Cách cứu dữ liệu khi bị hỏng ổ cứng laptop

Ổ cứng là một bộ phận cực kì quan trọng của laptop, nó giúp máy tính hoạt động ổn định và chạy mượt mà. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, bộ phận ổ cứng khó tránh khỏi những hư hỏng và trục trặc, điều này khiến cho các dữ liệu trong máy tính của bạn bị mất. Vậy làm thế nào để lấy lại dữ liệu khi bị hỏng ổ cứng laptop sẽ có trong bài viết dưới này.

5 dấu hiệu nhận biết bị hỏng ổ cứng laptop

Các ổ cứng laptop khi bị hỏng không phải lúc nào cũng có dấu hiệu rõ rệt để chúng ta có thể nhận ra được. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, nếu gặp những lỗi sau đây thì đã đến lúc bạn phải thay ổ cứng rồi đó.

Máy tính bị chậm, màn hình xanh, bị treo máy

Khi nhận thấy máy tính ngày càng hoạt động chậm, thậm chí là bị treo máy hay lỗi nặng hơn nữa mà chúng ta rất thường hay gặp là màn hình xanh chết chóc thì có thể là máy tính xách tay của bạn bị hỏng ổ cứng rồi đó. Lúc này điều bạn cần làm là cài đặt lại phần mềm để kiểm tra máy tính một lần nữa. Nếu cài đặt xong mà máy vẫn lặp lại những lỗi đó thì hãy lập tức sao lưu dữ liệu để tránh bị mất nhé.

cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 1
Màn hình bị xanh khi đang sử dụng

Dữ liệu bị hỏng hoặc thông báo lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu

Khi dữ liệu bị hỏng, nó có thể hiển thị theo các cách khác nhau. Nếu bạn thấy một trong những dấu hiệu sau thì có thể ổ cứng laptop của bạn đang dần bị hỏng rồi đấy:

  • Thư mục hoặc tên tệp bị xáo trộn
  • Thông báo lỗi ngẫu nhiên khi mở, di chuyển hoặc sao lưu tệp.
  • Không thể mở được các tệp
  • Dữ liệu bị hỏng trong tệp của bạn
  • Các tệp và thư mục bị biến mất.
cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 2
Lỗi “Corrupted” là dấu hiệu bị hỏng ổ cứng

Lúc này bạn hãy kiểm tra xem máy tính có bị dính virus không vì có thể là virus đang can thiệp vào tệp của bạn. Nhưng nếu sau khi kiểm tra không thấy có virus hay vấn đề gì cả thì gần như chắc chắn bị hỏng ổ cứng laptop. Ngoài ra, nếu máy tính của bạn gặp phải tình trạng dữ liệu bị biến mất khi vừa mới lưu xong thì chắc chắn hệ thống có vấn đề, đặc biệt là ổ cứng.

Xuất hiện lỗi Bad sector

Lỗi Bad sector là tình trạng một phân vùng ở ổ cứng bị lỗi không thể truy xuất được dữ liệu, điều này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Khi gặp lỗi này, dữ liệu thường không duy trì được tính toàn vẹn nữa. Chúng sẽ dần dần chiếm hết dung lượng của ổ cứng và thật đáng tiếc cho những dữ liệu nằm ở vùng Bad sector.

cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 3
Lỗi bad sector xuất hiện khi hỏng ổ cứng laptop

Với lỗi này, ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trên cấu hình BIOS, DOS nhưng chỉ một lúc sau đó là hệ thống bị treo cứng và không thể khởi động lại được. Hoặc là hệ thống nhận diện được tên nhưng lại báo sai tên. Tóm lại, đây đều là dấu hiệu của hỏng ổ cứng laptop. Nếu là lỗi do vật lý thì có thể sửa được còn nếu là do phần mềm thì chắc chắn bạn phải thay một ổ cứng khác.

Dữ liệu S.M.A.R.T không chính xác

S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) là một dữ liệu được sử dụng trong ổ cứng để đánh giá độ tin cậy và xác định lỗi của phần mềm. Vậy nên để biết laptop của mình có chết ổ cứng hay không thì bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T.

thông qua sử dụng các công cụ như CrystalDiskInfo, HDD Health, HDD Scan,… Tất cả đều miễn phí và cho ra kết quả vô cùng đáng tin cậy.

cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 4
Dữ liệu từ phần mềm S.M.A.R.T không chính xác

Ổ cứng phát ra tiếng ồn lạ

Tiếng ồn lạ phát ra từ ổ cứng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi ổ cứng bị hỏng. Khi nghe thấy những âm thanh lạch cạch thì bạn phải lập tức thay ngay ổ cứng. Lúc này việc bạn cần làm là sao lưu các dữ liệu quan trọng trong ổ cứng.

Đâu là nguyên nhân dẫn tới hỏng ổ cứng laptop?

Muốn tìm ra cách khắc phục, trước hết bạn phải đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hỏng ổ cứng laptop là gì. Đồng thời điều này cũng giúp bạn tránh được những việc làm gây hư ổ cứng.

Tần suất bật và tắt laptop nhiều

Thói quen bật và tắt laptop tưởng chừng như là một điều dĩ nhiên khi sử dụng nhưng nó lại là nguyên nhân dẫn tới chết ổ cứng laptop. Khi bật tắt quá nhiều, ổ cứng máy tính sẽ phải làm việc với tần suất cao điều này dẫn tới sự hao mòn ổ đĩa. 

Vì vậy, để tránh điều này xảy ra, bạn chỉ nên tắt hẳn laptop khi không sử dụng trong nửa ngày trở lên, còn nếu bạn chỉ ngưng sử dụng trong 1 tiếng hoặc ngắn hơn thì có thể chuyển sang chế độ Standby, Sleep hoặc Hibernation để hệ thống ngắt nguồn điện tới ổ cứng.

Nhiệt độ máy tính quá nóng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hỏng ổ cứng là do máy tính bị nóng quá. Nhiệt có thể làm tan chảy các thành phần điện tử và ngăn cản những thành phần cơ học hoạt động bình thường. Hầu hết các máy tính xách tay đều có quạt và một số động cơ tản nhiệt nhưng quá nhiệt có thể xảy ra hơi nóng thoát ra khỏi khung máy tính.

cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 5
Máy tính quá nhiệt dẫn tới bị hỏng ổ cứng laptop

Các vấn đề về điện áp

Ổ cứng laptop bị hỏng là do bị thay đổi nguồn điện áp đột ngột hoặc các sự cố điện khác khiến cho ổ cứng không thể vận hành một cách bình thường được.

Tác nhân vật lý- Va đập laptop

Ổ cứng máy tính cực kì nhạy cảm với các tác nhân vật lý, chỉ cần một cú va chạm hoặc rơi cũng có thể khiến ổ cứng máy tính xách tay bị hư hỏng. Tốt nhất khi mang laptop ra bên ngoài cần đựng máy vào trong túi chống sốc để đảm bảo an toàn.

Các cách lấy lại dữ liệu khi bị hỏng ổ cứng laptop

Hỏng ổ cứng laptop liệu có thể cứu được dữ liệu hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là các cách để cứu dữ liệu laptop của bạn khi ổ cứng bị hỏng.

Bước 1: Sử dụng USB hoặc Dok để kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác

Trong trường hợp ổ cứng bị hỏng nhưng máy tính vẫn còn chức năng truy cập vào máy tính khác thì hãy sử dụng cáp USB hoặc Dok để gắn ổ cứng. Thử kết nối ổ cứng bị lỗi, hỏng với máy tính xách tay khác, đồng thời trong lúc đó kiểm tra xem ổ cứng chứa file và dữ liệu có được hiển thị sau khi đã kết nối  với thiết bị hoạt động khác không.

cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 6
Kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác

Nếu bạn sử dụng Macbook thì hãy thử kết nối ổ cứng bị hỏng với Macbook khác thông qua Firewire. Cách làm như sau: nhấn giữ phím T đến khi biểu tượng Firewire hiển thị để khởi động Macbook, sau đó vào chế độ Target Mode bằng cách chọn System Preferences/ Startup Disk Mode . 

Bước 2: Tải các phần mềm khôi phục dữ liệu về máy

Dưới đây là các phần mềm khôi phục dữ liệu có thể giúp bạn:

  • Recuva: sử dụng miễn phí, dùng cho tình trạng bị treo máy, dành cho Windows
cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 7
Phần mềm khôi phục dữ liệu bị hỏng ổ cứng laptop- Recuva
  • Testdisk: miễn phí, dùng để khôi phục khả năng khởi động của những vùng nhỏ bị hỏng, dành cho Windows, Mac OS X, Linux
  • Filesalvage: có tính phí, phần mềm khôi phục dữ liệu dành riêng cho Mac OS 
cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 8
Phần mềm khôi phục dữ liệu bị hỏng ổ cứng laptop dành riêng cho Macbook- Filesalvage
  • UndeletePlus: có tính phí, dành cho hệ điều hành Windows
  • Data Rescue: có phí, dành riêng cho hệ điều hành Mac OS

Bước 3: Tìm kiếm địa chỉ uy tín để cứu dữ liệu khi ổ cứng laptop bị chết, hỏng

Sau khi đã thực hiện 2 bước trên nhưng vẫn không cứu được dữ liệu thì tìm đến nơi uy tín và chất lượng để khôi phục dữ liệu một cách tốt nhất.

Công ty chuyên khôi phục dữ liệu ổ cứng laptop Bách Khoa Data Recovery chúng tôi luôn tự hào là nơi được khách hàng tin tưởng và lựa chọn để khôi phục dữ liệu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu dữ liệu cùng với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo tỷ lệ khôi phục dữ liệu cao nhất trong trường hợp bị hỏng ổ cứng laptop.

cach cuu du lieu khi bi hong o cung laptop 9

Cho tới hiện nay, Bách Khoa Data Recovery được đánh giá là một trong những công ty cứu dữ liệu hàng đầu Việt Nam. Là đối tác lớn của nhiều công ty tin học, dịch vụ máy tính trên toàn quốc. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi.

Cho dù bạn có gặp vấn đề gì về dữ liệu thì khi đến với trung tâm cứu dữ liệu Bách Khoa Data Recovery cũng sẽ được khắc phục và xử lý nhanh chóng. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng về tình trạng bị mất dữ liệu khi bị hỏng ổ cứng laptop nữa. Nếu gặp các dấu hiệu trên thì hãy kiểm tra ổ cứng ngay nhé.

Liên hệ: 1900636196- 02436625678

Địa chỉ: Tầng 8 Tòa nhà AP Building – Số 87 Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu giấy – Hà Nội.

1900636196