Ổ cứng của bạn bị hỏng, hay đơn giản bạn vừa xóa nhầm một vài file quan trọng? Khi bạn đọc bài viết này chắc chắn bạn đang tìm cách cứu lại dữ liệu quan trọng của mình đang bị mắc kẹt trong chiếc máy tính hỏng hoặc ổ cứng lưu trữ bị lỗi.

Trước tiên xin hãy đọc một số thông tin từ Cứu dữ liệu Bách Khoa. Có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Đây là những thông tin quan trọng được viết bới những người có kinh nghiệm trong ngành xử lý khôi phục dữ liệu từ trung tâm Cứu dữ liệu bách khoa. Đảm bảo tính chi tiết và chính xác.

Dữ liệu của tôi có thể cứu được không?

Vấn đề nằm ở chỗ đây là việc khôi phục dữ liệu từ thiết bị đã hỏng, lỗi hoặc thao tác sai… Chứ không phải là việc đơn thuần chúng ta thay thế linh kiện trong máy tính nên  Để được tư vấn về khả năng cứu dữ liệu, mức độ thành công và chi phí của một ca cứu dữ liệu thì khách hàng cần cung cấp các thông tin cho kỹ thuật:

 • Loại thiết bị:

Có thể là ổ cứng lắp trong laptop, ổ cứng di động cắm ngoài qua cổng USB hoặc ổ cứng lắp trong case PC. Nếu có thể chi tiết hơn nếu bạn biết model, ví dụ HD080HJ, HD502HJ, WD2500AAJS, WD400,..

 • Tình trạng hiện tại:

(tham khảo “Tìm hiểu về nguy cơ mất dữ liệu trên thiết bị lưu trữ”): Ít nhất bạn cần mô tả xem hiện tại thiết bị của mình biểu hiện lỗi như nào VD: Bị rơi hoặc chỉ là tự dưng không khới động được máy, nhìn thấy dữ liệu nhưng không copy ra được hoặc copy được nhưng rất chậm, có tiếng kêu lạ trong ổ cứng, có mùi khét……vv. từ đó chúng tôi bằng kinh nghiệm của mình sẽ có thể phần nào biết được tình trạng thiết bị của quý khách từ đó đưa ra lời khuyên xử lý bước đầu chính xác tránh làm tổn hại dữ liệu nặng hơn.

head pcb1
 • Đã can thiệp những gì vào ổ cứng sau khi mất dữ liệu:

Cái này rất quan trọng để đánh giá khả năng thành công của việc phục hồi dữ liệu. 

Đôi khi khách hàng hỏi rằng tôi vừa lỡ tay format mất ổ cứng thì liệu có cứu được dữ liệu không? Câu trả lời là có cứu được trên 90% dữ liệu. Nhưng nếu như khách hàng lại tự thao tác làm theo các hướng dẫn trên mạng cộng tinh thần không tỉnh táo mà lại copy ngược dữ liệu vào ổ cứng đã format thì câu trả lời lại là không thể.

cuu du lieu bach khoa the sd 1

Các hướng dẫn trên mạng không sai nhưng không đầy đủ. Chỉ cần một thao tác sai là bạn sẽ không thể quay lại bước vừa thực hiện. Những hướng dẫn đó chỉ nên thực hành ở mức nghiên cứu “Chuột bạch”. Còn với dữ liệu quan trọng thì không nên.

 • Loại dữ liệu khách hàng cần lấy là gì:

Chỉ đơn giản là các file dữ liệu ảnh hay office thông thường hay phức tạp như hệ thống máy chủ ảo, database lớn. Điều này rất quan trọng để đánh giá và định hướng xử lý. Khi khách hàng cung cấp được đủ các thông tin trên thì Cứu dữ liệu Bách Khoa có thể báo khách ngay khả năng thành công có cao hay không?

TLER 24

Chi phí phục hồi dữ liệu sẽ được báo khoảng giá còn chi phí chính xác sẽ được lại sau khi kỹ thuật kiểm tra bằng máy chuyên dụng thời gian sẽ mất khoảng 15 phút và hoàn toàn miễn phí. Bảng giá cứu dữ liệu mang tính tham khảo tuy nhiên giá sẽ thay đổi không nhiều.

 Một số hình ảnh ổ cứng khách hàng đã thực hiện 

IMG_20140317_141514 WP_20140912_006 WP_20140912_005 WP_20140908_004
WP_20140821_002 20140721_134914 20140725_142426 20140721_174911
IMG_20140413_151732 IMG_20140413_151721 IMG_20140317_141509 IMG_20140317_141554
20140714_180003 WP_20140911_005 20140722_135117 20140707_130510

Tránh những thao tác ghi dữ liệu lên ổ đĩa cứng cần khôi phục

Sau khi xóa, vị trí những cluster của tập tin không được bảo vệ, sẵn sàng cho việc ghi đè dữ liệu mới. Cả khi người dùng không tạo ra những tập tin mới, hoạt động của hệ điều hành cũng ảnh hưởng đến dữ liệu đã xóa khi tạo ra những tập tin nhật ký (log) ghi lại hoạt động của hệ thống, ngoài ra, việc truy cập Internet sẽ tải về khá nhiều tập tin tạm cũng được ghi trên đĩa cứng. Tốt nhất bạn nên ngừng ngay việc sử dụng ổ cứng này, chỉ gắn nó vào một hệ thống khác sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc cứu dữ liệu.

– Đừng chậm trễ khi cứu dữ liệu. Hãy hành động thật nhanh khi nhận thấy sai lầm của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội lấy lại được dữ liệu đã xoá mất. Ngoài ra, khả năng khôi phục phụ thuộc vào loại dữ liệu. Nếu là những tập tin hình, bạn có thể lấy lại được 9 trên 10 hình. Tuy nhiên, nếu là cơ sở dữ liệu (database), bảng biểu… dù lấy lại được 90% nhưng có thể chúng vẫn vô dụng vì cấu trúc cơ sở dữ liệu thường có sự liên kết, phân mảnh phụ thuộc lẫn nhau.

– Một đĩa cứng “chết” nếu BIOS hay tiện ích quản lý đĩa cứng không thể nhận dạng được. Ổ cứng chết thường có những hiện tượng lạ như không nghe tiếng mô tơ quay, phát ra những tiếng động lách cách khi hoạt động… Đây là những hỏng hóc vật lý của bo mạch điều khiển, đầu đọc, mô tơ, đĩa từ…

Hãy cố gắng luôn luôn tạo bản sao của dữ liệu trên một thiết bị khác hoặc tính năng tương tự của một số phần mềm backup dữ liệu. Khi đĩa cứng gặp sự cố, bạn có thể lấy lại dữ liệu từ bản sao ảnh của đĩa cứng.

– Nếu dữ liệu thực sự rất quan trọng, bạn nên đem ổ cứng đến những dịch vụ cứu dữ liệu có uy tín để kiểm tra, đừng thao tác trên đĩa cứng vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng khôi phục dữ liệu hoặc làm tình hình thêm nghiêm trọng.

Những trường hợp mất dữ liệu có thể khôi phục

Trung tâm Cứu dữ liệu Bách Khoa tiếp nhận đa dạng các trường hợp mất dữ liệu trên ổ cứng, chia thành 2 loại vấn đề là phần cứng và phần mềm:

Trường hợp mất dữ liệu do phần mềm

cuu du lieu Hue 2

 • Cứu dữ liệu bị mã hóa bởi virus Ransomware: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY. Virus Ransomware là một phần mềm độc hại nổi tiếng toàn cầu,, được các hacker sử dụng để tấn công máy tính cá nhân và hệ thống server doanh nghiệp, cơ quan chính phủ bằng cách mã hóa các dữ liệu trên máy tính, làm cho bạn không thể truy cập dữ liệu.
 • Cứu dữ liệu bị mã hóa bởi virus tống tiền: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY. Máy tính nhiễm virus có dấu hiệu chạy rất chậm, giật lag, không thể truy cập vào ổ cứng, dữ liệu bị thay đổi định dạng thành đuôi lạ như .CRAB, .KRAB, .kodg, .hets, .mkos,…
 • Cứu dữ liệu ổ cứng bị format báo RAW: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY. Ổ cứng báo RAW do nhiều nguyên nhân, tiêu biểu như virus phá hoại, ổ cứng bị bad sectors, mất điện đột ngột,…
 • Cứu dữ liệu bị format nhầm: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Cứu dữ liệu bị ghi đè: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Cứu dữ liệu ổ cứng không nhận: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY. Ổ cứng không nhận đa phần do hệ thống chưa được cài driver tương thích.
 • Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sectors: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY. Bad sectors là hiện tượng một phân vùng trong ổ cứng bị lỗi làm cho dữ liệu được lưu trữ trên các phần sector đó bị mất hoặc không thể truy cập được.
 • Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Cứu dữ liệu khi ghost nhầm: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • cứu dữ liệu ổ cứng unallocated: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY. unallocated là tình trạng một phần hoặc toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng chưa được phân bổ, là một khu vực mà bạn không thể truy cập vào dữ liệu đã lưu trữ và ghi dữ liệu mới.

Trường hợp mất dữ liệu do phần cứng

cuu du lieu Nam Dinh 2

 • Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị rơi: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Phục hồi dữ liệu khi bị lỗi vật lý: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Cứu dữ liệu ổ cứng bị chèn nát: tham khảo hướng dẫn TẠI ĐÂY

Chúng tôi nói gì về phục hồi dữ liệu?

Cứu dữ liệu Bách Khoa tự hào là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực ứng phó, xử lý sự cố dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ: ổ cứng máy tính, máy chủ, USB, thẻ nhớ. Đồng thời cung cấp giải pháp, thiết bị, chuyển giao công nghệ khôi phục dữ liệu tiên tiến nhất. Với hơn 17 năm kinh nghiêm, máy móc hiện đại, phòng lab tiêu chuẩn, quy trình bảo mật khắt khe cùng đội ngũ kỹ thuật trình độ cao, thân thiện, tận tâm. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách.

TRUNG TÂM KHÔI PHỤC DỮ LIỆU BÁCH KHOA – CÔNG TY CP GIẢI PHÁP MÁY TÍNH VIỆT NAM

Điện thoại hỗ trợ kỹ thuật :

1900636196 hoặc 02437852555

Hiện trung tâm khôi phục dữ liệu bách khoa có 2 phòng LAB phục vụ khách hàng tại  Bách khoa và  Cầu Giấy:

Trụ sở chính: Số 29 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu – P. Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

ĐT: 02437852555 Thời gian làm việc : 8h -18h Tất cả các ngày trong tuần. Chủ nhật làm việc đến 17h

Chi nhánh Cầu Giấy : Tầng 8 Tòa nhà AP Building – số 87 Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 02437852555 – Thời gian làm việc : 8h -18h Thứ 2 Đến thứ 6. Thứ 7 Làm việc đến 12h

Khách hàng có nhu cầu xử lý sự cố ngoài giờ vui lòng gọi điện trước. Hotline: 0912600250