Tìm hiểu về nguy cơ mất dữ liệu trên thiết bị lưu trữ

Thiết bị lưu trữ là một phần thiết yếu của hệ thống máy, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu trữ và bảo vệ dữ liệu an toàn. Thiết bị lưu trữ này có thể nằm bên trong hoặc bên ngoài máy tính. Các thiết bị lưu trữ được chia thành thiết bị sơ cấp và thứ cấp. Đặc điểm và vai trò của mỗi loại thiết bị lưu trữ này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thiết bị lưu trữ sơ cấp

Thiết bị lưu trữ sơ cấp hay còn gọi là thiết bị lưu trữ chính là những thiết bị hay bộ nhớ được lắp đặt bên trong máy tính, điều khiển bởi CPU và có thể truy cập dữ liệu nhanh nhất. Các dữ liệu trong quá trình xử lý được lưu trữ trong các bộ nhớ sơ cấp này một cách tạm thời. 

thiet bi luu tru 1 1
Bộ nhớ cache là một thiết bị lưu trữ sơ cấp

Hai ví dụ điển hình của thiết bị lưu trữ sơ cấp là bộ nhớ cache và RAM. 

Thiết bị lưu trữ thứ cấp 

Những thiết bị lưu trữ thứ cấp có sức chứa lớn hơn, lưu trữ dữ liệu lâu dài và vĩnh viễn. Tùy theo loại mà các thiết bị lưu trữ này được lắp bên ngoài hoặc bên trong của máy tính. 

thiet bi luu tru 2 2
Ổ Cứng di động là một thiết bị lưu trữ thứ cấp phổ biến

Thiết bị lưu trữ thứ cấp bao gồm các loại ổ cứng, USB, ổ cứng di động, ổ SSD và đĩa quang.

Là một thiết bị lưu trữ dữ liệu, trong quá trình sử dụng, bạn không thể tránh khỏi những vấn đề liên quan đến viết mất dữ liệu. Vậy các vấn đề dữ liệu nào thường xuyên gặp đối với các thiết bị lưu trữ? Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Một số cách backup dữ liệu máy tính bạn cần biết

Những vấn đề dữ liệu phổ biến thường xảy ra với các thiết bị lưu trữ 

Hư hỏng thiết bị phần cứng

Thiết bị phần cứng bị hư hỏng là một vấn đề thường gặp trong quá trình làm việc với các thiết bị dữ liệu, có thể dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn một phần hoặc tất cả. Trong đó, hư ổ cứng là một vấn đề thường xuyên xảy ra, khá nan giải đối với những người sử dụng thiết bị máy tính. 

thiet bi luu tru 3 1
Ổ cứng bị hỏng về vật lý sẽ gây mất dữ liệu

Khi ổ cứng xảy ra sự cố về dữ liệu, bạn cần dừng ngay mọi hoạt động trên thiết bị. Nếu bạn thiết bị hỏng hoạt động càng lâu dài, khả năng mất dữ liệu càng cao. Bạn cần mang thiết bị đến với các trung tâm cứu dữ liệu trong vòng 24 – 72 giờ kể từ khi ổ cứng gặp sự cố để được hỗ trợ tốt nhất và khả năng lấy lại toàn bộ dữ liệu cao hơn. 

Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn có thể đồng bộ dữ liệu trên máy tính của mình với cloud lưu trữ dữ liệu trên mạng hoặc lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị di động để hạn chế mất dữ liệu. Khả năng lưu trữ vĩnh viễn của các thiết bị ngoài tốt hơn các thiết bị được lắp bên trong máy. 

Mất dữ liệu do phần mềm 

Các hiện tượng mất dữ liệu do lỗi logic xảy ra cực kỳ thường xuyên đối với các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Một số lỗi phổ biến là mất dữ liệu do lỡ tay xóa nhầm, format nhầm, ghost nhầm… Những hành động vô tình hay cố ý này của người sử dụng có thể dẫn đến hiện tượng mất dữ liệu trên máy tính. 

Tuy nhiên, việc mất dữ liệu do logic này không quá phức tạp và bạn có thể sử dụng ngay tại nhà. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu chất lượng để giúp bạn xử lý các tình huống mất dữ liệu xảy ra trên các thiết bị lưu trữ. 

Điều quan trọng là bạn cần chú ý để dữ liệu không bị ghi đè trong quá trình khôi phục dữ liệu. Cách tốt nhất là bạn nên liên kết ổ cứng bị mất dữ liệu như một ổ cứng ngoài của một máy tính khác. Từ đó, bạn khởi động phần mềm khôi phục dữ liệu trên máy tính để lấy lại dữ liệu.

Như vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về các thiết bị lưu trữ dữ liệu cùng những vấn đề gây ra việc mất dữ liệu. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. 

Xem thêm: 5 tiêu chí để lựa chọn công ty cứu dữ liệu uy tín

1900636196