Liệt kê 5 dấu hiệu ổ cứng SSD bị hỏng

Làm thế nào nhận biết ổ cứng SSD bị hỏng là điều nhiều người quan tâm. So với ổ HDD truyền thống, ổ cứng SSD bền bỉ, vượt trội hơn hẳn. Nhưng điều đó không có nghĩa là ổ SSD không có điểm yếu. Tuy nhiên ở ổ cứng SSD, cũng gặp những vấn đề trục trặc và hư hỏng. Cùng cuudulieubk.com tìm hiểu những dấu hiệu chứng tỏ ổ cứng SSD bị hỏng nhé!

Dấu hiệu nào chứng tỏ ổ cứng SSD bị hỏng

1. Máy tính chạy chậm và thường xuyên treo

Đầu tiên, phải kể đến lỗi chạy chậm và bị treo lúc khởi động hoặc trong quá trình sử dụng máy tính. Có thể bị lag giật mạnh. Là dấu hiệu báo hiệu nguy cơ ổ cứng có vấn đề, trục trặc. Vì thế cách thông minh nhất là sao lưu dữ liệu để phòng tránh rủi ro “không đáng có”. Đồng thời, trong trường hợp này, bạn nên để chế độ Windows Safe Mode hoặc cài lại hệ điều hành.

o cung ssd bi hong 1 1
Máy tính bị treo thường xuyên là dấu hiệu ổ cứng SSD bị hỏng

2. Thông báo máy tính của bạn cần được khôi phục

Nguyên nhân để dẫn tới việc thông báo này có khả năng là bạn tắt máy không đúng cách hoặc có vấn đề về cổng kết nối.
Tuy nhiên, hệ điều hành sẽ chạy những công cụ khôi phục file dữ liệu. Và bạn cần nhanh chóng làm theo các hướng dẫn chi tiết của máy.

>>> Xem thêm: Làm sao để phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bị mất?

3. Ổ cứng trở về trạng thái chỉ đọc

Đây là lỗi ít gặp hơn các lỗi khác. Ổ cứng SSD có thể từ chối không cho thực hiện bất cứ hoạt động nào yêu cầu ghi dữ liệu lên đĩa. Thế nhưng, nó có thể vẫn trở về với trạng thái chỉ đọc. Với những ổ SSD gặp hiện tượng này, dữ liệu vẫn có thể khôi phục. Tuy nhiên, những hoạt động khác sẽ không làm được.

o cung ssd bi hong 2 1
Ổ cứng SSD rơi vào tình trạng CHỈ ĐỌC

4. Lỗi bad sectors

Bad sectors là phần trong ổ cứng không hoạt động và cần khôi phục. Vì thế mà nếu lượng lớn dữ liệu của bạn được lưu vào bad sectors , chúng không hề an toàn. Khi gặp lỗi này, máy thường treo hoặc chạy chậm.
Điều tất yếu là khi laptop bạn bị lỗi này thì cần chạy phần mềm Hard Disk Sentinel, Crystal Disk Mark, Smart Reporter Lite để kiểm tra rủi ro. Đồng thời nhanh chóng sao lưu dữ liệu ổ cứng SSD.

o cung ssd bi hong 3 1
Lỗi bad sectors

5. File không đọc và ghi được

Lỗi tiếp theo thường xuyên xảy ra đó là file không đọc, file không ghi được.
Nguyên nhân có thể là trong (hoặc sau) quá trình ghi dữ liệu vào ổ cứng SSD, bad sectors bị phát hiện và từ chối.
Với trường hợp đầu tiên, file không ghi được. Bạn cần nhanh chóng lưu nó vào nơi khác trên ổ cứng SSD. Cũng có thể tải lên sao lưu dữ liệu Cloud. Tiếp theo là restart laptop và thực hiện quay về lưu trong ổ cứng.
Còn file bị từ chối đọc. Là dấu hiệu ổ cứng của bạn đã sắp “đi” rồi. Vì khôi phục dữ liệu trong thời điểm này là điều không mấy khả thi.

>>> Xem thêm:  Tìm hiểu về ổ cứng bị RAW

Làm thế nào khi ổ cứng SSD bị hỏng?

Ngay sau khi bạn phát hiện ổ cứng SSD có dấu hiệu bị hỏng, hãy sao lưu dữ liệu của mình lên đám mấy để hạn chế tối đa việc mất dữ liệu. Đặc biệt là khi bạn có các dữ liệu quan trọng. Nếu không có mạng, hãy sử dụng ổ cứng ngoài, USB,… để ghi chép dữ liệu.

Nếu trong trường hợp bạn không kịp phát hiện ổ cứng bị hỏng, bạn bị mất dữ liệu. Hãy tìm kiếm một dịch vụ khôi phục ổ cứng SSD để hỗ trợ. Đến với các trung tâm này, họ sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng của thiết bị, xử lý nhanh các trường hợp mất dữ liệu. Đừng tự tìm kiếm phần mềm khôi phục dữ liệu hay tiếp tục hoạt động ổ cứng. Điều này chỉ khiến dữ liệu mất nhiều hơn và mất vĩnh viễn mà thôi.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết sao lưu, khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD ở đâu. Hãy đến Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé! Đây là một trong những trung tâm cứu hộ dữ liệu tốt nhất tại Hà Nội. Đã từng thực hiện sao lưu dữ liệu cho nhiều cá nhân, công ty từ lớn đến nhỏ nên rất có kinh nghiệm.

Hãy yên tâm khi đến Cứu Dữ Liệu Bách Khoa, dữ liệu của bạn sẽ trở về hoàn hảo!

Liên hệ ngay Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam
1900636196