Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng máy tính bị format, báo raw, hoặc yêu cầu fomat bằng phần mềm R-studio

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng máy tính bị format, báo raw, hoặc yêu cầu fomat bằng phần mềm R-studio

Bước đầu tiên để khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa đã định dạng Format (hoặc khôi phục các tệp đã xóa) thì bạn nên hiểu cách thức mà máy tính xóa dữ liệu hoặc format. Khi bạn xóa một tệp, trình mô tả tệp sẽ bị ( xóa trên bảng danh sách file) chứ chưa thực sự xóa nội dung file trên đĩa. Tương tự như vậy việc format định dạng lại ổ đĩa ở chế độ quick ( đa phần các windows sẽ mặc định format ở chế độ này) thì chỉ có danh sách tệp chứa toàn bộ mô tả file và thư mục bị thay thế, còn nội dung vẫn đang lưu trên vùng đĩa.(trừ ổ SSD  vì cơ chế hoạt động khác ổ HDD, mình sẽ giải thích kỹ hơn ở bài viết khác).

Điều này có nghĩa là nếu bạn xóa file hoặc định dạng lại ổ cứng (format) thì bạn hoàn  toàn có thể khôi phục lại toàn bộ dữ liệu của mình.

Đi sâu hơn trong bài viết này, bạn sẽ thấy một ví dụ về một tệp được khôi phục bị mất cả tên và phần mở rộng của nó! (đừng bỏ cuộc, bởi vì trường hợp này thường xuyên xảy ra hơn không, vì vậy bạn có thể gặp phải vấn đề này).

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Việc bạn Cố gắng khôi phục các tệp từ ổ cứng đang  bị hỏng  vật lý có thể là mối nguy cơ làm lỗi  ổ đĩa của bạn. Nếu làm theo hướng dẫn ở đây bạn sẽ  tự chịu rủi ro. Nếu không tự tin bạn có thể nhờ chuyên gia khôi phục dữ liệu xử lý tình huống này cho bạn.

Hướng dẫn này dành cho bạn Nếu:

  • Bạn cần khôi phục dữ liệu từ ổ cứng không hỏng mà vẫn có thể bật được (ổ cần có thể truy cập được). nhưng báo yêu cầu format, báo Raw hoặc không mở được ổ
  • Bạn đã thực hiện ‘định dạng nhanh’ (format) trên ổ cứng thông thường hoặc ổ USB và cần khôi phục các tệp bị mất định dạng.
  • Bạn cần khôi phục các tệp đã xóa.
  • Bạn cần khôi phục ảnh từ ổ US, thẻ nhớ

Hướng dẫn này không dành cho bạn nếu:

  • Ổ đĩa của bạn không hoạt động, không nhận trong máy tính, treo máy hoặc tốc độ đột nhiên siêu chậm
  • Ổ cứng của bạn đang phát ra tiếng động bất thường khi mở lên hoặc khi nhấp chuột.
  • Sử dụng chức năng format chậm, hoặc dữ liệu của bạn đã được xóa / ‘làm sạch’ một cách an toàn bằng phần mềm thứ 3

Trong những trường hợp phức tạp, bạn có thể cần công ty khôi phục dữ liệu để xử lý quá trình khôi phục cho bạn, để hạn chế mức độ thiệt hại do các nỗ lực khôi phục gây ra.

Tin tốt: Cơ hội khôi phục tệp của bạn rất có thể là rất tốt! . bạn nên thử nghiệm các hướng dẫn của bài viết này với một thiết bị không chứa dữ liệu quan trọng

Bước đầu tiên để khôi phục tệp: Bắt đầu quét ổ đĩa bị ảnh hưởng

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng tiện ích khôi phục dữ liệu R-Studio để quét ổ đĩa bị ảnh hưởng (tính năng này hoạt động đối với cả ổ cứng  trong cũng như ổ USB hay ổ cứng portable cắm ngoài)  thực hiện quy trình khôi phục dữ liệu.

Khởi chạy R-Studio với quyền Administrator và nhấp chuột phải vào ổ bị ảnh hưởng (cụ thể hơn là phân vùng trên ổ bị ảnh hưởng), trong trường hợp này là I:SanDisk Cruzer Glide 3.0 1.00

 

Một ổ cứng có thể chứa nhiều phân vùng. R-Studio, có một danh sách  trong đó bạn sẽ thấy những ổ đĩa vật lý, và sau đó bạn sẽ thấy các phân vùng trên ổ đĩa (ví dụ như C: D, E… , Hệ thống EFI , vv trên ổ đĩa vật lý khác. trong ảnh chụp màn hình bên dưới. I: có tên SanDisk Cruzer Glide 3.0 1.00 là phân vùng mà chúng tôi đang cố gắng khôi phục dữ liệu.

 

Kích chuột phải vào ổ đĩa hoặc phân vùng  mà bạn muốn khôi phục chọn scan.

Quá trình scan sẽ mất từ 15 phút đến vài giờ tùy vào tốc độ và dung lượng thiết bị của bạn. Hãy kiên nhẫn.

Sau khi quá trình quét hoàn tất bạn sẽ thấy ở cửa sổ sẽ hiện ra  một danh sách phân vùng bôi đậm như ở hình dưới là  I: (Recognized2). và Raw File.

bạn kích đúp vào để xem danh sách dữ liệu được liệt kê. Nếu chọn RAW FILE thì sẽ liệt kê toàn bộ các file có thể khôi phục trong ổ đia nhưng sẽ không có cấu trúc và tên file. Các file sẽ sắp sếp theo loại file.( chỉ dùng khi cùng đường)

Kích vào I:(Recognized2) sẽ ra danh sách file . bạn có thể test file trực tiếp bằng cách kích đúp vào file cần xem.

Sau đó nếu thấy ok  thì tích chọn vào file hoặc thư mục hay chọn toàn bộ và Recover ra ổ đĩa khác.

Chú ý: tuyệt đối không recovery ngược lại ổ đang mất dữ liệu dù bất kỳ tình huống nào 

Link tải phần mềm R-Studio tại đây.

Cám ơn các bạn. Chúc các bạn thành công.

Đỗ Mạnh Cường – Trung tâm khôi phục dữ liệu bách khoa – công ty cp giải pháp máy tính việt nam

Tham khảo VIDEO hướng dẫn trực tiếp tại kênh youtube của chúng tôi