Tất tần tật về virus mã hóa gây mất dữ liệu

virus mã hóa dữ liệu

Virus mã hóa là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên hiện tượng mất dữ liệu, trên cà máy tính cá nhân lẫn hệ thống máy doanh nghiệp. Bạn biết gì về cách virus mã hóa gây ra tổn hại cho dữ liệu của bạn? Làm cách nào để ngăn ngừa virus xâm nhập vào thiết bị? Đừng bỏ qua bài viết này để hiểu thêm về virus mã hóa nhé.

Định nghĩa về virus mã hóa và cách nó hoạt động 

Virus mã hóa là một trong những loại virus độc hại đáng sợ nhất. Nó có thể xâm nhập vào máy tính của bạn thông qua việc sử dụng một thiết bị lưu trữ trên nhiều máy, tải phần mềm hoặc tải các tệp đính kèm trong email.

virus mã hóa dữ liệu

Virus mã hóa là một hình thức tống tiền

Sau khi xâm nhập vào máy tính, virus sẽ tiến hành mã hóa các tệp dữ liệu. Bạn không thể đọc được các tệp dữ liệu này bằng các ứng dụng thông thường. Cách duy nhất để giải mã các tệp dữ liệu là có khóa mã hóa. Thông thường, hacker sẽ cài đặt thông báo đòi tiền chuộc yêu cầu bạn trả tiền để mở dữ liệu này.

Virus mã hóa không chỉ ngăn chặn bạn truy cập vào dữ liệu của mình mà còn nó lây lan sang các máy tính khác trong mạng của bạn và mã hóa tương tự.

Nếu máy tính của bạn không may mắn bị nhiễm virus mã hóa, bạn không nên trả tiền cho hacker để lấy lại dữ liệu. Bởi vì điều này không chắc bạn có thể có được quyền truy cập vào dữ liệu đã mã hóa mà còn tiếp tay cho những tên tội phạm công nghệ này thực hiện hành vi tấn công đối với nhiều thiết bị hơn.

Tốt nhất, bạn hãy đem máy tính của mình đến với các trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ giải mã dữ liệu nhé.

Ngoài ra, bạn nên chú ý một vài điều dưới đây để hạn chế virus mã hóa xâm nhập vào thiết bị

Cách ngăn ngừa virus mã hóa xâm nhập vào thiết bị

virus mã hóa

Không nên trả tiền cho hacker để lấy lại mật khẩu

  • Không sử dụng những tài khoản quản trị viên để duyệt web. Hãy tạo một tài khoản người dùng riêng với các đặc quyền hệ thống hạn chế và sử dụng tài khoản đó để thực hiện hầu hết công việc trực tuyến của bạn.
  • Hạn chế mở các tệp đính kèm trong email. Bởi vì những tệp đính kèm đó có thể chứa phần mềm độc hại, một khi được mở ra, có thể lây nhiễm virus cho máy tính của bạn. Khi bạn nhận được một tệp đính kèm theo email nào đó, hãy kiểm tra nguồn của nó và hãy đảm bảo nó là gửi cho bạn.
  • Kiểm tra xem email hoặc dịch vụ webmail của bạn có tự động quét vi rút hay không. Nếu không, hãy chuyển sang một dịch vụ mail có tính năng quét virus tự động, ví dụ như Google mail. Nó sẽ giúp bạn hạn chế phần nào nguồn virus thông qua email.
  • Không nhấn vào các liên kết từ email, trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng có thể đáng tin cậy. Các liên kết này có thể được sử dụng để đưa phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Liên kết không phải là một đoạn mã, nó có thể không được dịch vụ email quét phần mềm độc hại phát hiện.
  • Đừng tải những phần mềm miễn phí bạn tìm thấy trên Internet về máy tính. Nó có thể là nguồn virus lây nhiễm cho email của bạn.

Địa chỉ uy tín nhất chuyên khôi phục dữ liệu bị mất do virus mã hóa

Nếu máy tính của bạn không may bị mất dữ liệu do virus mã hóa xâm nhập, hãy tìm đến một trung tâm khôi phục uy tín để được tư vấn và lấy lại dữ liệu.

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là một trong những trung tâm cứu dữ liệu hàng đầu tại Hà Nội có thể giúp bạn lấy lại dữ liệu đã mã hóa. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra thiết bị và tư vấn về việc khôi phục một cách kỹ lưỡng. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu chuyên môn của cứu dữ liệu Bách Khoa sẽ giúp giải mã dữ liệu của bạn nhanh chóng nhất.

Liên hệ Cứu Dữ Liệu Bách Khoa Hà Nội