Bạn biết gì về cứu dữ liệu NAS?

NAS (Network Attached Storage) là một thiết bị lưu trữ khá phổ biến trong các doanh nghiệp, gia đình hiện nay. Cũng như nhiều thiết bị lưu trữ dữ liệu khác, mất dữ liệu là vấn đề khó tránh khỏi ở NAS. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về dữ liệu trên NAS, cách cứu dữ liệu khi có vấn đề. Mời bạn theo dõi nhé!

NAS (Network Attached Storage) là gì? 

NAS có thể hiểu là một server nhỏ. Nó được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp, thậm chí trong gia đình. Cũng như các thiết bị lưu trữ khác, NAS có thể lưu trữ mọi loại dữ liệu từ các tài liệu, hình ảnh, video,… Người sử dụng có thể lưu trữ, chia sẻ file thông qua mạng Internet. Có thể truy cập bất kỳ ở đâu. Bởi vì đây là hệ thống được gắn vào mạng. 

cuu du lieu nas 1 e1599614182914
Hình ảnh hệ thống NAS

Hình thức NAS trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Có loại hỗ trợ ổ cứng ngoài thông qua USB. Khá nhỏ và giá thành rẻ. Trong khi đó, một số máy NAS có ổ cứng trong. Một số hệ thống NAS nâng cao còn thiết lập được máy chủ web, quản trị từ xa hay thiết lập ổ cứng theo chế độ RAID.

Là một thiết bị lưu trữ, NAS cũng không tránh được rủi ro mất dữ liệu. Thông thường, nguyên nhân gây mất dữ liệu ở NAS cũng khá giống các thiết bị khác..

>>> Xem thêm: Cứu dữ liệu server: Nguyên nhân và giải pháp

Nguyên nhân hệ thống NAS bị mất dữ liệu

Hệ thống NAS bị mất dữ liệu có 2 nguyên nhân chính: 

Do phần cứng: Cụ thể là hệ thống RAID lưu trữ bị hỏng. 

Các dữ liệu của hệ thống NAS được lưu trữ trên các mảng RAID (Raid 1 và raid 5). Khi một ổ cứng trong hệ thống raid bị lỗi, có thể dẫn đến mất dữ liệu. 

Một số lỗi phần cứng khiến Nas bị mất dữ liệu là: Hỏng từ 2 ổ cứng (đối với Raid1,5,6,10) hỏng 1 ổ cứng (đối với Raid0 hoặc không Raid) lỗi main, rebuild, thay đổi kích thước, bị chết do tác động vật lý, hỏng hóc do tuổi thọ lâu, do lỗi từ nhà sản xuất, do hỏng bộ điều khiển Raid, virus xâm nhập, hacker cố tình tấn công…

Do phần mềm 

NAS cũng có thể bị mất dữ liệu do phần mềm gặp vấn đề. Nguyên nhân dẫn đến NAS bị lỗi phần mềm là gặp vấn đề trong quản lý Raid, kiểm soát phân phối, và thực hiện các giao thức… Ngoài ra, việc cập nhật phần mềm NAS không cẩn thận có thể làm NAS mất dữ liệu. 

Bạn cũng biết đó, NAS là một hệ thống lưu trữ nhiều thông tin, tài liệu quan trọng của doanh nghiệp. Vậy nên, việc mất dữ liệu NAS có thể ảnh hưởng đến hoạt động công ty. Làm thế nào để cứu dữ liệu trên NAS?

Cứu dữ liệu trên NAS như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu trên NAS mà cách xử lý sẽ khác nhau nhé! Nhiều bạn tự tải các phần mềm trên mạng về để Rebuild raid. Điều này nếu không may, có thể làm mất dữ liệu hoàn toàn đấy.

cuu du lieu nas 2 e1599614260693
Thực hiện cứu dữ liệu NAS

Dưới đây là một số cách cứu dữ liệu trên NAS: 

Cứu dữ liệu NAS lỗi phần cứng

Nếu Adapter bị hỏng: Thay thế bằng một Adapter cùng loại. Nên lựa chọn loại adapter chính hãng, thương hiệu tên tuổi. Điện áp vào ra của adapter mới phải đúng với cái cũ. Dòng điện phải cao hơn hoặc bằng cái cũ. Dòng điện cấp cho Adapter cũng phải ổn định. 

Nếu board mạch của NAS bị hỏng: Tốt nhất bạn nên đem đến các trung tâm cứu dữ liệu để được sửa và lấy lại dữ liệu tốt nhất. Đặc biệt khi chip chính bị hư. 

NAS bị lỗi RAID: Tìm cách khôi phục dữ liệu trên thành phần bị hỏng, chuyển hết qua cái mới, xây dựng lại hệ thống RAID. Hoặc map tất cả các ổ cứng thành file ảo rồi giả lập lại RAID để lấy dữ liệu ra.

Những lỗi phần cứng trên NAS không đơn giản để sửa và cứu toàn bộ dữ liệu. Chính vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm với phần cứng máy tính, hãy tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu nhé!

Cứu dữ liệu NAS ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cứu dữ liệu NAS ở đâu, hãy đến Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé! Đây là một trong những trung tâm cứu hộ dữ liệu tốt nhất tại Hà Nội. Đã từng thực hiện cứu hệ thống NAS cho nhiều công ty lớn nhỏ nên rất có kinh nghiệm.Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm nên sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tốt nhất.

cuu du lieu nas 3 e1599614341955
Cứu dữ liệu Bách Khoa – cứu dữ liệu NAS uy tín

Hãy yên tâm khi đến Cứu Dữ Liệu Bách Khoa, dữ liệu của bạn sẽ trở về hoàn hảo!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về RAID lưu trữ dữ liệu trên Server 

Liên hệ ngay Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

  • Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam
  • 1900636196 – 02436625678
1900636196