Một số cách backup dữ liệu máy tính bạn cần biết

Mất dữ liệu là một chuyện quá quen thuộc đối với những người sử dụng máy tính. Nó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào với nhiều lý do nhau khiến bạn không kịp trở tay. Câu chuyện về những dữ liệu “quý hơn vàng” bay mất không dấu vết là vô cùng quen thuộc. Để hạn chế được tình trạng này, backup dữ liệu là điều bạn thực hiện thường xuyên. Nếu bạn chưa biết cách sao lưu dữ liệu máy tính như thế nào, đọc bài viết này nhé! Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng cho bạn.

Có những cách nào để sao lưu dữ liệu? 

Việc sao lưu dữ liệu hẳn không quá xa lạ đối với mọi người đúng không nào? Chắc chắn bạn đã từng nghe về một hoặc vài cách trong những phương pháp sao lưu dữ liệu dưới đây. Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về một số phương pháp sao lưu dữ liệu nhé!

Sử dụng ổ đĩa ngoài hoặc USB

Đây có thể nói là cách sao lưu dữ liệu truyền thống nhất được mọi người biết đến. Bạn có thể sao chép những dữ liệu quan trọng của mình vào các thiết bị ngoại vi như ổ cứng ngoài hay USB, đảm bảo khi máy tính của bạn xảy ra sự cố, bạn vẫn không mất đi các dữ liệu quan trọng. 

sao luu du lieu 1 1
Backblaze là ứng dụng sao lưu dữ liệu nổi tiếng trên Internet

Ưu điểm: Thiết bị mua rẻ, sao chép nhanh chóng.

Nhược điểm: Có thể bị mất cùng với thiết bị trong những trường hợp không xảy ra. 

Sử dụng các dịch vụ lưu trữ trên Internet

Thời đại Internet cực kỳ phát triển, các dịch vụ lưu trữ cũng ra đời để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đây được coi là một cách an toàn giúp bạn lưu trữ dữ liệu. 

Một số dịch vụ lưu trữ dữ liệu bạn có thể tìm hiểu là Backblaze, Crash Plan, Carbonite,… Trong đó, Backblaze là dịch vụ sao lưu trực tuyến nổi tiếng được sử dụng nhiều hơn cả. Chi phí để sử dụng dịch vụ này không hề cao, chỉ $5/tháng, có thể chạy trên nền tảng Windows và Mac. Vai trò của dịch vụ này là nó tự động sao lưu các tệp của bạn vào bộ nhớ của dịch vụ.

sao luu du lieu 2 1
Backblaze là ứng dụng sao lưu dữ liệu nổi tiếng trên Internet

Ưu điểm: Hạn chế tối đa tối tình trạng mất dữ liệu do lỗi ổ cứng, thiên tai, mất trộm,…  Bảo vệ được những dữ liệu quan trọng. 

Nhược điểm: Thời gian sao lưu lâu và tốn tiền. 

Xem thêm: 3 trường hợp không thể khôi phục dữ liệu ổ cứng lại được nữa

Sử dụng cách dịch vụ lưu trữ đám mây

Có thể nói, sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây là hình thức sao lưu dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể đồng bộ dữ liệu trong máy tính của mình với tài khoản của bạn tại một trong những dịch vụ như Google Drive, Dropbox, One Drive,…

sao luu du lieu 3 1
Dropbox là một trong những phần mềm sao lưu dữ liệu được ưa chuộng

Khi sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây này, bạn không cần lo về việc mất dữ liệu khi ổ cứng xảy ra vấn đề những. 

Ưu điểm: dễ dàng, nhanh chóng, bảo vệ dữ liệu tốt. 

Nhược điểm: Nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí thì dung lượng rất ít.

Bạn thấy đấy, mỗi phương pháp sao lưu dữ liệu này có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Làm sao để biết được sử dụng phương pháp lưu trữ nào phù hợp với bạn? 

Lựa chọn cách sao lưu dữ liệu nào? 

Nếu bạn đang thắc mắc không biết sử dụng hình thức sao lưu dữ liệu nào, bạn nên cân nhắc sử dụng cả hai hình thức lưu trữ qua thiết bị ngoại vi và qua một dịch vụ trên Internet.

Sao lưu dữ liệu trên thiết bị ngoại vi nhanh chóng, dễ dàng là cách đầu tiên để bạn chống mất dữ liệu, trong trường hợp gặp sự cố, bạn có thể khôi phục dữ liệu nhanh chóng qua ổ đĩa ngoài hoặc usb.

Tuy nhiên, việc sao lưu dữ liệu thông qua một dịch vụ Internet thì chắc chắn hơn.  Bạn sẽ đảm bảo không bị mất dữ liệu nếu xảy ra sự cố. 

Việc kết hợp cả hai hình thức sao lưu dữ liệu onsite và offsite là cần thiết để đảm bảo sự an toàn của dữ liệu. 

Như vậy là bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn về một số cách sao lưu dữ liệu máy tính. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho mọi người những thông tin hữu ích. Việc sao lưu dữ liệu là hết sức cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo những dữ liệu quý giá của mình luôn an toàn trong mọi trường hợp. 

Xem thêm: Kiểm tra tình trạng ổ cứng với S.M.A.R.T

1900636196