[TOP 3] Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd thông dụng nhất

Bên cạnh các ổ cứng HDD, và các thiết bị lưu trữ như usb,… thì ổ cứng SSD là một thiết bị lưu trữ đang được sử dụng rộng rãi, thậm chí đang dần thay thế các ổ cứng truyền thống khác. Tuy nhiên, cũng như các thiết bị lưu trữ khác, ổ ssd cũng không thể tránh khỏi các trường hợp bị hỏng hóc hay mất dữ liệu. Tuy nhiên, cùng với mức độ phổ biến của nó, có rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd được các công ty phần mềm tung ra thị trường để phục hồi dữ liệu cho loại thiết bị lưu trữ này.

Ổ cứng SSD là gì? 

SSD là viết tắt của Solid State Drive, bao gồm các chip nhớ điện tử thể rắn (thường là RAM DDR hoặc Bộ nhớ Flash) để đọc và ghi dữ liệu. Nó có thể kéo dài tuổi thọ của pin máy tính xách tay, giảm trọng lượng của máy và tăng hiệu suất đọc. Solid State Drives đã giải quyết được vấn đề hạn chế vật lý và hiện nay được sử dụng rộng rãi để thay thế các ổ đĩa cứng có mạch tốc độ cao.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 1
Ổ cứng SSD

Điều gì làm cho ổ cứng thể rắn SSD trở nên phổ biến như vậy? Dưới đây là một số lý do làm cho ổ cứng thể rắn ssd trở nên phổ biến:

– Ổ cứng thể rắn SSD cung cấp thời gian truy cập nhanh hơn so với ổ cứng thông thường

– Thời gian truy cập của ổ cứng thể rắn SSD không phụ thuộc vào việc đọc, ghi đồng bộ hóa với khu vực dữ liệu trên đĩa quay.

– SSD cũng cung cấp khả năng phục hồi vật lý cao hơn trước rung động vật lý, sốc và biến động nhiệt độ khắc nghiệt. Ổ cứng thể rắn SSD cũng miễn nhiễm với từ trường mạnh mà có thể làm mất vệ sinh ổ cứng.

Với những ưu điểm trên, nên ổ ssd đang dần trở nên phổ biến. Vì vậy, để không gặp phải các trường hợp mất dữ liệu đáng tiếc, hãy trang bị cho mình vài phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd đáng tin cậy và dễ sử dụng.

Hầu hết các phần mềm cứu dữ liệu đều có các tính năng tương đối giống nhau, và đều có thể cứu dữ liệu ổ cứng ssd. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng có hiệu suất sử dụng như nhau. Chưa kể, không phải ai cũng có thể sử dụng các phần mềm này một cách dễ dàng, đặc biệt là với dân không chuyên. Trong bài viết này, chúng tôi đã lựa chọn ra 3 phần mềm đáng tin cậy và có giao diện thân thiện, dễ sử dụng trong việc khôi phục dữ liệu ổ cứng ssd.

Khôi phục dữ liệu từ ổ ssd bị lỗi bằng phần mềm Stellar Data Recovery Standard.

Để khôi phục dữ liệu ổ ssd bằng phần mềm Stellar Data Recovery Standard, hãy thực hiện theo 8 bước dưới đây:

Bước #1: Download và cài đặt phần mềm Stellar Data Recovery Standard.

Bước #2: Mở phần mềm, chọn ‘All Data’ và click ‘Next.’

phan mem cuu du lieu o cung ssd 2

Bước #3: Chọn dung lượng ổ SSD trong danh sách ‘Connected Drives

Bước #4: Bật công tắc “Deep Scan” ở dưới cùng bên trái và nhấp vào “Scan“. Quá trình quét này có thể kéo dài vài phút đến vài giờ tùy thuộc vào giao diện của ổ cứng SSD, tình trạng và dung lượng lưu trữ

LƯU Ý: Sử dụng tùy chọn ‘Can’t Find Drive‘ nếu không hiển thị ổ SSD.

Bước #5: Sau khi quét, lưu thông tin quét bằng cách nhấp vào biểu tượng lưu quét (save scan icon) trên menu. Tính năng lưu thông tin quét này giúp bạn tiếp tục khôi phục dữ liệu sau đó và tiết kiệm thời gian khôi phục dữ liệu của bạn

Bước #6: Nhấp vào bất kỳ tài liệu, ảnh, video hoặc tệp âm thanh nào được phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd tìm thấy và khôi phục để xem bản xem trước của nó trước khi lưu. Ngoài ra, sử dụng thanh tìm kiếm để xác định vị trí các tệp quan trọng một cách nhanh chóng để khôi phục

phan mem cuu du lieu o cung ssd 3

Bước #7: Sau đó, chọn các tệp bạn muốn lưu và nhấp vào “Recover“.

Bước #8: Nhấp vào nút ‘Browse’ để chọn vị trí lưu trên ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài, sau đó nhấp vào nút ‘Start Saving’.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 4

Khi bạn đã khôi phục tất cả dữ liệu từ ổ cứng thể rắn SSD bị lỗi, hãy tiếp tục và format SSD để khắc phục và làm cho nó có thể sử dụng được. Sau đó nhớ backup (sao lưu) dữ liệu đã phục hồi để tránh tình trạng mất dữ liệu vĩnh viễn.

Sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd – Disk Drill để khôi phục dữ liệu

Có rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu có sẵn trên mạng, chẳng hạn như EaseUS, Stellar và Recuva. Chúng tôi đã thử nghiệm rộng rãi tất cả những phần mềm này, nhưng chúng tôi luôn nhận thấy rằng Disk Drill là một dịch vụ đáng tin cậy, chính xác và nhanh chóng để khôi phục dữ liệu. Hơn nữa, nó hoạt động rất tốt cho tất cả các hệ thống lưu trữ, bao gồm cả SSD. Chính vì vậy, Disk Drill thường được lựa chọn để giới thiệu trong các bài viết của chúng tôi.

Dưới đây là cách sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd Disk Drill để khôi phục dữ liệu từ SSD bị hỏng của bạn:

Bước #1: Download và cài đặt Disk Drill trên máy tính.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 5

Bước #2: Kết nối ổ SSD vào máy tính

Bước #3: Chạy phần mềm Disk Drill

Bước #4: Chọn ổ đĩa hoặc phân vùng để khôi phục từ danh sách được Disk Drill hiển thị.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 6

Bước #5: Nhấp vào nút Search for lost data để bắt đầu các thuật toán quét của Disk Drill nhằm xác định các tệp đã bị mất có thể khôi phục.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 7

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn All recovery methods mặc định để có kết quả tối ưu.

Bước # 6: Chọn tệp để khôi phục. Ngoài ra, hãy chọn một vị trí lưu trữ cho dữ liệu được khôi phục. Không chọn cùng một SSD làm đích.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 8

Bước # 7: Nhấp vào nút Recover để kích hoạt khôi phục dữ liệu.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 9

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard rất được khuyến khích cho việc cứu dữ liệu ổ cứng ssd. Với khả năng phục hồi dữ liệu mạnh mẽ, công cụ khôi phục SSD này có thể khôi phục các tệp bị mất từ ổ SSD trong mọi tình huống mất dữ liệu phức tạp.

Nó cho phép bạn phục hồi các tệp từ ổ cứng thể rắn SSD, không format ổ SSD và thực hiện khôi phục RAW ổ SSD, v.v. Và, với các tính năng dễ sử dụng, nó có thể giúp tất cả người dùng máy tính hoàn thành việc khôi phục dữ liệu SSD để cứu các tệp của họ trong các bước đơn giản mà không cần có kiến thức chuyên môn hoặc các kỹ năng kỹ thuật cao.

Bước 1. Quét SSD

Mở EaseUS Data Recovery Wizard, chọn SSD nơi bạn bị mất dữ liệu và nhấp vào nút “Quét”.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 10

Bước 2. Xem kết quả

Khi quá trình quét kết thúc, hãy tìm dữ liệu SSD bị mất bằng cách sử dụng các tùy chọn “Filter” và “Search” sau khi kiểm tra các thư mục “Deleted Files” và “Other Lost Files“.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 11

Bước 3. Khôi phục các tệp SSD

Chọn dữ liệu mong muốn và nhấp vào nút “Recover” để phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd này bắt đầu lấy lại các tệp bị mất.

phan mem cuu du lieu o cung ssd 12

Lời kết.

Việc cứu dữ liệu ổ cứng SSD tưởng khó nhưng sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn tìm được một phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ssd phù hợp và thành thạo nó. Hãy nhớ phải hiểu thật kỹ về phần mềm, các bước cần thực hiện và cả những lưu ý khi cứu dữ liệu ổ cứng ssd nói riêng và các thiết bị lưu trữ khác nói chung. Vì chỉ cần sai một bước, bạn có nguy cơ mất tất cả dữ liệu của mình vĩnh viễn.

1900636196