Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng

Tập tin trong ổ cứng thường là những tài liệu quan trọng mà con người muốn lưu ý, một khi ổ cứng hỏng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta. Vậy có cách nào để khôi phục những dữ liệu này? Trong bài viết này mời các bạn cùng chúng tôi nghiên cứu Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé

Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng
Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng

Nguyên nhân ổ cứng bị hỏng

Để khôi phục được tập tin từ bên trong ổ cứng bị hỏng, chúng ta cần xác định được nguyên nhân dẫn đến sự hỏng của ổ cứng. Một khi đã biết được nguyên nhân thì các bạn có thể dễ dàng tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Ổ cứng laptop là một phần rất quan trọng, tuy nhiên nó vẫn có thể hỏng hóc như thường. Một số nguyên nhân mà chúng tôi có thể chỉ ra cho bạn đó là:

Tắt bật máy quá nhiều

Một công cụ lặp đi lặp lại một động tác, quy trình trong một thời gian dài và liên tục đều có thể bị hỏng huống chi là một thiết bị đòi hỏi sự bảo vệ hoàn toàn như ổ cứng. Nếu như bạn tắt bật máy quá nhiều, ổ cứng laptop có thể nhanh hỏng hơn.

Trong một vài trường hợp, tắt bật quá nhiều khiến các chứng năng của ổ cứng không đủ thời gian nghỉ ngơi, đồng thời cũng khiến cho chúng dễ bị hỏng hơn. Để khắc phục tình trạng bật tắt máy tính liên tục có thể hỏng ổ cứng và mất tài liệu, bạn nên chọn chế độ ngủ hoặc hibernate để ngắt nguồn điện vào máy tính.

Để máy hoạt động liên tục làm ổ cứng quá nóng

Nếu máy tính hoạt động liên tục trong nhiều giờ, đến nỗi máy tính quá nóng và sinh ra nhiệt lượng quá cao thì có thể dẫn đến cháy nổ ổ cứng và từ đó nguy hại đến ổ cứng và máy tính của bạn.

Nói đến việc máy tính quá nóng có thể dẫn đến hỏng ổ cứng và nguy cơ mất tài liệu thì các bạn cũng nên đi vệ sinh laptop, kiểm tra linh kiện thường xuyên để bảo đảm độ bền và khả năng hoạt động của nó nhé.

cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 11

Do ảnh hưởng của thay đổi nguồn điện

Nếu như nguồn điện của bạn kết nối với máy tính chập chờn hoặc do dây nối sạc có vấn đề, một vài trường hợp có thể dẫn đến nổ máy tính hoặc ổ cứng bật chợt. Và những lúc hư hỏng như thế này thì Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng là điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu ngay để bảo đảm rằng bạn có thể yên tâm với tài liệu và nó sẽ không bị mất.

Tác động vật lý

Trong một vài nguyên nhân của việc hư ổ cứng khiến người dùng khó lòng khôi phục lại tài liệu bên trong thì việc ban để máy tính chịu nhiều tác động vật lý cũng là nguyên nhân khiến cho ổ cứng nhanh hỏng hơn.

Với những nguyên nhân có thể khiến cho ổ cứng của bạn bị hỏng và có nguy cơ mất hết các tập tin bên trong, thì Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng là gì? Đừng bỏ qua phần tiếp theo của bài viết này nhé.

cach khoi phuc tap tin tu o dia cung bi hong 1
Một số nguyên nhân hư ổ cứng

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng

Dữ liệu bị gián đoạn

Dữ liệu gián đoạn là dấu hiệu phổ biến cho thấy ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề. Cụ thể:

 • Gặp vấn đề khi lưu file: không thể lưu file vào mục cần lưu, máy không đọc được định dạng file, mất file sau khi lưu, tìm thấy file nhưng không mở được,…
 • Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng: có thể kiểm tra bằng các công cụ như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health, HDD Scan,…
 • Lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu
 • Thời gian truy cập dữ liệu kéo dài bất thường
 • Treo máy, chết máy, hiện tượng màn hình xanh,…

Xuất hiện lỗi bad sector

Lỗi bad sector
Lỗi bad sector

Lỗi bad sector là hiện tượng khi một phân vùng trong ổ cứng máy tính và bộ nhớ flash không thể lưu trữ và truy xuất được, có thể xảy ra tạm thời hoặc vĩnh viễn. Lỗi này xảy đến khi ổ cứng bị lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Lỗi phần mềm bạn có thể khắc phục bằng cách cách ly phần sector bị bad và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Với lỗi phần cứng thì khả năng cao bạn phải thay thế một ổ cứng mới.

Phát ra âm thanh lạ

Ổ đĩa cứng bị hỏng thường phát ra những âm thanh lạ mà bạn có thể nghe thấy. Nguyên nhân của những âm thanh này xuất phát từ các vòng bi và đĩa quay mài vào nhau để cố gắng đọc dữ liệu trong khi ổ cứng hỏng. Những âm thanh lạ có thể là tiếng lạch cạch, bíp bíp, rè rè,…. Khi nghe thấy những tiếng này, bạn cần nhanh chóng sao lưu giữ liệu ổ cứng, tắt máy kiểm tra nguồn gốc tiếng kêu. Nếu như chúng xuất phát từ ổ cứng, bạn cần mang ổ cứng đến các cơ sở sửa chữa, khôi phục dữ liệu uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng.

Quy trình khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng

Chẩn đoán sự cố và thành phần lỗi

Có 4 phương pháp giúp bạn chẩn đoán lỗi ổ cứng hiệu quả. Với 4 phương pháp này, bạn có thể thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

 • Dùng cách chương trình chẩn đoán ổ cứng uy tín: các chương trình này thường đi kèm với ổ cứng tương ứng của hãng đó. Bạn có thể tải các phần mềm này ở tranh web chính thức của hãng. Ngoài ra còn có một số đơn vị sở hữu phần mềm chẩn đoán riêng như CrystalDiskInfo, Hard Disk Sentinel,… mang đến những tính năng vượt trội trong quá trình chẩn đoán.
 • Quét phần mềm độc hại: đây là phương pháp giúp bạn phát hiện và loại bỏ các phần mềm độc hại từ bên ngoài. Cần biết rằng sự xuất hiện của các phần mềm độc hại không hẳn là nguyên nhân chính dẫn đến hỏng ổ cứng. Biểu hiện chủ yếu khi máy tính bị các phần mềm độc hại xâm chiếm là chạy chậm, treo máy, hỏng file,… khá giống với hỏng ổ cứng nên khiến nhiều người nhầm lẫn.
 • Chống phân mảnh: Các máy tính thường cài đặt sẵn tính năng chống phân mảnh nhưng thường không mang hiệu quả cao. Bạn nên cài đặt thêm các phần mềm tương thích với máy tính và chất lượng tốt từ bên ngoài như Defraggler, Mydefrag, Auslogics Disk Defrag, Smartdefrag,…
 • Kiểm tra đầu cắm máy tính: Ổ cắm đĩa cứng và các bộ phận liên quan bị lỏng lẻo, cắm lệch hay gãy đầu cắm cũng dẫn đến việc ổ cứng bị hỏng.
Kiểm tra ổ cứng
Kiểm tra ổ cứng

Tỷ lệ lỗi

Ổ cứng có ba giai đoạn lỗi khác tương ứng với tỷ lệ lỗi biến đổi linh hoạt.

 • Giai đoạn đầu tiên (1,5 năm đầu): ổ cứng có tỷ lệ lỗi hang năm là 5,1%.
 • Giai đoạn thứ hai (1,5 năm tiếp theo): tỷ lệ lỗi ổ cứng hàng năm giảm xuống còn 1,4%.
 • Giai đoạn thứ ba (sau 3 năm): tỷ lệ lỗi hàng năm của ổ cứng tăng lên 11,8%.

Tỷ lệ ổ cứng lỗi tiếp tục tăng lên trong các năm tiếp theo. Sau 4 năm, trên 20% ổ cứng sẽ bị lỗi. Con số này sau 6 năm đạt 50%. Do vậy ổ cứng của bạn có tuổi thọ càng cao càng dễ xảy ra lỗi và đây là hiện tượng bình thường của ổ cứng.

Các biểu hiện chủ yếu

Bên cạnh một số lỗi phần mềm đã đề cập ở trên, ổ cứng có thể bị lỗi phần cứng mà ta có thể nhận biết được:

 • Ổ cứng có hiện tượng trầy xước phần vỏ, phần link kiện; một số khu vực bị móp méo
 • Ổ cứng quá nóng, có mùi khét và đôi khi bạn thấy cả khói bốc lên tức ổ cứng đang quá tải
 • Ổ cứng phát ra âm thanh dị thường như tiếng lục đục, lạch cạnh,…

Xử lý

Với các lỗi từ phần cứng, bạn cần mang ổ cứng ngay đến các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để được chẩn đoán chính xác và cứu chữa ổ cứng kịp thời. Nếu chỉ xuất hiện hư hỏng phần mềm ổ cứng, bạn nên nhanh chóng sao lưu lại dữ liệu trong đó tránh trường hợp dữ liệu bị mất hay không thể truy cập. Bạn có thể sao lưu bằng cách kết nối ổ cứng với máy tính khác. Bên cạnh đó, cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng hữu hiệu nhất là sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu chất lượng cao.

Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng

Nếu như ổ cứng bị hư thì tùy thuộc vào độ hư hỏng mới có thể nhận định là có khôi phục được tập tin hay không. Nếu thấy máy tính có những dấu hiệu lạ, phát ra tiếng kêu hay bất kỳ một “triệu chứng” nào khác thì chúng ta cũng nên kiểm tra xem có phải máy tính đã bị hỏng ổ cứng hay không.

Nếu không may rơi vào tình trạng hỏng hóc thì đừng lo lắng, chúng có thể thử các cách để cứu dữ liệu sau:

Kết nối với máy tính khác

Thường thì người ta sẽ dùng cáp usb hoặc dock để kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác. Việc làm này giúp chúng ta chạy dữ liệu của ổ cứng trên máy tính khác, và sao lưu các tập tin từ máy tính đó qua máy tính mới.

Tuy nhiên, nếu một khi không thể kết nối ổ cứng và máy tính khác, và ổ cứng máy tính có dấu hiệu hỏng hoàn toàn thì chúng ta phải suy tính đến phương án khác.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Nếu như bạn không thể kết nối ổ cứng và máy tính khác, chúng ta có thể dụng các chương trình chuẩn đoán lỗi máy tính sau đó sử dụng phần mềm khác để khôi phục dữ liệu.

Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng nhanh chóng hiệu quả này là chúng ta có thể quét các phần mềm như Recuva, Testdisk, FileSalvage, UndeletePlus… Nhìn chung những phần mềm này vừa có thể khôi phục tập tin ổ cứng, bên cạnh đó nó còn có các chức năng như khôi phục các vùng bị mất trong ổ cứng. Mang đến cho chúng ta sự an toàn và hiệu quả mỗi lần khôi phục dữ liệu.

Khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng như thế nào
Khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng như thế nào

Đi đến các trung tâm sửa chữa

Nếu như các thuật ngữ máy tính và các tên phần mềm khiến bạn đau đầu. Chúng tôi có một cách để khôi phục tập tin từ những đĩa cứng bị hỏng nhanh chóng và tiện ích hơn đó chính là đi đến các trung tâm sửa chữa.

Thay vì tự xử lý phần ổ cứng PC, Laptop với không có đầy đủ trang thiết bị, chúng ta có thể nhanh chóng xử lý sự cố này tại công ty hoạt động chuyên nghiệp trong ngành khôi phục dữ liệu ổ cứng.

Với mức giá phải chăng, chất lượng phục vụ đi đầu cùng đội ngũ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm thì các tập tin trong ổ cứng hỏng của bạn hoàn toàn được khôi phục một cách tốt nhất.

Ngoài ra, hiện nay các trung tâm sửa chữa đều có hotline đường dây nóng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi nên bạn không cần quá lo lắng rằng không tìm được một địa chỉ thích hợp.

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng nhanh chóng, tốt nhất 2022

Wondershare Data Recovery
Wondershare Data Recovery
 • Recuva: phần mềm phổ biến hàng đầu, tương thích đa dạng hệ điều hành, khôi phục dữ liệu trên nhiều dạng thiết bị lưu trữ tuy nhiên hiệu quả chỉ đạt khoảng 85%.
 • Disk Drill: giao diện thân thiện, thao tác đơn giản, khôi phục dữ liệu ở nhiều định dạng, khả năng nhận diện tập tin hỏng đạt khoảng 85%, khả năng cứu dữ liệu hoàn toàn chỉ đạt 75%
 • EaseUS Data Recovery Wizard: hiệu suất cao, phục hồi dữ liệu sâu tới cả những phân vùng đã bị mất, tuy nhiên dung lượng khôi phục miễn phí chỉ là 500MB – 2GB và bạn cần trả phí để không bị giới hạn dung lượng
 • Wondershare Data Recovery: được trang bị nhiều tính năng vượt trội không xuất hiện trên các phần mềm khác như tìm file mất, khôi phục file và đường dẫn gốc đã bị xóa, khôi phục hoàn toàn phân vùng bị lỗi/mất,…

Địa chỉ cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng chuyên nghiệp

Ngày nay sự phát triển của các dịch vụ khôi phục dữ liệu máy tính mọc lên khá nhiều, nhưng để tìm được một đơn vị uy tín thì không phải dễ. Bách Khoa Data Recovery trực thuộc công ty Cổ phần giải pháp máy tính Việt Nam là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực này mà anh em có thể tham khảo.

Bách Khoa Data Recovery
Bách Khoa Data Recovery

Với hơn 10 năm trong nghề, xử lý các tình trạng hư hỏng ổ cứng một cách nhanh chóng và gọn gàng, đây thực sự là một địa chỉ để các bạn có thể lui tới và khôi phục lại các dữ liệu quan trọng của mình.

Hy vọng với thông tin về Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng sau đây sẽ giúp anh em nhiều hơn trong việc tìm kiếm các địa chỉ uy tín để sửa máy tính. Ngoài ra từ này chúng ta cũng sẽ không cần lo lắng về việc máy tính của mình bị hư hỏng nữa và bị mất vĩnh viễn dữ liệu nữa nhé.

Nếu bạn có thắc mắc gì về các vấn đề liên quan đến dữ liệu máy tính thì có thể liên hệ với website của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé.

1900636196