Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng máy tính bị format, báo raw, hoặc yêu cầu fomat

Nguyên nhân ổ cứng bị format, báo raw

4 nguyên nhân phổ biến khiến ổ cứng bị format là:

 • Do ổ cứng bị tấn công bởi virus hoặc mã độc, gây mất dữ liệu hoặc phá hỏng dữ liệu
 • Lỗi phần cứng: ở cứng bị nóng, gặp nước, ẩm hoặc dòng điện không ổn định
 • Lỗi phần mềm: do hệ điều hành không ổn định, gặp trục trặc hoặc quá cũ
 • Lỗi người sử dụng ổ cứng: bạn có những thao tác sai kỹ thuật với ổ cứng như xóa nhầm file, format trước khi kịp sao lưu dữ liệu

Hiện nay có 6 lý do chính khiến ổ cứng của bạn báo raw, bao gồm:

 • Do virus xâm nhập, phá hủy, mã hóa hoặc đánh cắp dữu liệu trong ổ cứng. Ngoài ra chúng còn có thể phá hỏng ổ cứng.
 • Ổ cứng có thể đang bị bad, không đọc được dữ liệu, bị xoá do người dùng ở sector đầu tiên (bảng MBR) dẫn đến việc không thể nhận diện được các phân vùng trong ổ cứng.
 • Thao tác người dùng khi rút ổ cứng khỏi case chưa đúng cách
 • Người dùng cố gắng lưu thêm file khi ổ cứng đầy
 • Do nguồn điện không đảm bảo hoặc mất điện trong quá trình chuyển file giữa các ổ lưu trữ
 • Đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi và có vấn đề về vật lý như méo, gãy,….

Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format, báo raw

Hướng dẫn sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format, yêu cầu format, báo RAW nhanh chóng

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng máy tính bị format, báo raw, hoặc yêu cầu fomat bằng phần mềm R-studio

Link tải phần mềm R-studio tại đây.

Bước đầu tiên để khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa đã định dạng Format (hoặc khôi phục các tệp đã xóa) thì bạn nên hiểu cách thức mà máy tính xóa dữ liệu hoặc format. Khi bạn xóa một tệp, trình mô tả tệp sẽ bị ( xóa trên bảng danh sách file) chứ chưa thực sự xóa nội dung file trên đĩa. Tương tự như vậy việc format định dạng lại ổ đĩa ở chế độ quick ( đa phần các windows sẽ mặc định format ở chế độ này) thì chỉ có danh sách tệp chứa toàn bộ mô tả file và thư mục bị thay thế, còn nội dung vẫn đang lưu trên vùng đĩa.(trừ ổ SSD  vì cơ chế hoạt động khác ổ HDD, mình sẽ giải thích kỹ hơn ở bài viết khác).

Điều này có nghĩa là nếu bạn xóa file hoặc định dạng lại ổ cứng (format) thì bạn hoàn  toàn có thể khôi phục lại toàn bộ dữ liệu của mình.

Đi sâu hơn trong bài viết này, bạn sẽ thấy một ví dụ về một tệp được khôi phục bị mất cả tên và phần mở rộng của nó! (đừng bỏ cuộc, bởi vì trường hợp này thường xuyên xảy ra hơn không, vì vậy bạn có thể gặp phải vấn đề này).

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Việc bạn Cố gắng khôi phục các tệp từ ổ cứng đang bị hỏng vật lý có thể là mối nguy cơ làm lỗi  ổ đĩa của bạn. Nếu làm theo hướng dẫn ở đây bạn sẽ tự chịu rủi ro. Nếu không tự tin bạn có thể nhờ chuyên gia khôi phục dữ liệu xử lý tình huống này cho bạn.

R-studio phù hợp với đối tượng nào?

Hướng dẫn này dành cho bạn Nếu:

 • Bạn cần khôi phục dữ liệu từ ổ cứng không hỏng mà vẫn có thể bật được (ổ cần có thể truy cập được). nhưng báo yêu cầu format, báo Raw hoặc không mở được ổ
 • Bạn đã thực hiện ‘định dạng nhanh’ (format) trên ổ cứng thông thường hoặc ổ USB và cần khôi phục các tệp bị mất định dạng.
 • Bạn cần khôi phục các tệp đã xóa.
 • Bạn cần khôi phục ảnh từ ổ US, thẻ nhớ

Hướng dẫn này không dành cho bạn nếu:

 • Ổ đĩa của bạn không hoạt động, không nhận trong máy tính, treo máy hoặc tốc độ đột nhiên siêu chậm
 • Ổ cứng của bạn đang phát ra tiếng động bất thường khi mở lên hoặc khi nhấp chuột.
 • Sử dụng chức năng format chậm, hoặc dữ liệu của bạn đã được xóa / ‘làm sạch’ một cách an toàn bằng phần mềm thứ 3

Trong những trường hợp phức tạp, bạn có thể cần công ty khôi phục dữ liệu để xử lý quá trình khôi phục cho bạn, để hạn chế mức độ thiệt hại do các nỗ lực khôi phục gây ra.

Tin tốt: Cơ hội khôi phục tệp của bạn rất có thể là rất tốt! . bạn nên thử nghiệm các hướng dẫn của bài viết này với một thiết bị không chứa dữ liệu quan trọng

Các bước cứu dữ liệu bị format với R-studio

 Hãy kiên nhẫn bỏ ra 20 phút xem và nghe hết video hướng dẫ dưới đây. Nó chứa đựng thông tin quan trọng giúp ích cho bạn trong việc xử lý thành công lấy lại dữ liệu 

 

Lưu ý nếu bạn không tự xử lý được liên hệ trực tiếp số hotline :0912600250 để được tư vấn.  

Việc spam commnet ghi số điện thoại nhận làm qua zalo là hành động nhằm lừa dối các ae. Bạn nào không làm được mắc ở đâu gọi hoặc nhắn tin cho mình số duy nhất Zalo:0912600250 Mình tư vấn miễn phí

Bước đầu tiên để khôi phục tệp: Bắt đầu quét ổ đĩa bị ảnh hưởng

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng tiện ích khôi phục dữ liệu R-Studio để quét ổ đĩa bị ảnh hưởng (tính năng này hoạt động đối với cả ổ cứng  trong cũng như ổ USB hay ổ cứng portable cắm ngoài)  thực hiện quy trình khôi phục dữ liệu.

Khởi chạy R-Studio với quyền Administrator và nhấp chuột phải vào ổ bị ảnh hưởng (cụ thể hơn là phân vùng trên ổ bị ảnh hưởng), trong trường hợp này là I:SanDisk Cruzer Glide 3.0 1.00

Một ổ cứng có thể chứa nhiều phân vùng. R-Studio, có một danh sách  trong đó bạn sẽ thấy những ổ đĩa vật lý, và sau đó bạn sẽ thấy các phân vùng trên ổ đĩa (ví dụ như C: D, E… , Hệ thống EFI , vv trên ổ đĩa vật lý khác. trong ảnh chụp màn hình bên dưới. I: có tên SanDisk Cruzer Glide 3.0 1.00 là phân vùng mà chúng tôi đang cố gắng khôi phục dữ liệu.

Kích chuột phải vào ổ đĩa hoặc phân vùng  mà bạn muốn khôi phục chọn scan.

Quá trình scan sẽ mất từ 15 phút đến vài giờ tùy vào tốc độ và dung lượng thiết bị của bạn. Hãy kiên nhẫn.

Sau khi quá trình quét hoàn tất bạn sẽ thấy ở cửa sổ sẽ hiện ra  một danh sách phân vùng bôi đậm như ở hình dưới là  I: (Recognized2). và Raw File.

Bạn kích đúp vào để xem danh sách dữ liệu được liệt kê. Nếu chọn RAW FILE thì sẽ liệt kê toàn bộ các file có thể khôi phục trong ổ đia nhưng sẽ không có cấu trúc và tên file. Các file sẽ sắp sếp theo loại file.( chỉ dùng khi cùng đường)

Kích vào I:(Recognized2) sẽ ra danh sách file . bạn có thể test file trực tiếp bằng cách kích đúp vào file cần xem.

Sau đó nếu thấy ok  thì tích chọn vào file hoặc thư mục hay chọn toàn bộ và Recover ra ổ đĩa khác.

Chú ý: tuyệt đối không recovery ngược lại ổ đang mất dữ liệu dù bất kỳ tình huống nào 

Link tải phần mềm R-studio tại đây.

Cám ơn các bạn. Chúc các bạn thành công.

Đỗ Mạnh Cường – Trung tâm Khôi phục dữ liệu Bách Khoa – Công ty cổ phần Giải pháp máy tính Việt Nam

Những lưu ý trong quá trình khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

Khi phát hiện dữ liệu bị mất, bạn nên dừng các thao tác liên quan đến dữ liệu đó, tránh bị các dữ liệu khác ghi đè lên trên gây khó khăn trong việc cứu dữ liệu ổ cứng format.

Không nên tự ý sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu, kể cả lệnh cmd nếu bạn chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của chúng.

Đôi khi các dữ liệu bị mất do format không thể phục hồi 100%. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý khi phục hồi. Cách tốt nhất để phòng tránh việc không thể phục hồi hoàn toàn là bạn hãy rèn cho mình thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên làm phương án back up khi dữ liệu xảy ra sự cố.

1900636196