Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng gặp sự cố trong lúc sử dụng máy tính khi vô tình xóa đi dữ liệu quan trọng được lưu trữ trong các thiết bị như HDD, USB. Trong những tình huống như vậy, các chương trình khôi phục dữ liệu sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn. Nhưng khi tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ thấy hàng loạt các phần mềm từ miễn phí đến trả phí tương tự nhau xuất hiện. Trung tâm cứu dữ liệu Bách Khoa xin chia sẻ đến bạn Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất 2022.

1. Recuva Free

Recuva Free được phát hành dưới dạng phần mềm di động và cài đặt dễ dàng. Phần mềm có nhiệm vụ khôi phục dữ liệu từ các hệ thống tệp exFAT, FAT và NTFS. Bạn chỉ cần chọn ổ đĩa muốn khôi phục và loại dữ liệu theo nhu cầu, sau đó thì hãy để ứng dụng xử lý tất cả.

top 10 phan mem khoi phuc du lieu o cung mien phi tot nhat 2022 1
Phần mềm phục hồi dữ liệu Recuva Free

Khi quá trình quét thiết bị lưu trữ kết thúc, các tệp được phần mềm lọc ra sẽ được hiển thị trong một danh sách. Sau đó, người dùng lựa chọn loại file mình cần.

Trong tùy chọn Advanced Mode, Recuva sẽ cung cấp cho bạn nhiều tính năng khôi phục hơn, chẳng hạn như tìm kiếm theo định dạng tệp hoặc có thể là theo một chuỗi văn bản có trong tệp. Còn ở tùy chọn Deep Scan, Recuva cần sử dụng lượng lớn tài nguyên hệ thống và mất nhiều thời gian xử lý, nhưng sẽ mang lại khả năng phục hồi nhiều dữ liệu hơn cho bạn.

2. Disk Drill 

Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất 2022 không thể bỏ qua Disk Drill. Nó được ưa chuộng bởi các tính năng cũng như thiết kế cơ bản. Website Disk Drill cho thấy, nó có thể khôi phục dữ liệu (500MB) từ nhiều thiết bị lưu trữ, bao gồm ổ cứng trong và ngoài, thẻ nhớ, USB,…

Disk Drill có thể kiểm tra các tệp hình ảnh trước khi phục hồi chúng, tạm dừng và tiếp tục quét, sao lưu toàn bộ ổ cứng, khôi phục phân vùng, lọc dữ liệu theo ngày và kích thước, quét nhanh và hơn thế nữa. Disk Drill tương thích với Vista, XP, Windows 10, 8, 7, và mac OS.

3. Undelete 360 

Undelete 360 là một tiện ích không tốn phí, không có giới hạn về kích thước hoặc số lượng tệp cần được phục hồi. Công cụ này hỗ trợ nhiều loại tệp. Và khi xuất kết quả khôi phục, bạn có thể kiểm tra các tệp trong danh sách hiển thị để xác định loại file mình muốn khôi phục.

top 10 phan mem khoi phuc du lieu o cung mien phi tot nhat 2022 2
Undelete 360 là một công cụ khôi phục miễn phí hiệu quả

Phần mềm hỗ trợ trực tiếp với các thiết bị như ổ cứng, ổ đĩa flash, ZIP, USB, ổ Firewire và các thiết bị lưu trữ khác. Kết quả quét sẽ được hiển thị trong dạng xem thư mục. 

Tốc độ vận hành của Undelete 360 không mấy ấn tượng nhưng phần mềm này có khả năng khôi phục các tập tin mà nhiều công cụ khác không làm được. Đây là một tính năng quan trọng không thể bỏ qua của Undelete 360.

=>> Xem thêm: TOP phần mềm cứu dữ liệu usb bị format

4. Puran File Recovery

Puran File Recovery là một trong Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất 2022. Cách sử dụng của công cụ này rất dễ dàng, nó có thể quét ổ đĩa Windows cùng nhiều tính năng nâng cao. Puran File Recovery có khả năng tìm thấy nhiều file trên máy tính của bạn hơn các chương trình khác. Thậm chí, nó có thể phục hồi các phân vùng đã xóa mà chưa được ghi đè.

Tính năng Tree View mà Puran File Recovery cung cấp giúp việc sàng lọc các tệp đã xóa và xác định chính xác dữ liệu bạn muốn phục hồi trở nên vô cùng đơn giản. Nhìn chung, Puran File Recovery có thể khôi phục dễ dàng nhiều loại dữ liệu. Công cụ này tương thích với Vista, Windows 10, 8, 7 và XP. Nó cũng hỗ trợ trong các phiên bản di động cho Windows 32-bit và 64-bit.

5. MiniTool Partition Recovery

MiniTool Partition Recovery cũng có chức năng phục hồi các file đã bị xóa như các phần mềm khác. Ngoài ra, phần mềm còn có khả năng khôi phục dữ liệu và các phân vùng bị mất, điều mà rất ít công cụ có thể đảm nhiệm được.

top 10 phan mem khoi phuc du lieu o cung mien phi tot nhat 2022 3 1
Chương trình phục hồi dữ liệu MiniTool Partition Recovery

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang gặp sự cố hư hỏng vật lý với các thiết bị lưu trữ thì đừng quá trông mong khi sử dụng MiniTool Partition Recovery. Vì công cụ này chỉ có thể thông báo cho bạn biết phân vùng nào bị hỏng.

Ứng dụng này chỉ chiếm 4 MB dung lượng. MiniTool Partition Wizard được các trình cài đặt Windows sử dụng rộng rãi như một bộ tiện ích nhỏ. Giao diện người dùng của công cụ này đã được đơn giản hóa để mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái hơn. 

Đơn giản chỉ cần chọn phân vùng bị mất và kích hoạt nút lệnh; phần mềm sẽ tự động sàng lọc và phục hồi chúng. Phần mềm này giải quyết hiệu quả phần lớn các vấn đề khác trong phân vùng boot của Windows.

6. EaseUS Data Recovery Wizard

Tiếp nối Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất 2022 trong danh sách này đó là chương trình EaseUS Data Recovery Wizard. Với EaseUS Data Recovery Wizard, việc khôi phục tệp sẽ trở nên đơn giản hơn, chỉ bằng một lần thao tác với chuột. 

Tính năng ấn tượng nhất của EaseUS Data Recovery Wizard đó chính là giao diện người dùng có cách phân bổ tương tự như giao diện của Windows Explorer. Mặc dù đây không phải là cách tốt nhất để hiển thị tệp của nhiều người, nhưng cấu trúc theo cách đó giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái hơn.

EaseUS Data Recovery Wizard có thể khôi phục các tệp từ ổ đĩa quang, ổ cứng, thẻ nhớ, thiết bị iOS và hầu hết các thiết bị lưu trữ khác mà Windows nhận dạng được. Công cụ này cũng có khả năng khôi phục phân vùng.

Cần lưu ý rằng EaseUS Data Recovery Wizard chỉ có thể phục hồi được tất cả 500MB dữ liệu trước khi yêu cầu nâng cấp. EaseUS Data Recovery Wizard tương thích với Mac, Vista, Windows 10, 8, 7 và XP, đồng thời còn có cả Windows Server 2003, 2008 và 2012.

7. Wondershare Data Recovery

Wondershare Data Recovery là chương trình khôi phục dữ liệu khá phổ biến mà nhiều người lựa chọn với khả năng phục hồi hiệu quả. Công cụ này có thiết kế giao diện thực sự cuốn hút và hiện đại, đặc biệt là các tùy chọn được bố trí khoa học, thân thiện với người dùng.

top 10 phan mem khoi phuc du lieu o cung mien phi tot nhat 2022 4 1
Wondershare Data Recovery là phần mềm khôi phục dữ liệu phổ biến

Với công nghệ tìm kiếm sáng tạo và chương trình thuật toán phân tích khôi phục hiệu quả, Wondershare Data Recovery cho phép người dùng phục hồi dữ liệu bị xóa trên PC nhanh chóng. Công cụ này hỗ trợ khôi phục nhiều loại dữ liệu khác nhau từ các thiết bị lưu trữ như ổ cứng ngoài, USB, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại thông minh, iPod, thiết bị phát nhạc MP3/MP4, v.v. Với những lợi ích được liệt kê ở trên, đây là một phần mềm mà bạn nên cân nhắc trong Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất 2022.

8. Wise Data Recovery

Nếu bạn đang quan tâm phần mềm khôi phục miễn phí dữ liệu hiệu quả thì Wise Data Recovery rất đáng để tham khảo. Chương trình này hỗ trợ khôi phục các tệp đã mất và cũng có khả năng giúp phục hồi các tệp quan trọng trong các sự cố ổ cứng hoặc định dạng lại. Mặc dù Wise Data Recovery dành cho Windows nhưng bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của WinPE để chạy nó trên thiết bị Mac.

Wise Data Recovery là một ứng dụng phục hồi dữ liệu miễn phí và dễ thao tác. Thời gian cài đặt và quét PC nhanh chóng. Phần mềm này có khả năng quét trên một loạt các thiết bị lưu trữ khác nhau bao gồm cả thẻ nhớ và một số thiết bị khác.

Tính linh hoạt của Wise Data Recovery là lý do chính để lựa chọn nó cho việc khôi phục các tệp. Công cụ này có thể lấy lại khá nhiều các định dạng tệp bị mất, bao gồm gần như tất cả định dạng tài liệu, video và hình ảnh thường dùng. Nó cũng có thể ngăn việc xóa hẳn các tệp email, các thư mục zip lưu trữ và các tệp thực thi. Người dùng Windows cũng hoàn toàn yên tâm về mức độ tương thích với các hệ thống tệp khác trên ổ cứng được phân vùng.

9. Stellar Phoenix

Chương trình khôi phục dữ liệu này mang đến hiệu suất và thiết kế vượt trội. Stellar Phoenix là một công cụ phục hồi đỉnh cao, dễ sử dụng, có sẵn trong một số phiên bản.

Stellar Phoenix Pro hỗ trợ nhiều tính năng giúp người dùng tùy chỉnh quy trình khôi phục theo nhu cầu cụ thể của mình. Một số tùy chọn điển hình bao gồm phân vùng bị mất, ổ đĩa định dạng, tệp đã xóa và khôi phục email của tệp MS Outlook PST.

top 10 phan mem khoi phuc du lieu o cung mien phi tot nhat 2022 5 1
Stellar Phoenix hỗ trợ khôi phục nhiều loại file

Stellar Phoenix phát huy chức năng hiệu quả với các tệp và tài liệu media. Tính năng Khôi phục tài liệu cho phép lấy lại các loại tài liệu MS Office bao gồm Word, PowerPoint và Excel. 

Trong khi đó, tính năng Phục hồi tệp đa phương tiện xử lý việc khôi phục các tệp ảnh bị xóa như JPG, PNG và TIFF, cũng như các tệp âm thanh như WMA, OGG, v.v. Ngoài ra, còn có các tệp video MOV, 3GP và MXF. Người dùng có thể thực hiện quét các tệp muốn khôi phục ở phiên bản miễn phí.

10. Data Rescue

Data Rescue là một giải pháp khôi phục dữ liệu tiên tiến được cung cấp bởi Prosoft Engineering. Data Rescue đã thực hiện hiệu quả việc khôi phục hàng tỷ tập tin bị xóa với 20 năm kinh nghiệm trong ngành sáng tạo phần mềm khôi phục dữ liệu.

Data Rescue khôi phục nhiều loại tệp và người dùng có thể hướng dẫn chương trình xử lý các loại tệp mới bằng cách cung cấp một vài tệp mẫu. Điều này làm tăng khả năng thích ứng của Data Rescue và giúp tiện ích này có thể khôi phục bất kỳ loại tệp nào. Bạn có thể kiểm tra các tệp của mình bằng trình xem trước hex mới dưới dạng dữ liệu thô trước khi tiến hành phục hồi chúng.

Công cụ này có sẵn các phiên bản Standard và Professional. Cả hai phiên bản đều đi kèm với các tính năng phục hồi dữ liệu mạnh mẽ. Để giúp kiểm tra các bản quét, bạn có thể đặt ứng dụng gửi thông báo qua email về các bản quét gần đây hoặc hiện tại. Một công cụ tìm kiếm dễ sử dụng và hữu ích cho phép người dùng dễ dàng tìm thấy các tệp mình muốn khôi phục.

Video tham khảo:

Video hướng dẫn dùng phần mềm cứu dữ liệu bị xóa , báo raw

Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất 2022 được liệt kê ở trên là những chương trình được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả khá tốt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ khôi phục dữ liệu. Chúc bạn tìm được ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, nếu gặp sự cố mất dữ liệu mà không thể tự khắc phục, hãy để Trung tâm cứu dữ liệu Bách Khoa giúp bạn nhé!

1900636196