Khôi phục dữ liệu trên ổ cứng ngoài như thế nào?

Ổ cứng ngoài là thiết bị lưu trữ dữ liệu quen thuộc của nhiều người. Người ta thường sử dụng nó để lưu trữ các dữ liệu quan trọng liên quan đến công việc, với mục đích chính là có thể dùng ở bất kỳ đâu. So với cách lưu trữ dữ liệu trên đám mây, các ổ cứng ngoài đảm bảo sự an toàn hơn vì nó ít khi xảy ra trục trặc. Hơn nữa, nó thuận tiện sử dụng trong trường hợp không có Internet. Thế nhưng, mất dữ liệu trên ổ cứng ngoài không phải không xảy ra. Khôi phục dữ liệu ổ cứng ngoài bị hỏng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao dữ liệu trên ổ cứng ngoài bị mất?

Mất dữ liệu là vấn đề thường gặp đối với những người sử dụng ổ cứng ngoài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất dữ liệu trên ổ cứng.

khoi phuc du lieu tu o cung ngoai 2 1
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu ổ cứng ngoài

Chẳng hạn như:

  • Lỡ xóa dữ liệu trong ổ cứng ngoài: Có thể trong một lúc vô tình, bạn xóa một dữ liệu trên ổ cứng ngoài, tuy nhiên, nó lại không thể tìm thấy Recycle Bin. Điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn. Nếu gặp phải trường hợp này, điều đầu tiên bạn cần ngừng ngay việc sử dụng ổ cứng ngoài này lại. Tránh tình trạng dữ liệu mới tạo ra đè lên dữ liệu cũ và không khôi phục được.
  • Lỡ tay format dữ liệu trong ổ cứng: Đôi khi, người sử dụng vô tình quên lưu lại dữ liệu trước khi format và khiến cho dữ liệu bị mất. Tuy nhiên, bạn có thể lấy lại dữ liệu bằng các phần mềm khôi phục khá dễ dàng.
  • Ổ cứng bị dính virus, phần mềm độc hại: Virus và các phần mềm độc hại thường mã hóa phần mở rộng của các tệp thành những đuôi có tên lạ. Khiến bạn không thể truy cập vào file được.
  • Sử dụng sai thiết bị: Việc sử dụng các thiết bị ngoại vi tương tự trên các hệ điều hành khác nhau như Windows hay Mac cũng có thể dẫn đến mất dữ liệu, vì gặp vấn đề trong sao chép và di chuyển các tệp.
  • Ổ cứng ngoài bị hỏng về vật lý, sự cố mất điện đột ngột… là nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng mất dữ liệu trên ổ cứng ngoài.

Ổ cứng ngoài là thiết bị thường dùng để lưu trữ những dữ liệu quan trọng trong công việc. Chính vì vậy, mất dữ liệu ổ cứng ngoài có thể là một “thảm họa” với nhiều người.

Cách khôi phục dữ liệu trên ổ cứng ngoài bị mất như thế nào?

Để lấy lại dữ liệu trên ổ cứng ngoài, bạn cần sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu hoặc đem thiết bị đến các trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ.

Sử dụng phần mềm cứu dữ liệu

Đây là cách nhanh gọn, thuận tiện để lấy lại dữ liệu bị mất trên ổ cứng ngoài. Nếu bạn là người có kinh nghiệm sử dụng máy tính, bạn chỉ cần thao tác theo hướng dẫn để lấy lại được những thông tin cần thiết một cách dễ dàng.

Chưa kể, hiện nay, bạn có thể tìm kiếm các phần mềm khôi phục dữ liệu trên Internet dễ dàng. Nếu dung lượng khôi phục không lớn, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí. Nếu không, bạn cần bỏ tiền để mua phiên bản cao cấp của phần mềm. Thông thường, nó có nhiều dung lượng và tính năng mở rộng hơn.

khoi phuc du lieu tu o cung ngoai 3 1
Sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu là cách nhanh gọn khôi phục dữ liệu ổ cứng ngoài

So với việc đem thiết bị đi sửa, sử dụng các phần mềm lấy lại dữ liệu ngay tại nhà đơn giản và ít tốn kém chi phí hơn. Kể cả khi bạn phải mua phần mềm phiên bản cao cấp.

Tuy nhiên, việc chạy phần mềm phục hồi dữ liệu cũng gây ra không ít rủi ro nếu bạn không biết sử dụng đúng cách. Dữ liệu mới sẽ vá vào những không gian trống do dữ liệu cũ để lại, khiến nó bị mất vĩnh viễn.

Cách tối ưu nhất nếu bạn không quen sử dụng máy tính là mang ổ cứng ngoài đến các trung tâm cứu dữ liệu.

Tìm kiếm dịch vụ cứu dữ liệu

Các dịch vụ khôi phục dữ liệu sẽ giúp khách hàng đánh giá tình trạng của thiết bị và đưa ra những lời tư vấn tốt nhất. Bạn sẽ quyết định có nên khôi phục dữ liệu hay không.

khoi phuc du lieu tu o cung ngoai 4 1
Nên tìm đến các dịch vụ cứu dữ liệu để được hỗ trợ tốt nhất

Tỷ lệ thành công của việc khôi phục dữ liệu trực tiếp tại các trung tâm cao, an toàn. Bởi vì việc phục hồi dữ liệu được thực hiện trong môi trường tiêu chuẩn, sạch, đảm bảo không bụi bẩn. Đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong việc lấy lại dữ liệu.

>>> Xem thêm: Tự cứu dữ liệu ổ cứng hay đem đến các dịch vụ tốn kém hơn?

Chú ý gì để tỷ lệ khôi phục dữ liệu trên ổ cứng ngoài cao nhất?

  • Không tiếp tục sử dụng ổ cứng ngoài sau khi phát hiện ổ cứng mất dữ liệu.
  • Không tháo ổ cứng ngoài khi đang thực hiện hay sao chép dữ liệu
  • Sao lưu dữ liệu quan trọng trong ổ cứng trước khi format ổ cứng, cài hệ điều hành hay chuyển đổi tập tin.

Cứu dữ liệu trên ổ cứng ngoài ở đâu tốt?

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm phục hồi dữ liệu tốt nhất tại Hà Nội, hãy tìm đến Cứu Dữ Liệu Bách Khoa.

Đây là một trong những trung tâm cứu dữ liệu số 1 Việt Nam, với hệ thống phòng sạch hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, an toàn và đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm. Cứu dữ Liệu Bách Khoa đã thực hiện cứu dữ liệu bị mất cho gần 100,000 khách hàng. Dữ liệu được khôi phục với tỷ lệ cao nhất, đúng theo mong muốn của khách hàng. Đem lại nhiều trải nghiệm hài lòng cho quý khách.

Tóm lại:

Bài viết trên đây đã chia sẻ vài nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất dữ liệu trên ổ cứng ngoài và một số gợi ý để khôi phục dữ liệu tốt nhất. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Liên hệ ngay với Cứu dữ liệu Bách Khoa để được tư vấn.

1900636196