Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng sử dụng Stellar Data Recovery Professional for Windows

Đôi khi ổ cứng máy tính hoặc một phân vùng của ổ cứng không thể mở được và hiển thị dưới dạng RAW trong phần quản lý ổ đĩa. Điều này có nghĩa là ổ cứng hoặc phân vùng đó của bạn đã bị mất định dạng. Thông thường, bạn sẽ cần định dạng lại (format) ổ đĩa để chúng có thể hiển thị lại. Tuy nhiên, nếu như bạn có dữ liệu quan trọng trong ổ đĩa hoặc phân vùng đó, thì trước tiên, bạn cần tìm cách cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về về mất định dạng ổ cứng và cách khôi phục dữ liệu khi gặp trường hợp này nhé.

Thế nào là ổ cứng bị mất định dạng – dấu hiệu để nhận biết ổ cứng bị mất định dạng?

Đối với hệ điều hành Windows 10 các ổ lưu tữ được định dạng thành các hệ thống tệp tương thích như NTFS, FAT (FAT, FAT16, FAT32) hoặc exFAT. Điều này giúp cho hệ điều hành truy cập và quản lý các ổ đĩa lưu trữ đã được định dạng.

Ổ đĩa/ổ cứng bị mất định dạng là các ổ đĩa có hệ thống tệp không được nhận dạng, bị hỏng hoặc không có là ổ đĩa RAW. Các ổ đĩa này sẽ hiển thị RAW trong Disk Management. Khi bạn cố gắng mở các ổ đĩa RAW từ File Explorer, Windows sẽ thông báo lỗi và yêu cầu bạn định dạng ổ đĩa. Dưới đây là hình ảnh các lỗi bạn sẽ gặp phải bất cứ khi nào bạn cố gắng truy cập một ổ cứng hoặc phân vùng bị mất định dạng (ổ đĩa RAW).

cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 1
Các ổ đĩa hoặc phân vùng bị mất định dạng sẽ hiển thị dưới định dạng RAW
cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 2
Bạn sẽ không thể mở ổ đĩa hoặc phân vùng bị mất định dạng và được yêu cầu format lại ổ.

Nguyên nhân làm cho ổ cứng hoặc phân vùng bị mất định dạng

Có nhiều lý do tại sao một phân vùng/ổ cứng trở thành RAW (bị mất định dạng). Bạn cần biết điều gì có thể dẫn đến phân vùng RAW để ngăn chặn nó trong tương lai. Chúng tôi sẽ liệt kê một số lý do chính dưới đây:

  • Nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại: Các hệ thống độc hại khác có thể làm hỏng đĩa. Các cuộc tấn công của vi rút có thể gây ra sự cố hệ thống, mã hóa tệp và phân vùng RAW. Bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút hiệu quả để bảo mật dữ liệu của mình.
  • Lỗi Bad sector trên đĩa cứng: Khi hệ thống tệp nằm trên ổ cứng bị bad sector, nó có thể gây ra hỏng hệ thống tệp và mất định dạng (phân vùng RAW).
  • Cấu trúc hệ thống tệp bị hỏng hoặc bảng phân vùng MBR: Hệ thống tệp hoạt động không đúng cách hoặc mất bảng phân vùng MBR có thể dẫn đến mất định dạng ổ cứng / phân vùng.
  • Mất nguồn đột ngột: Máy tính tắt đột ngột do mất điện khi đĩa logic đang hoạt động, điều này có thể dẫn đến hỏng hệ thống tệp và phân vùng RAW.
  • Bên cạnh đó, quá trình định dạng (format) bị gián đoạn và không thành công cùng với các vấn đề về cáp cũng có thể là nguyên nhân gây ra mất định dạng ổ cứng.

Có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng không?

Việc cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng là có thể. Để thực hiện việc khôi phục dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, tất cả những gì bạn cần là một phần mềm chuyên nghiệp. Thật khó để nhìn thấy, mở một ổ đĩa RAW và để làm cho nó có thể sử dụng được trở lại, nó bắt buộc phải được định dạng. Định dạng đĩa cứng giúp phân bổ hệ thống tệp dễ nhận biết, tuy nhiên, định dạng đĩa sẽ loại bỏ hoàn toàn dữ liệu và rất khó để lấy lại dữ liệu đã mất trong thùng rác. Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tìm kiếm một phần mềm khôi phục dữ liệu RAW tốt nhất để khôi phục dữ liệu đã xóa khỏi ổ cứng thô trước khi định dạng.

Stellar Data Recovery Professional for Windows được thiết kế để cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng. Tính năng Quét sâu của phần mềm quét các tệp ở từng khu vực của ổ đĩa hoặc phân vùng bị RAW; công cụ khôi phục dữ liệu hỗ trợ hơn 300 loại tệp để phục vụ khả năng khôi phục RAW hoàn chỉnh. 

Tham khảo thêm: [Giải đáp] Một số thắc mắc về cứu dữ liệu ổ cứng.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng sử dụng phần mềm Stellar Data Recovery Professional for Windows 

Sử dụng phần mềm Stellar Data Recovery Professional for Windows cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng hoặc phân vùng RAW, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Download (tải về) và cài đặt phần mềm Stellar Data Recovery Professional for Windows trên hệ điều hành Windows của bạn.

Bước 2: Tiến hành quét (scan) ổ đĩa).

Vào Advanced Settings => chọn “Add File Type” => bấm “Add File Type”. Bạn sẽ có 2 sự lựa chọn, chọn tùy chọn mà bạn muốn, và chèn File Signature. Đợi cho đến khi quá trình quét hoàn thành => bấm OK trên hộp thoại “Scanning Completed Successfully”

cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 3
Bước 1: Chọn Advanced Settings từ giao diện chính
cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 4
Bước 2: Chọn loại file (tệp)
cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 5
Bước 3: Chèn Signature
cuu du lieu o cung bi mat dinh dang 6
Bước 4: bắt đầu quét

Bước 3: Xem trước các tệp đã quét được và lưu các tệp đã được khôi phục

Chọn kiểu xem từ bên trái, mở rộng cây và nhấp vào tệp để xem trước trên ngăn bên phải, sau đó Chọn tệp cần thiết và nhấp vào Recover (Khôi phục) để mở hộp thoại khôi phục. Cuối cùng, nhấp vào Start Saving (Bắt đầu lưu) và đợi cho đến khi quá trình lưu hoàn tất.

Khi phần mềm đã hoàn thành khôi phục dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, bạn có thể kiểm tra các mục đã khôi phục từ vị trí đã lưu. Bây giờ, hãy định dạng ổ đĩa RAW theo hướng dẫn của Windows bằng cách sử dụng ‘NTFS‘ hoặc hệ thống tệp cần thiết. Sao chép dữ liệu đã khôi phục trở lại ổ đĩa đã được định dạng. Bằng cách này, bạn có thể khôi phục dữ liệu và đưa ổ đĩa về trạng thái có thể sử dụng được.

Để kiểm tra bản xem trước của dữ liệu sau khi cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, hãy tải xuống phiên bản miễn phí của phần mềm Stellar Data Recovery Professional for Windows và kiểm tra bản xem trước của các tệp được khôi phục.

1900636196