Ổ cứng mất định dạng – làm sao để sửa lỗi và cứu dữ liệu?

Ổ cứng mất định dạng – làm sao để sửa lỗi và cứu dữ liệu?

Ổ cứng mất định dạng khiến người dùng không có cách nào để truy xuất và lưu file vào trong ổ cứng, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Xem ngay bài viết sau đây để nhận diện nguyên nhân mất định dạng cũng như phương pháp sửa lỗi nhanh chóng.

Tình trạng ổ cứng bị mất định dạng là như thế nào?

Ổ cứng mất định dạng là khi một phân vùng hoặc toàn bộ ổ cứng chuyển sang định dạng RAW. Đây là trạng thái ổ cứng bị mất phân vùng (partition) và khi truy cập vào mục Disk management, bạn thấy một hoặc toàn bộ các phân vùng (thuộc ổ D, ổ E) bị chuyển sang định dạng khác thay vì NTFS hay FAT32 trước đó.

Tùy trường hợp mất mà kéo theo dữ liệu bị thất thoát hoặc không. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Cách kiểm tra lỗi ổ cứng bị mất định dạng

Bạn cần kiểm tra thật kỹ xem có bị mất định dạng báo RAW hay không trước khi tiến hành sửa chữa nhé.

Bước 1: Chuột phải vào My Computer/This PC và chọn Manage

Cách kiểm tra lỗi ổ cứng bị mất định dạng

Bước 2: Trong cửa sổ Manage, chọn Disk Management ở cột bên trái. Thông thường ô cứng có ký hiệu NTFS có nếu mất định dạng sẽ có ký hiệu RAW

Nguyên nhân khiến ổ cứng mất định dạng

Có 4 nguyên nhân chính khiến ổ cứng mất định dạng gồm:

  • Nguyên nhân 1: Tắt máy hoặc ngắt nguồn điện đột ngột khi đang sử dụng
  • Nguyên nhân 2: Virus hoặc phần mềm độc xâm nhập gây hại ổ cứng
  • Nguyên nhân 3: Lỗi ổ cứng bị bad sector phân vùng
  • Nguyên nhân 4: Một hoặc nhiều đầu đọc trên cụm đầu đọc bị lỗi

Cách xác định chính xác nguyên nhân lỗi ổ cứng

Tìm hiểu chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn có phương án sửa lỗi ổ cứng hiệu quả nhất. Việc tìm nguyên nhân có thể thực hiện tại nhà. Nguyên lý của phương pháp là loại trừ từng nguyên nhân một trong số 4 nguyên nhân chúng tôi đã đề cập.

Đầu tiên cần kiểm tra nguồn điện hoặc do sơ suất để máy tắt đột ngột hay không. Nếu nguồn điện vẫn ổn định bạn thì bạn đã loại bỏ được nguyên nhân đầu tiên.

Tiếp theo là cách tìm kiếm virus gây hại, sau đó là xác định xem nguyên nhân do bad sector hay do đầu đọc lỗi. Bạn cần thực hiện việc kiểm tra qua câu lệnh chkdsk/r, cụ thể với các bước sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run ở góc dưới bên trái

Bước 2: Nhập cmd vào thanh tìm kiếm và ấn Enter

Bước 3: Trong cửa sổ cmd, bạn nhập câu lệnh chkdsk/r rồi ấn Enter. Lúc này hệ thống sẽ chạy quá trình phát hiện bad sector để sửa lỗi

câu lệnh chkdsk/r

Nếu không phát hiện ra bad sector thì khả năng cao việc mất định dạng do virus gây hại. Còn nếu không thì giờ chỉ còn nguyên nhân 3 – ổ cứng bị bad hoặc nguyên nhân 4 – đầu đọc bị lỗi.

Để phân biệt hai nguyên nhân này, bạn dựa trên vị trí phân vùng bị bad. Nếu ổ cứng chỉ bị bad 1,2 đoạn thì kết luận nguyên nhân do bad sector. Còn khi thấy dấu hiệu các phân vùng bình thường và phân vùng bị bad đan xen nhau thì nguyên nhân là do cụm đầu đọc bị lỗi.

Sửa lỗi mất định dạng và cứu dữ liệu

Việc sửa lỗi ổ cứng và cứu dữ liệu sau khi ổ cứng bị mất định dạng có thể thực hiện tại. Tiến trình kiểm tra trên cmd vừa rồi hỗ trợ bạn sửa lỗi bad sector ngay lập tức. Hoặc bạn có thể tải một số phần mềm vừa sửa lỗi ổ cứng và vừa khôi phục dữ liệu.

Chi tiết phục hồi dữ liệu bằng phần mềm do ổ cứng mất định dạng trong bài viết: 

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng máy tính bị format, báo raw, hoặc yêu cầu format

Với lỗi đầu đọc, bạn cần thay mới đầu đọc mới có thể truy xuất và khôi phục dữ liệu bên trong ổ cứng. Do vậy bạn sẽ cần hỗ trợ từ các công ty sửa chữa và khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp với kỹ thuật bài bản để đảm bảo dữ liệu của bạn được lấy ra an toàn.

Khi xác định chính xác 4 nguyên nhân khiến ổ cứng mất định dạng, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng sửa lỗi cũng như phục hồi dữ liệu để tránh tổn thất. Lưu ý rằng hãy thận trọng thực hiện đúng các thao tác đã được hướng dẫn, không tự tiện thử các phương pháp mới rất dễ dẫn đến lỗi nặng hơn. Hy vọng những thông tin mà Bách Khoa Data Recovery cung cấp sẽ giúp bạn an tâm hơn nếu gặp phải tình trạng này.

1900636196