7 câu hỏi liên quan đến khôi phục dữ liệu bạn cần biết

Thử nghĩ xem, bạn bị mất file tài liệu vô cùng quan trọng ngay trước ngày thuyết trình dự án với khách? Đó là một nỗi ám ảnh kinh khủng với bất kỳ ai. Chính vì vậy, việc trang bị những hiểu biết liên quan đến việc khôi phục dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với những người sử dụng máy tính. Dưới đây 7 câu hỏi liên quan đến việc khôi phục dữ liệu ổ cứng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho mọi người nhiều thông tin hữu ích nhé!

Chi phí phục hồi dữ liệu là bao nhiêu?

Chi phí luôn là vấn đề khách hàng quan tâm đầu tiên khi sử dụng một dịch vụ. Theo mặt bằng, giá phục hồi dữ liệu thường rất đắt. Các trung tâm cứu dữ liệu phải xử lý thiết bị số của khách hàng trong thời gian sớm nhất có thể. Ngoài ra, họ còn phải chi trả rất nhiều chi phí khác như thuê nhân viên giỏi, có kinh nghiệm, chi phí xây dựng phòng sạch… Hơn nữa, số các trung tâm cứu dữ liệu hiện nay không nhiều, mọi người cần phải làm việc ở cường độ cao để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. 

phuc hoi du lieu 1 1
Chi phí phục hồi dữ liệu luôn được mọi người quan tâm

Đây là những lý do giải thích tại sao chi phí cho việc cứu dữ liệu nhìn chung khá đắt. 

“Chi phí phục hồi dữ liệu là bao nhiêu?” là một câu trả lời không có đáp án chính xác. Giá cho mỗi lần cứu dữ liệu phụ thuộc vào tình trạng của từng thiết bị. Việc lấy lại dữ liệu có thể rất đơn giản hoặc cực kỳ phức tạp. Tốt nhất, bạn cần đem thiết bị đến cơ sở cứu dữ liệu để được đánh giá tình trạng chính xác và báo giá hợp lý nhất.

Xem thêm: 5 lý do khiến cho chi phí cứu dữ liệu thường rất đắt

Qúa trình phục hồi dữ liệu như thế nào? 

Phục hồi dữ liệu là một quá trình phức tạp. Đầu tiên, bạn cần đem thiết bị đến các trung tâm cứu dữ liệu để kiểm tra về tình trạng của nó, nếu bạn ở xa, bạn có thể gửi thiết bị qua đường bưu điện. Sau khi được kiểm tra về tình trạng của dữ liệu, bạn sẽ được báo giá chi tiết và đưa quyết định có phục hồi dữ liệu hay không. 

Nếu khách hàng chấp nhận báo giá, trung tâm cứu dữ liệu sẽ tiến hành khôi phục dữ liệu theo đúng quy trình. Nếu dữ liệu được cứu thành công, nó sẽ được lưu trong thiết bị mới và trao lại cho khách hàng. 

Khôi phục dữ liệu mất bao lâu? 

Thông thường, việc đánh giá tình trạng dữ liệu trong thiết bị thường mất 2 – 3 ngày làm việc nếu bạn không sử dụng dịch vụ phục hồi cấp tốc, tất nhiên chi phí sẽ cao hơn và quy trình phục hồi dữ liệu chỉ mất vài giờ. Tùy theo trình trạng thiết bị, việc khôi phục dữ liệu sẽ mất bao lâu và trung tâm sẽ báo lại cho bạn.

phuc hoi du lieu 2 1
Qúa trình phục hồi dữ liệu bao gồm đánh giá tình trạng thiết bị và cứu dữ liệu

Thời gian để cứu dữ liệu trong thiết bị có thể mất 1 – 2 tuần. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên kỹ thuật mất ít nhất một ngày làm việc để khôi phục dữ liệu cho bạn.

Thời gian phục hồi dữ liệu còn phụ thuộc vào loại thiết bị, chẳng hạn như khôi phục dữ liệu cho các máy chủ RAID, thiết bị NAS, máy ảo, v.v. có thể mất nhiều thời gian hơn. 

Chi phí kiểm tra thiết bị là bao nhiêu?

Chi phí kiểm tra thiết bị phụ thuộc vào từng trung tâm cứu dữ liệu, có nơi bạn sẽ được kiểm tra tình trạng thiết bị miễn phí, nhiều nơi khác bạn có thể tốn một chi phí nhỏ cho công việc đánh giá này. 

Chi phí phục hồi dữ liệu có phụ thuộc vào dung lượng thiết bị? 

Câu trả lời là KHÔNG. Chi phí phục hồi dữ liệu phụ thuộc vào loại thiết bị của bạn và việc các kỹ sư để bỏ bao nhiêu thời gian để lấy lại các dữ liệu trong đó. Đây là phần lớn chi phí phục hồi dữ liệu. Một khi thiết bị của bạn truy xuất được và có thể lấy dữ liệu, dung lượng 2GB hay 2TB đều không khác biệt lắm, chỉ là thời gian máy móc hoạt động lâu hơn mà thôi. 

phuc hoi du lieu 3 1
Chi phí việc phục hồi dữ liệu không phụ thuộc thiết bị

Bạn có thể chọn dữ liệu cần khôi phục lại không? 

Thông thường, dữ liệu sẽ được lấy lại toàn bộ. Tuy nhiên, trung tâm cứu dữ liệu sẽ luôn hỏi bạn về các dữ liệu quan trọng nhất khôi phục. Nó sẽ là mục tiêu chính cho quá trình khôi phục dữ liệu. Ngoài ra, trong trường hợp không thể cứu được tất cả dữ liệu, nhân viên sẽ nỗ lực lấy lại các dữ liệu quan trọng này. 

Xem thêm: Tìm hiểu về nguy cơ mất dữ liệu trên thiết bị lưu trữ

Dữ liệu mới lấy lại sẽ như thế nào? 

Sau khi khôi phục dữ liệu, bên trung tâm phục hồi sẽ lưu trữ các dữ liệu đã được lấy lại vào một thiết bị mới và trao cho khách. Bạn có thể cắm vào máy tính và truy cập dữ liệu. 

Trên đây là 7 câu hỏi về phục hồi dữ liệu thường gặp, có thể đây cũng chính là câu hỏi bạn đang thắc mắc. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn!

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm cứu dữ liệu, hãy liên hệ với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa để được tư vấn nhé!

Liên hệ ngay Cứu dữ liệu Bách Khoa!

Trung Tâm Cứu Dữ Liệu Bách Khoa

1900636196