Làm sao để phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bị mất?

Nếu vào một ngày đẹp trời, bạn bất ngờ vì phát hiện ra rằng dữ liệu ổ cứng SSD bị mất,ổ cứng bị hỏng. Đó là sự cố thực sự đau đầu đối với tất cả chúng ta ngay thời điểm đó. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng,https://recoverdata.com.vn  sẽ chỉ cho bạn cách để phục hồi ổ cứng SSD đơn giản và dễ dàng nhất nhé!

Các lý do dữ liệu ổ cứng SSD bị mất

Có nhiều lý do mà dữ liệu bị mất. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

khoi phuc du lieu o cung ssd 1 1
Dữ liệu ổ cứng SSD bị mất vì nhiều nguyên nhân
 • Dữ liệu vô tình bị xóa
 • Ổ đĩa bị virus
 • Ổ cứng bị lỗi bad sector
 • Lỗi hệ thống.
 • Tác động của ngoại lực, sự cố chập cháy khiến ổ cứng.

Trong những trường hợp này, phục hồi ổ cứng SSD là điều cực kỳ cấp thiết, kịp thời lấy lại những dữ liệu quan trọng nhất.

Cách phát hiện lỗi ổ cứng SSD bị hỏng

Một trong những điểm khác biệt của ổ cứng SSD là bạn không thể nhận ra nó bị lỗi thông qua các dấu hiệu vật lý. Tức là bạn sẽ không nghe được bất cứ tiếng động nào từ thùng máy.

Để biết ổ cứng SSD có gặp vấn đề hay không, bạn phải sử dụng các phần mềm giám sát trạng thái ổ đĩa. Một số gợi ý dành cho bạn là: CrystalDiskMark trên Windows, Smart Report Lite trên iOS và Smartmontools trên Linux.

Bạn cũng có thể nhận ra SSD có vấn đề nếu gặp phải những tình trạng như:

 • Không ghi được dữ liệu vào ổ cứng.
 • Ổ cứng bị đóng băng
 • Lỗi khởi động
 • Ổ đĩa chuyển sang chỉ đọc
 • Cách khôi phục dữ liệu SSD

>>> Xem thêm: Lựa chọn ổ cứng máy tính như thế nào?

Khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD như thế nào?

So với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD sẽ khó khăn để phục hồi dữ liệu hơn. Trong các hoạt động bình thường của một SSD, dữ liệu đi qua bộ điều khiển đến các chip NAND. Bộ điều khiển lắp ráp các dữ liệu từ các chip với nhau để người dùng có thể sử dụng. Khi PCB thất bại, phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bao gồm việc loại bỏ mỗi chip NAND và đọc nội dung của mỗi một chip.

Tiếp theo, phần mềm tùy chỉnh phải được viết để làm công việc của bộ điều khiển. Các dữ liệu thôi từ mỗi chip NAND được kết hợp với nhau, thông tin không thích hợp được loại ra, các mảnh ghép dữ liệu phải được lắp ráp theo đúng thứ tự.

Cách nhanh nhất để phục hồi dữ liệu trên ổ cứng SSD là sử dụng phần mềm. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu mạnh mẽ trên mạng. Một vài ví dụ như: EaseUS, Stellar Data Recovery, Disk Drill và Recovery. Bạn có thể lựa chọn khôi phục dữ liệu SSD cụ thể hoặc công cụ độc lập. Nếu biết cách sử dụng, bạn sẽ đưa ổ SSD phục hồi nguyên trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, nếu bạn không thể tự khôi phục dữ liệu bằng phần mềm, hãy cân nhắc mang ổ cứng SSD đến các cửa hàng chuyên khôi phục dữ liệu để hỗ trợ. Tại đây, sẽ có đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm hỗ trợ bạn. Họ sẽ phân tích tình trạng của ổ cứng và đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Cách khôi phục dữ liệu SSD bị mất

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng SSD bằng phần mềm Data Recovery Wizard 

EaseUS Data Recovery Wizard được đánh giá cao bởi không những đây là phần mềm miễn phí mà nhiều tính năng bên trong nó khá tương đồng với những phần mềm trả phí khác. Khi nâng cấp lên bản Pro, bạn sẽ không bị giới hạn dung lượng file được phục hồi thay vì chỉ 2GB như ở bản thường. Do vậy, Data Recovery Wizard thích hợp để cứu dữ liệu SSD với những file nhẹ như file Word, Excel, PDF,… cho dân văn phòng. 

EaseUS Data Recovery Wizard
EaseUS Data Recovery Wizard

Cả hai phiên bản của Data Recovery Wizard đều có tính năng tương đồng nhau, bao gồm:

 • Khôi phục hình ảnh đã bị xóa với nhiều định dạng *.jpg, *.png, *.jpeg,…
 • Khôi phục các file văn bản thông thường như Word, Excel, PDF..
 • Khôi phục thư điện tử email….
 • Khôi phục các file audio, video như Mp3, WMA, mp4,…

Cách sử dụng Data Recovery Wizard

Bước 1: Mở phần mềm đã cài đặt trước đó.

Bước 2: Giao diện Data Recovery Wizard hiện lên với các định dạng file phục hồi. Bạn chỉ chọn file cần phục hồi bằng cách tick vào định dạng đó. Sau đó nhấn Next.

Bước 3: Màn hình tiếp theo hiện ra khá giống giao diện “My Computer”, nơi bạn chọn phân vùng ổ cứng SSD cần khôi phục dữ liệu. Sau khi tick vào phân vùng cần phục hồi, bạn nhấn Scan để bắt đầu quá trình quét. Bạn cũng có thể chọn 2 chế độ Quick Scan và Deep Scan tùy nhu cầu.

Bước 4: Màn hình hiển thị quá trình Scan đang diễn ra, bạn có thể theo dõi tiến độ tại đây, thực hiện một vài thao tác như nhấn Pause hoặc Stop để kiểm tra chi tiết. 

Bước 5: Sau khi quét xong, màn hình hiển thị những file đã được tìm thấy với 3 phần rõ ràng: bên trái là Directory Tree, ở giữa là thông tin các tệp tìm thấy (gồm tên, định dạng, ngày tháng,..) và bên phải là bản xem trước tệp. Sau khi click tệp cần khôi phục, bạn nhấn Recover để hoàn tất quá trình

Trong quá trình Recover, bạn sẽ được chọn thư mục và tên lưu trữ nhằm dễ dàng truy vấn dữ liệu sau này.

Khôi phục lại dữ liệu với ổ cứng SSD ở chế độ nhà máy với PC3000 

PC3000-SSD là hệ thống phần mềm hoạt động tích hợp với một trong ba nền tảng phần cứng PC-3000 Express, PC-3000 UDMA hoặc PC-3000 Portable để sửa chữa ổ cứng SSD cũng như chẩn đoán và phục hồi dữ liệu từ ổ SSD các giao tiếp SATA, PATA, mSATA, và M.2 (NGFF). Phần mềm có khả năng xử lý ổ SSD từ 64GB đến 1TB sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau như Corsair, Micron, Plextor, Intel, Samsung, Seagate, Kingston và nhiều hãng khác.

PC3000-SSD chứa nhiều tiện ích chuyên làm việc với các ổ đĩa rắn, đặc biệt với SSD, bao gồm các tiện ích phổ dụng theo ATA-8 và các chuẩn trong tương lai.

PC3000 SSD
PC3000 SSD

Tiện ích phổ dụng Active Utilities (Special Utilities) chuyên dùng để làm việc với các SSD trong chế độ nhà máy. Nó thực hiện các hoạt động dịch vụ, chẩn đoán sâu tình trạng SSD, viết lại Firmware, truy cập trực tiếp chip bộ nhớ và ngăn chặn các điểm nhớ hư hỏng ở dạng cấp thấp. 

Các chức năng của SSD PC-3000

Chức năng chính của SSD PC-3000 phục vụ khôi phục dữ liệu

 • Kiểm tra, khôi phục thông tin SSD
 • Đọc và ghi nội dung trong ROM của SSD
 • Nạp microcode vào RAM của ổ đĩa
 • Xem và thiết lập mật khẩu cho SSD
 • Truy cập dữ liệu người dùng, ngăn chặn thiệt hại dữ liệu
 • Làm việc với Extractor
SSD PC - 3000
SSD PC – 3000

Chức năng của SSD PC-3000 phục vụ sửa chữa SSD chế độ nhà máy

 • Chẩn đoán SSD với chế độ nhà máy
 • Kiểm tra, khôi phục thông tin SSD
 • Đọc và ghi nội dung trong ROM của SSD
 • Nạp microcode vào RAM của ổ đĩa\
 • Xem bản ghi P-page, G-page
 • Thiết lập lại các bản ghi, các tham số S.M.A.R.T
 • Thay đổi thông số cấu hình
 • Che dấu khuyết điểm phát hiện trong định dạng cấp thấp
PC - 3000 SSD
PC – 3000 SSD

Chưa dừng lại ở đó, các tính năng của SSD PC-3000 luôn được cập nhật mới nhằm theo kịp quá trình nâng cấp SSD và độ phức tạp của dữ liệu.

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD tại Bách Khoa Data Recovery

Bách Khoa Data Recovery là địa chỉ khôi phục dữ liệu SSD hàng đầu tại Hà Nội. Chúng tôi cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp hàng đầu với đội ngũ nhân sự chất lượng cao, kinh nghiệm dày dặn, được đào tạo bài bản từ các chương trình chuyên nghiệp tạo Nga, Nhật Bản, Trung Quốc. Bên cạnh đó, trung tâm sở hữu hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ quá trình khôi phục và lưu trữ dữ liệu

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD ở đâu, hãy đến Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé! Đây là một trong những trung tâm cứu hộ dữ liệu tốt nhất tại Hà Nội. Đã từng thực hiện sao lưu dữ liệu cho nhiều cá nhân, công ty từ lớn đến nhỏ nên rất có kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm nên sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tự cứu dữ liệu ổ cứng hay đem đến các dịch vụ tốn kém hơn?

Liên hệ ngay Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

 • Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam
1900636196