Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy – Bách Khoa Data Recovery

Ổ cứng bị cháy là hiện tượng hỏng ổ cứng do một số vị trí trong ổ cứng bị chập cháy. Để cứu dữ liệu ổ cứng cháy trước tiên cần khắc phục sự cố cháy. Cho dù tỷ lệ ổ cứng chập cháy là rất thấp nhưng người dùng không nên chủ quan mà hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng trường hợp này xảy ra trong tương lai.

Trong bài viết này, Bách Khoa Data Recovery sẽ hướng dẫn sửa ổ cứng bị cháy cũng như khôi phục lại dữ liệu bên trong. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân khiến ổ cứng bị cháy

Ổ cứng bị cháy là hiện tượng không ai mong muốn bởi tuy xác suất thấp nhưng rủi ro cực kỳ cao. Cho dù vì bất kỳ nguyên nhân nào thì ổ cứng cháy đều ảnh hưởng ít nhiều tới dữ liệu bên trong. Đây là một số nguyên nhân phổ biến.

Ổ cứng bị vào nước

Thiết bị, linh kiện điện tử bên trong ổ cứng rất nhạy cảm với nước vì cần nguồn điện để hoạt động. Những board mạch đều là vi mạch điện tử, dễ chập cháy khi ẩm mốc hay dính nước. Do đó mà vỏ ổ cứng được làm rất chắc chắn để hạn chế các tác nhân bên ngoài xâm nhập. Trường hợp ổ cứng dính nước có thể do bị va đập trước gây hở vỏ ngoài, cộng với môi trường ẩm ướt (đặc biệt vào mùa nồm ở miền Bắc) hoặc vô tình ngấm nước.

Ổ cứng bị sốc điện, chập điện

Thường xuyên thay đổi điện trở, thay đổi nguồn kết nối khiến điện áp vào ổ cứng không ổn định dẫn đến sốc điện. Ngoài ra khi cắm nhầm dây ổ cứng hoặc sét đánh nguồn điện khi hoạt động sẽ làm chập điện ổ cứng.

Những nguyên nhân phổ biến khiến ổ cứng bị cháy
Những nguyên nhân phổ biến khiến ổ cứng bị cháy

Gắn sai chân kết nối ổ cứng

Lỗi chân kết nối là trường hợp rất hiếm xảy ra hiện nay do các chân kết nối đều được phân biệt rõ ràng. Trường hợp khác là chân cắm lỏng hoặc lỗi chân cắm, khi cố cắm dễ gây chập cháy và có mùi khét. Lỗi này thường gặp ở ổ cứng sử dụng lâu hoặc thế hệ cũ.

Phương pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy

Tùy vị trí cháy mà xác suất cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy là khác nhau. Hai trường hợp cháy phổ biến là cháy board và cháy phần cơ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, các thao tác sửa lỗi cần được thực hiện bởi chuyên gia ổ cứng. Tuy nhiên với trường hợp cháy board, nếu có chút “tay nghề” thì bạn cũng có thể thực hiện tại nhà

Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy board

Trường hợp ổ cứng cháy chip điều khiển motor, để kiểm tra bạn hãy quan sát hoặc dùng đồng hồ VOM đo từ chân tiếp xúc motor về con chip. Đúng con chip cháy thì đó là chip điều khiển motor. Thông thường cháy chip này dẫn theo nhiều hệ lụy như cháy cuộn dây motor, cháy mạch in, chết chip cấp nguồn và một số linh kiện khác. 

Thay linh kiện ổ cứng bị cháy
Thay linh kiện ổ cứng bị cháy

Thông thường trong trường hợp này bạn cần thay cả board. Cần quan sát đúng mã số board để thay đúng. Trước khi thay board cần xem board đó có ROM hay không. Nếu có chúng ta cần chuyển ROM sang board mới. Sau đó bạn gắn board mới vào và kiểm tra trên máy xem có thành công hay không.

Công đoạn thay board ổ cứng đòi hỏi năng lực kỹ thuật của người thay, linh kiện board chất lượng và nhiều thiết bị hỗ trợ đi kèm. Nếu không thể tự thay bạn hãy gửi ổ cứng tới Bách Khoa Data Recovery. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiến hành thay board và cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy đó cho bạn.

Nếu board không bị cháy phần mạch thì chỉ cần thay chip điều khiển motor, sau đó tiến hành cứu dữ liệu ổ cứng bị hư.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy phần cơ

Trường hợp ổ cứng cháy phần cơ rất nghiêm trọng và bạn không thể tự thực hiện được do cần đòi hỏi các thiết bị chuyên dụng để sửa chữa. Cách tốt nhất là hãy gửi ổ cứng tới cho các chuyên gia của chúng tôi. Tuy nhiên trường hợp cháy cơ rất khó để khôi phục dữ liệu 100%.

Phòng ngừa rủi ro ổ cứng bị cháy

Lưu ý khi nhận thấy ổ cứng bị cháy như có mùi lạ, tiếng nổ nhỏ hay lỗi truy xuất ổ cứng thì đó là dấu hiệu ổ cứng bị cháy. Bạn không nên kiểm tra ổ bằng cách cắm điện nhiều lần hay thử thao tác cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy. Cách tốt nhất ngắt nguồn điện, giữ cho ổ cứng khô. Không nên làm khô ổ cứng bằng nhiệt như máy sấy hay hơ nhiệt.

Ổ cứng vừa xử lý khô hãy để ổn định vài ngày để ổ ổn định. Trước khi sử dụng ổ cần test phần kỹ thuật trước.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy
Sửa ổ cứng cháy tại trung tâm uy tín

Trong quá trình sử dụng hãy đảm bảo nguồn điện cấp vào máy luôn ổn định. Giữ cho môi trường ổ cứng khô ráo, thoáng mát.

Việc cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy rất phức tạp bởi ổ cứng đã bị hư hỏng phần cứng. Công việc này cần được thực hiện bởi chuyên gia có chuyên môn cao, sử dụng thiết bị chuyên dụng. Để tránh thiệt hại về dữ liệu, bạn hãy chủ động sao lưu dữ liệu thường xuyên. Nếu gặp vấn đề về ổ cứng, hãy liên hệ ngay đến Trung tâm cấp cứu dữ liệu – Bách Khoa Data Recovery để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

1900636196