Có thể cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ không?

Ổ cứng bị chết cơ là một khái niệm đã không còn xa lạ với người dùng máy tính và đặc biệt là các nhân viên trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu. Bởi vì lỗi ổ cứng chết cơ là lỗi thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, khác với các lỗi về logic, ổ cứng chết cơ là một lỗi vật lý, vì vậy, việc cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ không hề đơn giản như việc cứu dữ liệu thông thường (cứu dữ liệu khi bị xóa, ghost nhầm,…).

Vậy có cách nào khôi phục dữ liệu ổ cứng bị chết cơ hay không? Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp thắc mắc này trong bài viết này nhé.

cuu du lieu o cung chet co 1
Các thành phần cơ học của một chiếc ổ cứng thông thường.

Nguyên nhân và dầu hiệu nhận biết ổ cứng bị chết cơ.

Nguyên nhân: 

Như đã nói ở trên, ổ cứng chết cơ là lỗi vật lý, nên nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị chết cơ thường đến từ các tác động vật lý như: va đập, rơi vỡ, …

Ngoài ra, một số nguyên nhân vật lý không mong muốn khác cũng có thể làm cho ổ cứng bị chết cơ như:

– Thao tác sai trong quá trình sử dụng: bị ngắt điện đột ngột gây cháy hỏng, di chuyển khi chưa tắt máy, thường xuyên tắt nóng máy tính.

– Do tuổi thọ của thiết bị. Dùng lâu dẫn đến bị mài mòn.

– Với laptop, việc kiến làm tổ trong ổ cứng khá phổ biến. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho ổ cứng bị chết cơ.

Dấu hiệu:

Một chiếc ổ cứng bị chết cơ thường có các biểu hiện như:

– Máy tính phát ra tiếng kêu khi sử dụng ở khu vực có chứa ổ cứng.

– Không nhận ổ cứng

– Ổ cứng rung lắc khi máy tính hoạt động.

– Ổ cứng ngừng hoạt động giữa chừng

Các thành phần thường bị hỏng khi ổ cứng bị chết cơ: đầu đọc, bộ phần khuếch đại đầu đọc, mô tơ.

Khi thấy ổ cứng của bạn có các dấu hiệu trên, bạn cần xem xét các bước cần thực hiện và thực hiện theo để việc khôi phục dữ liệu đạt hiệu quả cao nhất. 

Làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ?

Trước tiên, cần khẳng định việc khôi phục dữ liệu ổ cứng bị chết cơ là việc rất phức tạp, có thể nói là một trong những nhiệm vụ khó nhất trong các công việc cứu dữ liệu. Các phần mềm cứu dữ liệu hiện nay cũng chỉ có thể hỗ trợ phục hồi dữ liệu bị mất do các lỗi logic, chứ không thể phục hồi dữ liệu ổ cứng chết.

cuu du lieu o cung chet co 2
Khôi phục dữ liệu ổ cứng chết cơ cần được thực hiện bởi các chuyên gia có tính tỉ mỉ, cẩn thận và đặc biệt là trình độ chuyên môn cao.

Khi chiếc ổ cứng của bạn bị chết cơ, bạn cần mang ổ cứng hoặc máy tính chứa ổ cứng bị chết cơ đến các công ty chuyên cứu dữ liệu ổ cứng có uy tín trong lĩnh vực này.

Vậy cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ mà các công ty sẽ thực hiện là gì?

Trước tiên: Công việc khôi phục dữ liệu cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn cực cao.

Thứ hai: Cần sự hỗ trợ của các thiết bị cứu dữ liệu chuyên dụng mà chỉ các công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp mới được trang bị sẵn.

Thứ ba, để phục hồi được dữ liệu ổ cứng chết cơ sẽ cần phải tháo cơ ổ cứng ra và thay thế linh kiện. Để làm việc này, các chuyên viên sẽ cần mở cơ thay thế các linh kiện đã bị hỏng và đọc dữ liệu ra trong phòng sạch với sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng.

cuu du lieu o cung chet co 3
Việc phục hồi dữ liệu ổ cứng chết cơ cần được thực hiện trong phòng sạch

Một số lưu ý khi cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ đối với các chuyên gia.

– Việc mở cơ và cứu dữ liệu cần được thực hiện trong phòng lab sạch.

– Không chạy thử ổ cứng quá nhiều lần trong quá trình cứu dữ liệu ổ cứng chết.

– Không dùng vật nặng tác động lên ổ cứng.

– Tìm hiểu kỹ về các thành phần ổ cứng và các công ty đơn vị có liên quan để tìm phương án xử lý tốt nhất trước khi bắt đầu phục hồi dữ liệu.

Những việc cần làm để hạn chế việc ổ cứng bị chết cơ?

Như bạn có thể thấy, việc cứu ổ cứng bị chết cơ hết sức phức tạp, nên chi phí để khôi phục dữ liệu cũng không hề rẻ. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng máy tính, hãy cố gắng hạn chế tối đa những việc có thể làm cho ổ cứng bị chết cơ như:

– Luôn tắt máy tính khi bạn có ý định di chuyển máy với đoạn đường xa, có khả năng bị rung lắc, va đập.

– Cố gắng không để máy bị va đập, rơi,…

– Vệ sinh máy thường xuyên.

– Không tắt máy đột ngột.

– Đầu tư bộ lưu điện cho máy tính để máy không bị tắt đột ngột khi mất điện.

– Thường xuyên sao lưu (backup) các dữ liệu quan trọng, có thể đặt lịch sao lưu nếu có thể.

Trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ chuyên nghiệp

Cứu dữ liệu Bách Khoa Data Recovery – đơn vị cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu chất lượng hàng đầu thị trường Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Được thành lập từ năm 2007, trung tâm là nơi làm việc của những kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực lưu trữ và khôi phục dữ liệu. Ngoài ra, đội ngũ kỹ sư tại trung tâm không ngừng học hỏi, mở rộng vốn kiến thức thông qua các chuyến du học nước ngoài tại Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Bách Khoa Data Recovery

Bách Khoa Data Recovery là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cứu chữa và lưu trữ dữ liệu số với dịch vụ y tín, chất lượng cao. Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, trung tâm luôn giữ vững mục tiêu hoạt động bền vững vì khách hàng, từng bước khẳng định là đơn vị khôi phục dữ liệu hàng đầu thị trường Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ của trung tâm cứu dữ liệu Bách Khoa về cách phòng tránh cũng như cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ. Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cứu dữ liệu với đội ngũ chuyên gia tay nghề cao và các thiết bị cứu dữ liệu hiện đại, chuyên nghiệp. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để xử lý vấn đề này.

1900636196