Cách cứu dữ liệu khi ghost nhầm

Khi máy tính của bạn gặp trục trặc hoặc dùng một thời gian, máy tính chạy chậm đi. Để khắc phục các vấn đề này và làm cho máy tính chạy nhanh hơn thì việc cài lại Win là cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, việc cài lại Win tốn khá nhiều thời gian, và thao tác cũng phức tạp. Chính vì vậy, ghost ổ cứng thường được nhiều người lựa chọn hơn thay vì cài lại Win. Việc ghost ổ thường nhanh và đơn giản hơn, tuy nhiên cũng có nhiều rủi ro trong quá trình ghost ổ, làm cho bạn bị mất dữ liệu. Trong các trường hợp đó, bạn cần tìm hiểu các cách cứu dữ liệu khi ghost nhầm. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.


Cứu dữ liệu Bách Khoa KHUYẾN CÁO: Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp khôi phục dữ liệu này cho các dữ liệu không quan trọng. Với dữ liệu quan trọng như thông tin cá nhân, dữ liệu công việc, hình ảnh, video, tài liệu,… hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi qua số điện thoại 190063619602437852555 để nhận hỗ trợ chuyên sâu. Cứu dữ liệu Bách Khoa KHÔNG chịu trách nhiệm về sự cố dữ liệu khi bạn thực hiện theo các hướng dẫn của chúng tôi.


Nguyên nhân và hậu quả của việc ghost nhầm dữ liệu

Nguyên nhân chủ yếu của việc ghost nhầm là do bạn chọn chế độ Disk thay vì Partition. Lúc này ổ cứng sẽ bị gộp thành 1 phân vùng, các dữ liệu bên trong sẽ bị mất hết. Thông thường thì những ổ chứa dữ liệu sẽ được phục hồi nguyện vẹn bằng các phương pháp cứu dữ liệu khi ghost nhầm. Tuy nhiên phân vùng cài Win trước đó không cứu được vì đã bị đè file ghost mới vào.

Ghost dữ liệu là quá trình bạn tạo ra các bản sao hình ảnh giống hệt nhau. Thường hay dùng để chuyển dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng khác. Dữ liệu được ghost tự động định dạng và phân vùng đĩa đích. Người ta dùng thực hiện ghost dữ liệu khi cài đặt hệ điều hành.

cuu du lieu bi ghost nham 1 1
Ghost nhầm có thể làm mất dữ liệu

Mặc dù là cách hữu ích để sao chép dữ liệu. Tuy nhiên, quá trình ghost không phải lúc nào cũng thành công. Một số tình huống không mong muốn có thể xảy ra khi ghost dữ liệu như chương trình dừng đột ngột, ghost sai hướng, sự cố xảy ra trên ổ cứng…

Chương trình ghost bị dừng giữa chừng để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

 • Dữ liệu ở ổ cứng nhận bản sao chép có thể bị đè hoàn toàn.
 • Phá hỏng cấu trúc hệ thống tệp và thư mục gốc, nếu dung lượng của ổ đĩa nhận hình ảnh lớn hơn đĩa gốc.

Khi dữ liệu trên ổ cứng nhận bị ghi đè, nó có thể không hồi phục được. May mắn hơn, bạn có thể lấy lại một phần dữ liệu nào đấy. Tại vị trí mà không gian chứa dữ liệu không bị dữ liệu mới chiếm mất.

Một số trường hợp gây mất dữ liệu trong quá trình ghost ổ

Để hiểu về các trường hợp lỗi gây mất dữ liệu trong quá trình ghost, chúng ta cần hiểu về việc ghost ổ. Việc ghost ổ đĩa thường được thực hiện ở ổ C. Và quá trình ghost sẽ format toàn bộ ổ C.

Một số trường hợp ghost nhầm gây mất dữ liệu ổ cứng:

– Trường hợp 1: Quên không copy các dữ liệu quan trọng của ổ C sang ổ khác trước khi ghost.

– Trường hợp 2: Ghost nhầm ổ.

– Trường hợp 3: Thao tác sai trong quá trình ghost. Thay vì ghost 1 ổ, người dùng lại ghost toàn bộ máy tính. Trường hợp này sẽ làm mất tất cả các phân vùng cũ và làm mất toàn bộ dữ liệu.

– Trường hợp 4: Khi thực hiện clone, thay vì ghost từ ổ cứng nguồn (ổ chính) sang ổ đích (ổ copy, dự phòng) thì người dùng lại làm ngược lại, gây mất toàn bộ dữ liệu.

cuu du lieu khi ghost nham 1
Trường hợp 3: Mất dữ liệu do sai thao tác trong quá trình ghost

Cách cứu dữ liệu khi bị ghost nhầm

Sau khi phát hiện bị ghost nhầm thì lưu ý một số điểm sau để có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm với tỉ lệ cao nhất.

+ Ngay khi phát hiện mình ghost nhầm, hãy dừng lại ngay lập tức, không thực hiện thêm các thao tác trên ổ cứng bị lỗi.

+ Khi quên sao lưu dữ liệu trước khi ghost, hãy tắt máy ngay và không cài đặt phần mềm hay duyệt web.

+ Tìm cách cứu dữ liệu khi ghost nhầm nhanh nhất có thể.

+ Đối với dữ liệu quan trọng, không nên sử dụng các phần mềm miễn phí trên mạng khi không chắc chắn và có kinh nghiệm sử dụng chúng. Hãy liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực cứu dữ liệu để được tư vấn và giúp đỡ.

+ Nếu bạn rơi vào trường hợp 1 hoặc trường hợp 2 ở phía trên, bạn có thể sử dụng các phần mềm giúp phục hồi dữ liệu bị xóa. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc này, bạn có thể tìm kiếm file cài đặt cũng như hướng dẫn sử dụng các phần mềm này trên mạng, như: 

 • Phần mềm Recuva
 • Phần mềm Disk Drill (Tham khảo hướng dẫn sử dụng phần mềm Disk Drill tại đây: https://recoverdata.com.vn/cuu-du-lieu/cach-cuu-du-lieu-tu-o-cung-su-dung-phan-mem-disk-drill/).
 • Phần mềm Wise Data Recover
 • Phần mềm Stellar Phoenix (tham khảo hướng dẫn sử dụng phần mềm Stellar Phoenix tại đây: https://recoverdata.com.vn/cuu-du-lieu/huong-dan-cuu-du-lieu-macbook/).
 • v.v…
 • Chú ý: Không sao lưu dữ liệu vừa phục hồi được vào ổ vừa bị mất dữ liệu và nên sử dụng các phần mềm portable hoặc dùng 1 usb hay máy tính khác kết nếu và cài đặt phần mềm trên đó để cứu dữ liệu khi ghost nhầm trên máy chính. Việc này để đảm bảo bạn có thể thử thực hiện lại việc cứu dữ liệu nếu dữ liệu bạn vừa phục hồi được không đầy đủ.

+ Nếu bạn rơi vào trường hợp 3: hãy sử dụng các phần mềm khôi phục các phân vùng bị xóa. Một số phần mềm khôi phục phân vùng bị xóa phổ biến như:

 • Phần mềm Aomei Partition Assistant
 • Sử dụng MiniTool Partition Wizard của phần mềm Partition Recovery
 • Phần mềm Active Partition Recovery
 • Phần mềm TestDisk
 • Phần mềm EaseUS Partition (Master hoặc Recovery Wizard)
 • v.v…
 • Chú ý: Thông thường, sau khi sử dụng các phần mềm giúp khôi phục các phân vùng bị xóa, bạn sẽ lấy lại được cả các dữ liệu trong phần vùng đó. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không thể lấy lại cứu dữ liệu khi ghost nhầm. Trong trường hợp này, hãy sử dụng thêm một phần mềm giúp khôi phục dữ liệu bị xóa đã được nêu ở trường hợp và trường hợp 2 để lấy lại dữ liệu đã bị mất.
cuu du lieu khi ghost nham 2
Phần mềm giúp khôi phục phân vùng bị xóa – giúp cứu dữ liệu khi ghost nhầm

+ Nếu bạn rơi vào trường hợp 4: Bạn có thể sử dụng các cách ở 3 trường hợp trên để cứu dữ liệu khi ghost nhầm. Tuy nhiên, cần phải xem xét kỹ tình trạng để lựa chọn phương pháp phù hợp.

 • Nếu ổ đích (ổ dự phòng) là ổ mới, bạn có thể sử dụng phần các phần mềm ở trường hợp 3, và tỷ lệ thành công của trường hợp này khá cao. 
 • Nếu ổ đích không phải ổ trắng (đã có dữ liệu): bạn có thể dùng các cách ở trường hợp 1 và trường hợp 2 để cứu dữ liệu trong trường hợp này.
cuu du lieu khi ghost nham 3
TestDisk là phần mềm khôi phục phân vùng khá hiệu quả

Sử dụng phần mềm PartitionGuru

Bước 1: Khởi động phần mềm PartitionGuru đã cài đặt trước. Tại màn hình giao diện bạn thấy những phân vùng lỗi đang bị đánh dấu Unformatted ở phía trên cùng. Tiếp theo bạn click chuột phải phân vùng lỗi đó chọn Recover Lost Files.

PartitionGuru

Bước 2: Giao diện tùy chọn quét hiện lên với các lựa chọn về lượng file quét và chế độ quét. Sau khi chọn xong bạn nhấn Start để bắt đầu quét. Thời gian quét tùy thuộc lượng tập tin đã chỉ định trước.

PartitionGuru

Bước 3: Màn hình hoàn thành quá trình quét hiện ra với danh sách phân vùng đã quét. Đáng chú ý có thể có phần vùng được ký hiệu thùng rác màu đỏ tức là đã bị xóa trước đó và Orphaned Files là tập tin không xác định. Bạn nên cân nhắc chọn tập tin dạng này nếu như đã nắm bắt chính xác thông tin về chúng.

PartitionGuru

Bước 4: Chuột phải vào file cần lưu, chọn Copy to…, chọn nơi cần lưu và nhấn OK.

PartitionGuru

Bước 5: Bạn có thể format phân vùng đang bị lỗi bằng cách nhấn chuột phải vào phân vùng đó và chọn Format current partittion.

PartitionGuru

Sử dụng phần mềm Partition Find And Mount

Bước 1: Mở phần mềm. Màn hình chính hiện lên với danh sách các ổ cứng đang chạy.

Partition Find And Mount

Bước 2: Chuột phải vào ổ cứng cần cứu, nhấn Scan. Giao diện tùy chọn Scan hiện lên với 3 chế độ: nhanh thường và toàn bộ.

Partition Find And Mount

Bước 3: Sau khi hoàn thành Scan, màn hình hiện thị các phân vùng có trong ổ cứng được quét, có thể cả những phần vùng rất cũ nếu ổ cứng hoạt động tốt. Bạn chuột phải vào phân vùng cần khôi phục, nhấn Mount Aѕ… để chọn nơi lưu trữ dữ liệu, sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Partition Find And Mount

Sử dụng phần mềm Aomei Partition Assistant để khôi phục phân vùng bị xóa

Bước 1: Khởi chạy phần mềm => chọn “Partition Recovery Wizard.

cuu du lieu khi ghost nham 4
Khởi chạy phần mềm

Bước 2: Chọn ổ đĩa cần khôi phục => ấn Next.

cuu du lieu khi ghost nham 5
Chọn ổ đĩa cần khôi phục

Bước 3: Chọn Fast Search (tìm nhanh) hoặc Full Search (tìm sâu – sẽ mất nhiều thời gian hơn) để tìm các phân vùng => Click Next.

cuu du lieu khi ghost nham 6
Bắt đầu quá trình quét

Bước 4: Sau khi quá trình quét kết thúc, tích vào phân vùng muốn khôi phục => chọn “Proceed.

cuu du lieu khi ghost nham 7
Bắt đầu xử lý để khôi phục ổ

Bước 5: (bước cuối cùng): khởi động lại máy và xem kết quả.

Một số chú ý khi ghost nhầm mất dữ liệu

Cho dù có nhìn thấy đầy đủ dữ liệu cũng không sao chép ngược lại các dữ liệu bị mất vào ổ đang bị mất dữ liệu. Việc này sẽ khiến dữ liệu bị lỗi không đọc được. Với những máy tính sử dụng ổ cứng SSD, khả năng lấy lại dữ liệu là rất thấp sau khi bị xóa hoặc format.

Bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi thao tác. Tốt nhất nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia nếu cần cứu các dữ liệu quan trọng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các vấn đề phát sinh khi làm theo hướng dẫn trong bài nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu bị ghost nhầm

Cứu dữ liệu là một lĩnh vực khó và đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu, thời gian, công sức. Đội ngũ nhân viên cũng có trình độ rất cao. Chính vì vì, tìm đến các dịch vụ khôi phục dữ liệu, bạn sẽ tiêu tốn một khoảng chi phí không nhỏ. Thế nhưng, nếu dữ liệu gặp vấn đề của bạn rất quan trọng. Đừng ngần ngại bỏ chi phí để lấy lại một phần hay toàn phần dữ liệu. Khi đến trung tâm, nhân viên sẽ xem xét tình trạng của ổ cứng và đưa ra cho bạn những giải phấp tốt nhất cùng chi phí đính kèm.

lấy dữ liệu từ laptop hư màn hình

Là một trong những trung tâm cứu dữ liệu số 1 Hà Nội, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi cứu dữ liệu bị ghost nhầm. Các nhân viên của chúng tôi chuyên giải quyết tình trạng mất dữ liệu trên ổ cứng, USB, thẻ nhớ và nhiều thiết bị khác. Tỷ lệ lấy lại dữ liệu luôn ở mức cao. Nhân viên sẽ tư vấn giải pháp và báo giá cho khách hàng trước khi thực hiện.

Để đảm bảo không bị mất dữ liệu trong quá trình ghost ổ, hãy đảm bảo thực hiện đúng các bước và sao lưu dữ liệu cẩn thận trước khi ghost. Tuy nhiên, nếu không may bị mất dữ liệu trong quá trình ghost ổ, chúng tôi khuyên bạn tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm, đặc biệt là nếu dữ liệu của bạn là dữ liệu quan trọng.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, cứu dữ liệu khi ghost nhầm. Công ty Cổ Phần Giải Pháp Máy Tính Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu dữ liệu, chúng tôi hi vọng được giúp đỡ và phục hồi những dữ liệu quý giá của quý khách hàng.

Dưới đây là thông tin liên hệ của chúng tôi:

Công ty Cổ Phần Giải Pháp Máy Tính Việt Nam – Trung Tâm cứu dữ liệu Bách Khoa

Website: https://recoverdata.com.vn/

Trụ sở chính:

Số 29 – Ngõ 40 – Tạ Quang Bửu – P. Bách khoa – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Điện Thoại: 1900.636.196 – 0243.662.5678 

Thời gian làm việc :

 • Thứ 2 – Thứ 7: 8h – 12h & 13h – 18h 
 • Chủ nhật: 9h – 12h & 13h – 17h

Chi nhánh Cầu Giấy

Tầng 8 – tòa nhà  AP Building –  Số 87 – Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội.

Điện Thoại: 1900.636.196 – 0243.662.5678

Thời gian làm việc :

 • Thứ 2 – Thứ 6:  – 12h & 13h – 18h 
 • Thứ 7: 8h  – 12h
 • Chủ nhật: Nghỉ

Bài viết liên quan:

1. Hướng dẫn cứu dữ liệu macbook sử dụng phần mềm STELLAR PHOENIX MAC DATA RECOVERY

2. Các lưu ý về ổ cứng HDD và cách cứu dữ liệu ổ cứng HDD

3. Các dịch vụ và bảng báo giá cứu dữ liệu ổ cứng.

1900636196