Hướng dẫn cách cứu dữ liệu HDD đầy đủ nhất

Ổ cứng HDD đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy tính. Mất dữ liệu HDD là một nỗi ám ảnh “kinh khủng” của nhiều người. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ đến cho mọi người một số thông tin về dữ liệu HDD cũng như cách cứu dữ liệu HDD tốt nhất nhé. 

Bạn biết gì về dữ liệu trong ổ cứng HDD? 

Nếu bạn là người sử dụng máy tính thường xuyên, hẳn bạn không thể không biết đến ổ cứng HDD (Hard Disk Drive). Đây là loại ổ cứng truyền thống, được sử dụng trong các máy tính từ trước đến nay. 

Vai trò của ổ cứng HDD là đọc, ghi và lưu trữ dữ liệu trong quá trình làm việc của mọi ngưởi trên máy tính. Đây là bộ phận cốt lõi, quan trọng nhất để máy tính hoạt động. Nếu các bộ phận khác của máy tính bị hỏng thì có thể sửa chữa hoặc thay thế được. Nhưng nếu ổ cứng bị hỏng, sẽ dẫn đến hiện tượng mất dữ liệu. Dữ liệu bị mất do lỗi ổ cứng hỏng thường khó lấy lại được hoặc bạn phải bỏ nhiều chi phí ra để lấy lại. 

cuu du lieu hdd 1 1
Ổ cứng HDD

Vậy nên, mất dữ liệu do ổ cứng HDD bị hỏng là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của những người thường xuyên lưu trữ các dữ liệu trên máy tính. Thế nhưng, có nhiều trường hợp dữ liệu ổ cứng HDD bị mất khiến người ta trở tay không kịp.

Nguyê nhân gây ra mất dữ liệu HDD có thể là khách quan hoặc chủ quan.

>>> Xem thêm: Checklist 5 phần mềm lấy lại dữ liệu FREE (Cập nhật 2020)

Nguyên nhân dẫn đến việc mất dữ liệu ổ cứng hdd

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất dữ liệu ổ cứng HDD như: 

Lỗi do ổ cứng 

Đây là trường hợp mất dữ liệu có độ rủi ro cao nhất, nếu tình trạng quá tệ thì dữ liệu không thể cứu lại được. 60% các lỗi ổ cứng này xảy ra do trục trặc kỹ thuật, trong khi đó, 40% còn lại xuất phát từ việc sử dụng máy tính quá nhiều. Một số nguyên nhân chủ yếu gây nên lỗi ổ cứng: máy quá nóng, bị hư do nước hay bị cháy, cúp điện đột ngột, làm rơi, lỗi do file, lỗi phần mềm…

Đa phần lỗi ổ cứng xảy ra mà “không báo trước” hoặc bạn không để ý các dấu hiệu, chính vì vậy, trong quá trình sử dụng máy tính, hãy bật chế độ backup dữ liệu hoặc lưu đồng bộ dữ liệu với tài khoản trên mạng của bạn.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác làm mất mất dữ liệu ổ cứng hdd là: 

Do người dùng không may xóa nhầm

Do virus tấn công hay do phần mềm Malware 

Hiểu rõ được nguyên nhân mất dữ liệu quan trọng giúp bạn đưa ra giải pháp cứu dữ liệu Hdd tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu sơ lược về cách cứu dữ liệu Hdd dưới đây.

Cách cứu dữ liệu HDD từ A – Z

Nếu ổ cứng HDD mất dữ liệu do những lỗi liên quan đến logic như tệp bị hỏng, bị format, virus tấn công: Thông thường, trên các hệ điều hành cũng tích hợp một số ứng dụng cho phép bạn khôi phục dữ liệu nhanh chóng. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng chúng trong trường hợp file bị mất còn trong thùng rác hoặc máy tính có cài đặt chế độ File History. Nếu không, bạn cần tìm kiếm các phần mềm khôi phục dữ liệu để hỗ trợ lấy lại dữ liệu tốt nhất. 

cuu du lieu hdd 2 1
Cứu dữ liệu hdd

Nếu ổ cứng của bạn gặp vấn đề về mặt vật lý, cơ học: Bạn cần có một hệ thống “phòng sạch” để thực hiện việc khôi phục dữ liệu. Đây là cách tránh cho bụi bám lên và làm hỏng ổ đĩa. Trong trường hợp này, nếu bạn có hiểu biết về ổ cứng, sửa chữa cơ khí, bạn có thể tự thực hiện sửa ổ cứng HDD. Tuy nhiên, rủi ro khá cao. 

Cách tốt nhất trong những trường hợp này là bạn nên đến các trung tâm cứu hộ dữ liệu để được kiểm tra về tình trạng ổ cứng, tư vấn các giải pháp tốt nhất. Mặc dù chi phí cho việc khôi phục dữ liệu không rẻ nhưng đây là cách hoàn hảo nhất để khôi phục lại dữ liệu đã mất. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên tìm dịch vụ cứu dữ liệu HDD tốt nhất ở đâu, hãy đặt niềm tin vào Cứu Dữ liệu Bách Khoa

Sau nhiều năm hoạt động, Cứu Dữ liệu Bách Khoa trở thành đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Trung tâm đã thực hiện cứu dữ liệu thành công cho hơn 100.000 khách hàng bao gồm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. 

Hãy yên tâm khi đến với Cứu Dữ Liệu bách Khoa, chúng tôi luôn đem đến một dịch vụ cứu dữ liệu HDD làm bạn hài lòng!

>>> Xem thêm: Bảng giá cứu dữ liệu TỐT NHẤT thị trường, cam kết dịch vụ uy tín 

1900636196