Cứu dữ liệu bị đè có được không?

Cứu dữ liệu bị ghi đè có được không?” là mối quan tâm của nhiều người sử dụng máy tính. Đôi lúc, bạn không ý thức được dữ liệu trên thiết bị của mình bị mất, bạn tiếp tục sử dụng ổ cứng Thông tin mới tạo ra đè lên dữ liệu cũ. Dữ liệu cũ sẽ bị mất. Xử lý thế nào trong tình huống này? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Cứu dữ liệu bị ghi đè có được không?

Việc “cứu dữ liệu bị ghi đè có được không?” không có một câu trả lời chính xác. Nó phụ thuộc vào dữ liệu đã bị thay thế toàn bộ hay một phần. Không gian chứa dữ liệu cũ đã được sử dụng lại bởi một dữ liệu khác chưa.

Bạn có thể lấy lại một phần dữ liệu trong trường hợp không gian chứa dữ liệu cũ còn trống. Ngược lại, dữ liệu bị ghi đè coi như mất.

cuu du lieu bi ghi de 1 1
Dữ liệu ghi đè không thể cứu được nếu không còn không gian trống

Có thể nói, việc lấy lại dữ liệu bị ghi đè hết sức khó khăn. Bạn có thể thử một số cách để lấy lại dữ liệu. Tuy nhiên, phần trăm thành công không cao.

Tốt nhất, bạn nên cẩn trọng trong quá trình sử dụng ổ cứng đề tránh dữ liệu bị ghi đè. Cụ thể, nếu bạn phát hiện có bất cứ dấu hiệu gì thể hiện ổ cứng gặp vấn đề, bị hỏng, bị mất dữ liệu, hãy dừng sử dụng ngay. Sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu lại chú ý không copy thêm dữ liệu hoặc cứu ngược dữ liệu vào ổ đang mất dữ liệu. Hoặc đem ổ cứng ra các trung tâm cứu dữ liệu để được sửa nhanh nhất có thể.

>>> Xem thêm: 4 sai lầm khi lựa chọn dịch vụ khôi phục dữ liệu

Tuy nhiên, dưới đây, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa cũng sẽ chia sẻ 3 cách để khôi phục dữ liệu bị ghi đè. Mọi người có thể thực hiện ngay tại nhà.

3 cách khôi phục dữ liệu bị ghi đè

Sử dụng “Backup and Restore” trên Windows

Backup and Restore là một tiện ích giúp bạn khôi phục những dữ liệu không may bị mất trong quá trình sử dụng. Bạn có thể truy cập nó từ Control Panel trong menu Start.

Trong “Backup and Restore”, Lựa chọn “Select another backup to restore files from” và chọn dữ liệu mà bạn muốn khôi phục.

cuu du lieu bi ghi de 2 1

Tất nhiên, để sử dụng cách này, Windows Backup  cụ thể là chức năng system restores của bạn phải được thiết lập sẵn. Vậy nên, việc bật Backup cho Windows rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu bị mất.

Khôi phục dữ liệu từ phiên bản trước của tệp

Một cách nữa, bạn có thể sử dụng một tiện ích khác trên Windows. Đối với cách này, bạn cần nhớ chính xác tên và vị trí của tệp gốc. Trong thư mục chứa tệp gốc, bạn tạo một tệp mới trùng tên. Nhấp chuột phải, chọn Properties. Đi đến tab “Previous version”. Bạn tìm và chọn phiên bản mới nhất của file đó, rồi click Copy. Cuối cùng, click nút Restore tại vị trí bạn trọn.

Cách này cũng “vô phương cứu chữa” đối với những ai không bật “Files History”.

cuu du lieu bi ghi de 2 1

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Nếu không thể thao tác trực tiếp trên Windows, bạn có thể dùng một số phần mềm khôi phục dữ liệu như easeUS, Data Recovery, MiniTool,… Những phần mềm này có phiên bản miễn phí với dung lượng và tính năng giới hạn. Hoặc bạn có thể mua các phiên bản nâng cấp nếu cần thiết.

cuu du lieu bi ghi de 3 1

Tuy nhiên, sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu chỉ an toàn với những ai đã có kinh nghiệm. Nếu không, dữ liệu dễ dàng bị đè và mất hoàn toàn.

>>> Xem thêm: Có nên sử dụng các phần mềm để cứu dữ liệu ổ cứng?

Nếu bạn không thể sử dụng các phần mềm khôi phục, lựa chọn tốt nhất là đến các trung tâm cứu dữ liệu. Đặc biệt là khi thiết bị của bạn chứa những dữ liệu quan trọng. Tùy theo tình trạng của thiết bị, các nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để lấy dữ liệu.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm một địa chỉ cứu dữ liệu bị đè ở đâu, hãy đến Cứu Dữ Liệu Bách Khoa. Trung tâm đã thực hiện khôi phục dữ liệu cho hàng trăm ngàn khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Cam kết tỷ lệ lấy dữ liệu thành công cao nhất.

Bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định có khôi phục dữ liệu hay không. Cứu Dữ Liệu luôn mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm, chuyên môn và dịch vụ liên quan.

Liên hệ ngay!

>> Xem thêm: Hướng dẫn cứu dữ liệu bị format , xóa nhầm bằng phần mềm R-studio

 

1900636196