Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi virut tống tiền RANSOMWARE DECRYPTOR

Thời đại công nghệ số càng phát triển, nhu cầu sử dụng laptop để quản lý dữ liệu ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, tội phạm đánh cắp dữ liệu, liên quan đến an ninh mạng cũng dần trở nên phổ biến. Từ đó, trường hợp người dùng bị virut tống tiền mã hóa dữ liệu cũng không còn quá xa lạ. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi virut tống tiền RANSOMWARE DECRYPTOR hiệu quả, giúp các bạn nhanh chóng cứu được dữ liệu.

Nguyên nhân laptop của bị xâm nhập bởi virut RANSOMWARE DECRYPTOR

Cho đến nay, trường hợp dữ liệu người dùng bị đe dọa tống tiền bởi virut Ransomware Decryptor diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam. Thông thường, chúng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, có thể gói gọn thành 3 nhóm chính dưới đây.

Ít cập nhật Windows

Windows vốn là một trong những thương hiệu thường xuyên phải cập nhật, để đổi mới giao diện, thêm tính năng và tăng độ bảo mật. Tuy nhiên, việc cập nhật thường diễn ra khá lâu, khiến nhiều người bỏ qua. Việc này đã gián tiếp tạo những lỗ hỏng trong tường lửa bảo vệ máy, giúp virut Ransomware Decryptor xâm nhập dễ dàng hơn. Đồng thời, nó còn xuất phát từ việc người dùng thiết kế mật khẩu bảo mật kém, khiến phần mềm dễ dàng bị bẻ khóa.

huong dan khoi phuc du lieu boi vi rut tong 1tien
Không cập nhật Windows thường xuyên

Phần mềm diệt virut kém chất lượng

Nguyên nhân thứ hai khiến virut Ransomware Decryptor có cơ hội mã hóa dữ liệu trong máy của bạn, thường do máy không có phần mềm diệt virut chuyên biệt, hoặc phần mềm bạn cài đặt không đáng tin cậy, chất lượng kém. Hay việc lười cập nhật các phiên bản nâng cấp để diệt virut cũng là yếu tố khiến tường rào bảo vệ máy yếu đi, dễ dàng để kẻ gian bẻ khóa, tuồn virut mã hóa dữ liệu vào máy của bạn.

Tải và truy cập các tệp độc hại

Cuối cùng, việc tải hay truy cập các tệp, phần mềm không rõ nguồn gốc, thường có nguy cơ gây độc hại khá cao. Vì những định dạng tệp này khi tải về sẽ chứa các virut tống tiền, đánh cắp dữ liệu. Ngoài ra, việc thường xuyên truy cập vào các trang web đen, không rõ nguồn gốc, cũng sẽ gây nhiều nguy cơ nhiễm phải virut tống tiền Ransomware Decryptor.

TOP 3 cách khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi virut tống tiền

Khi bị virut tống tiền Ransomware Decryptor xâm nhập, toàn bộ dữ liệu quan trọng trong máy của bạn sẽ bị đổi định dạng, mã hóa không thể mở lên và có nguy bị đánh cắp thông tin cá nhân. Vậy nên, dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi virut tống tiền RANSOMWARE DECRYPTOR, giúp bạn cứu dữ liệu kịp thời.

Sử dụng công cụ Kaspersky đến từ Hà Lan

Kaspersky vốn là một trong những phần mềm giải mã, khôi phục dữ liệu hiệu quả, được sử dụng khá phổ biến tại Hà Lan. Vậy nên, đây hoàn toàn là công cụ lý tưởng để bạn đánh bay virut tống tiền Ransomware Decryptor ra khỏi máy mình. Để thực hiện, các bạn cần tiến hành các bước dưới đây.

  • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào trang web Kaspersky để tải công cụ này về máy. Sau đó, các bạn cần giải nén, thực hiện quá trình cài đặt phần mềm.

  • Bước 2: Khi quá trình cài đặt hoàn tất, cửa sổ Kaspersky Anti – Virus sẽ hiện lên thông báo muốn tìm file dữ liệu bị mã hóa, bạn chỉ cần chọn “Quét” để tiếp tục.

huong dan khoi phuc du lieu boi vi rut tong tien 2
Chọn quét để tìm các thư mục, dữ liệu bị mã hóa
  • Bước 3: Sau khi công cụ Kaspersky quét xong, các file bị virut tống tiền mã hóa sẽ được liệt kê chi tiết để tiến hành giải mã ở bước tiếp theo.

huong dan khoi phuc du lieu boi vi rut tong tien 9
Thông báo các đối tượng tệp bị virut tống tiền mã hóa
  • Bước 4: Chọn “Chạy quét” để tiến hành quét toàn bộ các file, sau khi hoàn tất, toàn bộ dữ liệu bị mã hóa sẽ được khôi phục trở lại ban đầu.

huong dan khoi phuc du lieu boi vi rut tong tien 3
Chọn lệnh quét toàn bộ để khôi phục dữ liệu

Sử dụng công cụ Shadow Copy

Sau khi xác định được virut tống tiền là Ransomware Decryptor, các bạn cần kiểm tra các file dữ liệu đã bị loại virut này bị mã hóa, đổi định dạng. Thông thường, loại virut tống tiền này sẽ xóa tất cả các file dữ liệu gốc của bạn, và thay vào đó các file có cấu trúc giống hệt để tống tiền. Lúc này, bạn có thể tải ngay Shadow Copy, để tiến hành khôi phục lại những dữ liệu bị mã hóa mất đi, thông qua hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi virut tống tiền RANSOMWARE DECRYPTOR chi tiết dưới đây.

  • Bước 1: Tìm kiếm và truy cập vào trang web Data Recovery Pro, để tiến hành tải công cụ Shadow Copy miễn phí về máy.

  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cần giải nén file đã tải xuống, thực hiện cài đặt công cụ vào máy theo sự hướng dẫn của hệ thống.

  • Bước 3: Tiến hành chạy chương trình bằng cách chọn All File Types => Next, để scan tất cả các file dữ liệu bị mã hóa bằng công cụ Data Recovery Pro.

huong dan khoi phuc du lieu boi vi rut tong tien 6
Sau khi chọn Next giao diện các file cần quét sẽ hiện ra
  • Bước 4: Trên thanh công cụ, bạn chọn mục “Type” để tích chọn có file, folder mình muốn lấy lại dữ liệu.

huong dan khoi phuc du lieu boi vi rut tong tien 4
Tích chọn các file dữ liệu cần khôi phục
  • Bước 5: Cuối cùng, chọn “Recover” để bắt đầu quá trình quét, thường sẽ mất khoảng 10 đến 30 phút quá trình khôi phục các file dữ liệu gốc mới hoàn tất. Lúc này, bạn đã có thể truy cập vào các file dữ liệu bị mất trước đó rồi nhé.

huong dan khoi phuc du lieu boi vi rut tong tien 5
Dùng lệnh Recover để tiến hành quét và khôi phục dữ liệu

Liên hệ các công ty khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp

Ngoài hai cách khôi phục dữ liệu bị mã hóa trên, các bạn cũng có thể chọn cách thứ 3, đem máy đến các cửa hàng, trung tâm cứu dữ liệu máy tính chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhanh chóng. Thông thường, cách thức này sẽ giúp dữ liệu của bạn được khôi phục 100%, với các địa chỉ uy tín và chất lượng, họ cũng sẽ giải quyết triệt để loại virut tống tiền này, giúp máy của bạn nâng cao bộ khóa bảo mật.

Lời kết

Như vậy, hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi virut tống tiền RANSOMWARE DECRYPTOR đã được cung cấp chi tiết ở bài viết trên. Mong rằng, những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tích lũy thêm kỹ năng, khôi phục dữ liệu kịp thời, mà không bị mất tiền oan.

1900636196