Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng

Tập tin trong ổ cứng thường là những tài liệu quan trọng mà con người muốn lưu ý, một khi ổ cứng hỏng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta. Vậy có cách nào để khôi phục những dữ liệu này? Trong bài viết này mời các bạn cùng chúng tôi nghiên cứu Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé

cach khoi phuc tap tin tu o dia cung bi hong
Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng

Nguyên nhân ổ cứng bị hỏng

Để khôi phục được tập tin từ bên trong ổ cứng bị hỏng, chúng ta cần xác định được nguyên nhân dẫn đến sự hỏng của ổ cứng. Một khi đã biết được nguyên nhân thì các bạn có thể dễ dàng tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Ổ cứng laptop là một phần rất quan trọng, tuy nhiên nó vẫn có thể hỏng hóc như thường. Một số nguyên nhân mà chúng tôi có thể chỉ ra cho bạn đó là:

Tắt bật máy quá nhiều

Một công cụ lặp đi lặp lại một động tác, quy trình trong một thời gian dài và liên tục đều có thể bị hỏng huống chi là một thiết bị đòi hỏi sự bảo vệ hoàn toàn như ổ cứng. Nếu như bạn tắt bật máy quá nhiều, ổ cứng laptop có thể nhanh hỏng hơn.

Trong một vài trường hợp, tắt bật quá nhiều khiến các chứng năng của ổ cứng không đủ thời gian nghỉ ngơi, đồng thời cũng khiến cho chúng dễ bị hỏng hơn. Để khắc phục tình trạng bật tắt máy tính liên tục có thể hỏng ổ cứng và mất tài liệu, bạn nên chọn chế độ ngủ hoặc hibernate để ngắt nguồn điện vào máy tính.

Để máy hoạt động liên tục làm ổ cứng quá nóng

Nếu máy tính hoạt động liên tục trong nhiều giờ, đến nỗi máy tính quá nóng và sinh ra nhiệt lượng quá cao thì có thể dẫn đến cháy nổ ổ cứng và từ đó nguy hại đến ổ cứng và máy tính của bạn.

Nói đến việc máy tính quá nóng có thể dẫn đến hỏng ổ cứng và nguy cơ mất tài liệu thì các bạn cũng nên đi vệ sinh laptop, kiểm tra linh kiện thường xuyên để bảo đảm độ bền và khả năng hoạt động của nó nhé.

cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 11

Do ảnh hưởng của thay đổi nguồn điện

Nếu như nguồn điện của bạn kết nối với máy tính chập chờn hoặc do dây nối sạc có vấn đề, một vài trường hợp có thể dẫn đến nổ máy tính hoặc ổ cứng bật chợt. Và những lúc hư hỏng như thế này thì Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng là điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu ngay để bảo đảm rằng bạn có thể yên tâm với tài liệu và nó sẽ không bị mất.

Tác động vật lý

Trong một vài nguyên nhân của việc hư ổ cứng khiến người dùng khó lòng khôi phục lại tài liệu bên trong thì việc ban để máy tính chịu nhiều tác động vật lý cũng là nguyên nhân khiến cho ổ cứng nhanh hỏng hơn.

Với những nguyên nhân có thể khiến cho ổ cứng của bạn bị hỏng và có nguy cơ mất hết các tập tin bên trong, thì Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng là gì? Đừng bỏ qua phần tiếp theo của bài viết này nhé.

cach khoi phuc tap tin tu o dia cung bi hong 1
Một số nguyên nhân hư ổ cứng

Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng

Nếu như ổ cứng bị hư thì tùy thuộc vào độ hư hỏng mới có thể nhận định là có khôi phục được tập tin hay không. Nếu thấy máy tính có những dấu hiệu lạ, phát ra tiếng kêu hay bất kỳ một “triệu chứng” nào khác thì chúng ta cũng nên kiểm tra xem có phải máy tính đã bị hỏng ổ cứng hay không.

Nếu không may rơi vào tình trạng hỏng hóc thì đừng lo lắng, chúng có thể thử các cách để cứu dữ liệu sau:

Kết nối với máy tính khác

Thường thì người ta sẽ dùng cáp usb hoặc dock để kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác. Việc làm này giúp chúng ta chạy dữ liệu của ổ cứng trên máy tính khác, và sao lưu các tập tin từ máy tính đó qua máy tính mới.

Tuy nhiên, nếu một khi không thể kết nối ổ cứng và máy tính khác, và ổ cứng máy tính có dấu hiệu hỏng hoàn toàn thì chúng ta phải suy tính đến phương án khác.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Nếu như bạn không thể kết nối ổ cứng và máy tính khác, chúng ta có thể dụng các chương trình chuẩn đoán lỗi máy tính sau đó sử dụng phần mềm khác để khôi phục dữ liệu.

Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng nhanh chóng hiệu quả này là chúng ta có thể quét các phần mềm như Recuva, Testdisk, FileSalvage, UndeletePlus… Nhìn chung những phần mềm này vừa có thể khôi phục tập tin ổ cứng, bên cạnh đó nó còn có các chức năng như khôi phục các vùng bị mất trong ổ cứng. Mang đến cho chúng ta sự an toàn và hiệu quả mỗi lần khôi phục dữ liệu.

cach khoi phuc tap tin tu o dia cung bi hong 2
Khôi phục dữ liệu ổ cứng như thế nào?

Đi đến các trung tâm sửa chữa

Nếu như các thuật ngữ máy tính và các tên phần mềm khiến bạn đau đầu. Chúng tôi có một cách để khôi phục tập tin từ những đĩa cứng bị hỏng nhanh chóng và tiện ích hơn đó chính là đi đến các trung tâm sửa chữa.

Lợi ích khi đến công ty sửa chữa

Thay vì tự xử lý phần ổ cứng PC, Laptop với không có đầy đủ trang thiết bị, chúng ta có thể nhanh chóng xử lý sự cố này tại công ty hoạt động chuyên nghiệp trong ngành khôi phục dữ liệu ổ cứng.

Với mức giá phải chăng, chất lượng phục vụ đi đầu cùng đội ngũ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm thì các tập tin trong ổ cứng hỏng của bạn hoàn toàn được khôi phục một cách tốt nhất.

Ngoài ra, hiện nay các trung tâm sửa chữa đều có hotline đường dây nóng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi nên bạn không cần quá lo lắng rằng không tìm được một địa chỉ thích hợp.

Về các đơn vị chuyên khôi phục dữ liệu

Ngày nay sự phát triển của các dịch vụ khôi phục dữ liệu máy tính mọc lên khá nhiều, nhưng để tìm được một đơn vị uy tín thì không phải dễ. Bách Khoa Data Recovery trực thuộc công ty Cổ phần giải pháp máy tính Việt Nam là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực này mà anh em có thể tham khảo.

Với hơn 10 năm trong nghề, xử lý các tình trạng hư hỏng ổ cứng một cách nhanh chóng và gọn gàng, đây thực sự là một địa chỉ để các bạn có thể lui tới và khôi phục lại các dữ liệu quan trọng của mình.

Hy vọng với thông tin về Cách khôi phục tập tin từ ổ đĩa cứng bị hỏng sau đây sẽ giúp anh em nhiều hơn trong việc tìm kiếm các địa chỉ uy tín để sửa máy tính. Ngoài ra từ này chúng ta cũng sẽ không cần lo lắng về việc máy tính của mình bị hư hỏng nữa và bị mất vĩnh viễn dữ liệu nữa nhé.

Nếu bạn có thắc mắc gì về các vấn đề liên quan đến dữ liệu máy tính thì có thể liên hệ với website của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé.