Làm sao để phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bị mất?

Nếu vào một ngày đẹp trời, bạn bất ngờ vì phát hiện ra rằng dữ liệu ổ cứng SSD bị mất,ổ cứng bị hỏng. Đó là sự cố thực sự đau đầu đối với tất cả chúng ta ngay thời điểm đó. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng,https://recoverdata.com.vn  sẽ chỉ cho bạn cách để phục hồi ổ cứng SSD đơn giản và dễ dàng nhất nhé!

Các lý do dữ liệu ổ cứng SSD bị mất

Có nhiều lý do mà dữ liệu bị mất. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

khoi phuc du lieu o cung ssd 1 1
Dữ liệu ổ cứng SSD bị mất vì nhiều nguyên nhân
 • Dữ liệu vô tình bị xóa
 • Ổ đĩa bị virus
 • Ổ cứng bị lỗi bad sector
 • Lỗi hệ thống.
 • Tác động của ngoại lực, sự cố chập cháy khiến ổ cứng.

Trong những trường hợp này, phục hồi ổ cứng SSD là điều cực kỳ cấp thiết, kịp thời lấy lại những dữ liệu quan trọng nhất.

Cách phát hiện lỗi ổ cứng SSD bị hỏng

Một trong những điểm khác biệt của ổ cứng SSD là bạn không thể nhận ra nó bị lỗi thông qua các dấu hiệu vật lý. Tức là bạn sẽ không nghe được bất cứ tiếng động nào từ thùng máy.

Để biết ổ cứng SSD có gặp vấn đề hay không, bạn phải sử dụng các phần mềm giám sát trạng thái ổ đĩa. Một số gợi ý dành cho bạn là: CrystalDiskMark trên Windows, Smart Report Lite trên iOS và Smartmontools trên Linux.

Bạn cũng có thể nhận ra SSD có vấn đề nếu gặp phải những tình trạng như:

 • Không ghi được dữ liệu vào ổ cứng.
 • Ổ cứng bị đóng băng
 • Lỗi khởi động
 • Ổ đĩa chuyển sang chỉ đọc
 • Cách khôi phục dữ liệu SSD

>>> Xem thêm: Lựa chọn ổ cứng máy tính như thế nào?

Khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD như thế nào?

So với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD sẽ khó khăn để phục hồi dữ liệu hơn. Trong các hoạt động bình thường của một SSD, dữ liệu đi qua bộ điều khiển đến các chip NAND. Bộ điều khiển lắp ráp các dữ liệu từ các chip với nhau để người dùng có thể sử dụng. Khi PCB thất bại, phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bao gồm việc loại bỏ mỗi chip NAND và đọc nội dung của mỗi một chip.

Tiếp theo, phần mềm tùy chỉnh phải được viết để làm công việc của bộ điều khiển. Các dữ liệu thôi từ mỗi chip NAND được kết hợp với nhau, thông tin không thích hợp được loại ra, các mảnh ghép dữ liệu phải được lắp ráp theo đúng thứ tự.

Cách nhanh nhất để phục hồi dữ liệu trên ổ cứng SSD là sử dụng phần mềm. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu mạnh mẽ trên mạng. Một vài ví dụ như: EaseUS, Stellar Data Recovery, Disk Drill và Recovery. Bạn có thể lựa chọn khôi phục dữ liệu SSD cụ thể hoặc công cụ độc lập. Nếu biết cách sử dụng, bạn sẽ đưa ổ SSD phục hồi nguyên trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, nếu bạn không thể tự khôi phục dữ liệu bằng phần mềm, hãy cân nhắc mang ổ cứng SSD đến các cửa hàng chuyên khôi phục dữ liệu để hỗ trợ. Tại đây, sẽ có đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm hỗ trợ bạn. Họ sẽ phân tích tình trạng của ổ cứng và đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD ở đâu, hãy đến Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé! Đây là một trong những trung tâm cứu hộ dữ liệu tốt nhất tại Hà Nội. Đã từng thực hiện sao lưu dữ liệu cho nhiều cá nhân, công ty từ lớn đến nhỏ nên rất có kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm nên sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tự cứu dữ liệu ổ cứng hay đem đến các dịch vụ tốn kém hơn?

Liên hệ ngay Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

 • Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam