Khả năng phục hồi dữ liệu khi bị lỗi vật lý

So với thiết bị mắc lỗi logic, những thiết bị có vấn đề về vật lý khó khôi phục dữ liệu hơn nhiều. Điều này khiến nhiều người hoang mang bởi vì không biết có lấy lại được những dữ liệu quý giá của mình trong các trường hợp thiết bị bị hỏng, lỗi PCB… hay không. Bài viết này sẽ giúp mọi người đánh giá được phần nào khả năng khôi phục nếu ổ cứng, thiết bị lưu trữ bị mắc lỗi vật lý. 

Một số lỗi vật lý phổ biến của các thiết bị 

Nguyên nhân gây ra các lỗi vật lý cho thiết bị là con người hoặc thời tiết, chẳng hạn như mưa. Một số lỗi vật lý phổ biến là đĩa CD có lớp kim loại bị trầy xước, ổ cứng bị các lỗi cơ học như hỏng đầu đọc, hỏng PCB và động cơ, hoặc thiết bị lưu trữ bị rơi rớt mà hỏng.

4copy
Hỏng PCB là một trong những lỗi nghiêm trọng khó khôi phục dữ liệu

Đánh giá khả năng khôi phục dữ liệu của các thiết bị có lỗi vật lý

Khả năng khôi phục dữ liệu khi các thiết bị lưu trữ bị lỗi vật lý phụ thuộc vào tính trạng của thiết bị như thế nào.

Nếu thiết bị hỏng đầu đọc, lỗi này có thể không làm mất dữ liệu vĩnh viễn. Nếu bạn đem thiết bị đến với các công ty phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp thì nhân viên có kinh nghiệm tại đây sẽ giúp bạn cứu lại hầu hết dữ liệu bị mất khi xảy ra lỗi.

Trong trường hợp đĩa cứng bị mắc các lỗi nghiêm trọng về vật lý, nếu đĩa cứng có thể được sửa, dữ liệu đã mất cũng có thể cứu được trong nhiều trường hợp.

Nhìn chung, các lỗi liên quan đến vật lý vẫn có thể khôi phục dữ liệu được, bạn nên tìm các đơn vị chuyên nghiệp để hỗ trợ.

khoi phuc du lieu 2 1
Người dùng không nên có bất kỳ thao tác nào khi phát hiện ổ cứng bị hỏng

Người dùng cuối không nên có bất kỳ tác động nào lên thiết bị khi phát hiện lỗi vật lý làm mất dữ liệu. Nếu bạn thực hiện việc sửa chữa thiết bị ngay tại nhà, nguy cơ rủi ro rất cao. Người dùng không có hệ thống phòng sạch chuyên nghiệp để phục hồi dữ liệu, bụi bẩn rất dễ bám vào đĩa cứng, làm trầy xước đĩa và tăng khả năng mất dữ liệu. 

Ngoài ra, không phải người dùng nào cũng có chuyên môn về kỹ thuật và phần cứng, tốt nhất bạn nên đem thiết  bị lưu trữ đến các trung tâm cứu hộ dữ liệu chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất. 

Cách khôi phục dữ liệu thiết bị lỗi vật lý

Việc phục hồi dữ liệu do thiết bị có lỗi vật lý liên quan nhiều đến các kỹ thuật. Có nhiều trường hợp, bạn phải thay thế đĩa cứng mới, dữ liệu có thể phục hồi được nhưng vẫn bị lỗi logic. Điều này bắt buộc bạn phải có bản sao dữ liệu để phân tích và phục hồi.

Nhìn chung, quy trình thực hiện khôi phục dữ liệu cho thiết bị lỗi vật lý có 4 bước: 

Bước 1: Sữa chữa ổ cứng

Tùy theo tình trạng lỗi, ổ cứng được sửa theo một cách phù hợp nhất để có thể chạy được ở một số dạng hoặc đọc được dữ liệu bên trong. Ví dụ như thay thế đầu đọc, sửa hoặc thay thế PCB, thay thế đĩa cứng…

Bước 2: Sao chép dữ liệu

Ngay sau khi có thể đọc được dữ liệu trong đĩa cứng, bạn cần tạo bản sao cho dữ liệu càng sớm càng tốt. Nếu ổ đĩa bị lỗi sử dụng càng lâu, nguy cơ mất dữ liệu xảy ra càng lớn. Bạn sẽ thực hiện các thao tác kiểm tra và khôi phục dữ liệu trên bản sao thứ cấp này mà không cần lo việc mất thêm dữ liệu. 

Bước 3: Thực hiện phục hồi dữ liệu

Truy xuất vào ổ đĩa thông qua bản sao dữ liệu để kiểm tra và sửa chữa bảng phân vùng, MRB, từ đó, phục hồi cấu trúc file hệ thống và lấy lại dữ liệu. 

Bước 4: Sửa các tập tin đã được lấy lại

Nhiều dữ liệu tập tin sau khi được khôi phục vẫn mắc lỗi về logic, lúc này cần sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu để phục hồi được các file như ban đầu.

Như vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ xong với các bạn về việc khôi phục dữ liệu đĩa cứng bị lỗi vật lý. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. 

Bạn có thể liên hệ với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa để được hỗ trợ phục hồi dữ liệu tốt nhất nhé.

Xem thêm: Tại sao phòng sạch là cần thiết khi khôi phục dữ liệu ổ cứng? 

1900636196