Cứu dữ liệu server: Nguyên nhân và giải pháp

Server bị mất dữ liệu so với việc một thiết lưu trữ nhỏ như ổ cứng, thẻ nhớ, usb bị mất dữ liệu là một vấn đề đau đầu hơn rất nhiều. Bởi vậy, cứu dữ liệu server cũng có phần phức tạp hơn. Bạn cần nắm được các nguyên nhân, giải pháp và quy trình thực hiện việc cứu dữ liệu cũng như một số chú ý cần ghi nhớ trong quá trình thực hiện việc cứu dữ liệu này thì bạn mới có đủ khả năng phục hồi dữ liệu hoàn toàn mà không gây ảnh hưởng đến server. 

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn đầy đủ các vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về vấn đề server bị mất dữ liệu

Trước khi tìm hiểu về vấn đề cứu dữ liệu server, bài viết sẽ chia sẻ tầm quan trọng của hệ thống máy chủ (server) trong lưu trữ dữ liệu và nguyên nhân dữ liệu server bị mất nhé!

Nếu dữ liệu của cá nhân được lưu trữ trên ổ cứng, usb hay thẻ nhớ thì dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ trên server. 

Hiểu nôm na, Server là một máy tính “khổng lồ” có kết nối Internet, có địa chỉ IP, cung cấp các tiện ích/dịch vụ cho các máy tính khác. Cụ thể ở đây là lưu trữ dữ liệu của các máy tính trạm (client). 

Server là giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu cho các doanh nghiệp, cả lớn và nhỏ. 

cuu du lieu server 1 1

Vậy nếu dữ liệu trên server bị mất không cứu được, bạn có thể tưởng tượng hậu quả không? 

Dưới đây là một số nguyên nhân server mất dữ liệu 

Nguyên nhân server bị mất dữ liệu 

Bạn cần phải thực hiện cứu dữ liệu server ngay nếu xảy ra những trường hợp sau: 

Virus tấn công: Virus tấn công server là một nguyên nhân phổ biến khiến dữ liệu trên Server bị mất. Các dữ liệu không truy cập được từ máy chủ do bị mã hóa. Đôi khi, các doanh nghiệp tốn một khoản tiền khổng lồ để cứu các dữ liệu quan trọng. 

Do thao tác từ các máy trạm: Nếu bạn xóa nhầm hay format nhầm dữ liệu trên một máy trạm thì dữ liệu đó cũng biến mất trên máy chủ luôn. 

Mất cấu hình RAID: Cấu hình RAID là một việc quan trọng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên máy chủ. Chính vì thế, nếu cấu hình Raid bị lỗi hoặc bị mất thì dữ liệu trên máy chủ cũng không truy xuất được. 

Lỗi vật lý:  Server có cấu trúc vật lý lớn, không dễ hư hỏng do đánh rơi hay bị va chạm như nhiều thiết bị lưu trữ nhỏ khác, vậy nên, hiện tượng server bị lỗi vật lý do va chạm gần như không xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu khiến Server hỏng do lỗi vật lý là tuổi thọ lâu nên hư, hỏng đầu từ hay ổ cứng bị chết cơ… Đối với trường hợp này, thay thế phần cứng là điều cần làm. 

Lỗi file hệ thống: File hệ thống có thể bị lỗi do đang hoạt động thì mất nguồn đột ngột, build RAID bị lỗi hay nâng cấp hệ điều hành bị trục trặc…

Tất nhiên, server còn có thể gặp rất nhiều trường hợp lỗi ngoài dự kiến, lỗi “hiếm”. Trên đây chỉ là 5 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến server bị mất dữ liệu. 

Tiếp theo, cùng tìm hiểu về giải pháp cứu dữ liệu server tốt nhất nhé!

Giải pháp cứu dữ liệu server tốt nhất 

Qua phần trên, hẳn mọi người cũng hình dung được hệ thống server quan trọng như thế nào trong một doanh nghiệp rồi đúng không? Nhất là đối với các doanh nghiệp lớn, làm việc với số lượng data khủng thì cứu dữ liệu server trong trường hợp không may mất dữ liệu là vô cùng quan trọng. 

Giải pháp cứu dữ liệu server nào tốt nhất? 

Nhờ sự trợ giúp của các trung tâm cứu hộ dữ liệu server là cách mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn nếu dữ liệu trên máy chủ không may bị mất.

cuu du lieu server 2 1

Mặc dù nói server giống như một máy tính nhưng hệ thống lưu trữ của nó phức tạp hơn rất nhiều. Ngoài ra, cứu dữ liệu server cần đặt sự an toàn của hệ thống máy chủ lên hàng đầu. Chính vì thế, các trung tâm cứu hộ dữ liệu mới có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tốt nhất. 

Tại các trung tâm cứu dữ liệu, họ có hệ thống phòng sạch, có đầy đủ các thiết bị máy móc cũng như đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm xử lý các trường hợp mất dữ liệu, có thể giúp bạn khôi phục lại tối đa dữ liệu bị mất. 

Tuy vậy, tìm kiếm một địa chỉ chuyên thực hiện cứu dữ liệu server uy tín không dễ chút nào. Làm sao biết đơn vị nào uy tín, đơn vị nào không? 

Tốt nhất bạn nên đến với Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé!

Cứu dữ liệu Bách Khoa  – Chuyên cứu dữ liệu server tốt nhất tại Hà Nội

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cứu dữ liệu hiện nay, chuyên cung cấp các giải pháp ứng phó, xử lý sự cố dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ, trong đó có cứu dữ liệu hệ thống server chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp lớn nhỏ. 

Nếu hệ thống server của bạn gặp vấn đề, hãy đến với trung tâm cứu dữ liệu Bách Khoa, bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến mọi người một số thông tin liên quan đến cứu dữ liệu server. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé!

>>> Xem thêm: Bắt bệnh ổ cứng hỏng với 5 dấu hiệu sau

1900636196