Cách cứu dữ liệu format nhầm nhanh và tỷ lệ thành công cao

Format nhầm ổ cứng sẽ dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người dùng, nhất là đối với các ổ cứng có chứa những dữ liệu quan trọng, tất cả dữ liệu sẽ bị xóa trắng không còn dấu vết. Vấn đề bạn phải cần quan tâm lúc này là tìm ra cách để có thể khôi phục dữ liệu bị format nhầm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn bạn cách khôi phục dữ liệu bị mất do format nhầm có tỷ lệ thành công cao. Ngoài ra thì tốc độ cứu dữ liệu nhanh và dễ sử dụng nhất cũng là tiêu chí lớn khi chúng tôi viết bài này. Sau đây sẽ là cách cứu dữ liệu format nhầm mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc.

Một số trường hợp dữ liệu bị format nhầm

Trong thời gian  sử dụng máy tính, có lẽ sẽ không ít lần bạn xóa nhầm dữ liệu hoặc format nhầm phân vùng ổ đĩa. Vậy bạn phải làm gì để lấy lại được dữ liệu đó? Nếu là tôi tôi sẽ tìm cách khôi phục các dữ liệu ổ cứng bị xóa, format nhầm ngay.

cuu du lieu format nham 1
Một số trường hợp dữ liệu bị format nhầm
  •  Format nhầm: Đây là một trong các trường hợp khá là phổ biến khi bạn sử dụng máy tính. Trong khi bạn định format phân vùng USB, ổ cứng hoặc là ổ cứng di động… để lấy dung lượng lưu trữ. Nhưng không may bạn lại format nhầm phân vùng hay ổ cứng đang chứa các dữ liệu quan trọng.
  • Format ổ cứng khi cài lại windows: Trong quá trình cài windows bạn format phân vùng ổ C nhưng chưa kịp copy dữ liệu ở my document, desktop,…ra phân vùng hay thiết bị khác.
  • Format khi ổ cứng đòi format: Sử dụng ổ cứng nhiều khi bạn sẽ gặp phải  trường hợp ổ cứng mất định dạng RAW – đòi format. Điều này có thể do vô tình hay cố ý người dùng chấp nhận 1 yêu cầu format ổ cứng làm  mất dữ liệu.

Khi người dùng đã thực hiện thao tác trên ổ cứng và sau đó phát hiện ra rằng còn 1 file dữ liệu chưa được sao lưu. Bạn phải làm gì khi xuất hiện trường hợp này? Không cần phải lo lắng bởi việc cứu dữ liệu format nhầm hoàn toàn có thể thực hiện được.

Một số nguyên tắc trong việc cứu dữ liệu bị format nhầm

cuu du lieu format nham 2
Một số nguyên tắc trong việc cứu dữ liệu bị format nhầm

Những nguyên tắc dưới đây không chỉ dùng trong trường hợp cứu dữ liệu bị format nhầm mà còn được dùng trong các trường hợp mất dữ liệu khác nữa.

  • Không được thực hiện thao tác nào với phân vùng (ổ cứng) bị mất dữ liệu.
  • Phải cứu dữ liệu trong thời gian nhanh nhất có thể.
  • Không nên lưu dữ liệu được cứu vào phân vùng hay ổ cứng bị mất dữ liệu. Bạn phải chuẩn bị một ổ cứng khác có dung lượng lớn hơn để sẵn sàng lưu dữ liệu được cứu vào đó.
  • Chọn phương án và một phần mềm để cứu dữ liệu tối ưu để không mất thời gian nhất có thể.

Hướng dẫn cách cứu dữ liệu bị format nhầm

Khi bạn cần cứu dữ liệu format nhầm, bạn không được thực hiện bất kỳ thêm thao tác nào trên ổ cứng máy tính. Nếu bạn tiếp tục thực hiện việc ghi dữ liệu thì những dữ liệu mới sẽ bị đè lên các dữ liệu cũ và bạn không cứu được những file cần cứu. Bạn cũng không được thực hiện việc cứu dữ liệu bằng các phần mềm khôi phục dữ liệu không uy tín trên thị trường, vì các phần mềm này có thể sẽ làm hỏng cấu trúc các file dữ liệu và dữ liệu của bạn sẽ không thể cứu được.

Cứu dữ liệu format nhầm bằng phần mềm Active File Recovery

cuu du lieu format nham 3
Cứu dữ liệu format nhầm bằng phần mềm Active File Recovery

Bước 1: Trước khi cứu dữ liệu format nhầm, bạn phải tải phần mềm Active File Recovery về thiết bị và tiến hành các bước cài đặt

Bước 2: Sau khi đã tải phần mềm Active File Recovery về xong, chúng ta cần tiến hành cài đặt với giao diện. Đầu tiên bạn nhấn Next.

Bước 3: Đồng ý với các điều khoản của phần mềm Active File Recovery và tiếp tục các bước cài đặt tiếp theo.

Bước 4: Tiếp theo bạn tiến hành chọn đường dẫn cho phần mềm  Active File Recovery, lưu ý là không nên cài phần mềm Active File Recovery vào vị trí  bạn cần khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format nhầm đâu nhé.

Bước 5: Giao diện phần mềm sẽ được hiện ra, bạn lựa chọn ổ cứng cần phải khôi phục dữ liệu và chọn Superscan, chế độ cho phép bạn quét đầy đủ nhất.

Bước 6:  Một bảng thông số hiện lên, bạn tùy chọn kiểu quét, ở đây bạn nên để chế độ mặc định để có được kết quả khôi phục dữ liệu bị format nhầm tốt nhất.

Một bảng thông số chạy bắt đầu, thời gian tìm kiếm dữ liệu có thể nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào dung lượng máy tính của bạn trước đó. Tuy vậy, bạn không cần phải  quá lo lắng thời gian quét chỉ rơi vào khoảng nửa tiếng.

Bước 7:  Sau khi quét xong bạn click chuột phải vào file cần được hồi phục và chọn vào Recovery là xong, bạn có thể chọn tất cả các file hồi phục nếu kiểm tra và thấy cần thiết. Một điểm đáng buồn là trên phần mềm  Active File Recovery chưa có chế độ view sẵn file.

Công đoạn khôi phục dữ liệu format nhầm này mất thời gian vì tùy vào dung lượng khôi phục cũng như các loại file cần khôi phục, nếu ngắn có thể là 1 tiếng và nếu cả ổ bạn sẽ phải mất đến 1 ngày để có thể khôi phục dữ liệu bị format một cách hoàn toàn.

Cứu dữ liệu format bằng phần mềm Partition Guru

cuu du lieu format nham 4
Cứu dữ liệu format nhầm bằng phần mềm Partition Guru

Eassos PartitionGuru  là một phần mềm tiện ích có thể giúp bạn cứu dữ liệu bị format nhầm  được tích hợp trong DLC Boot. Phần mềm này  sẽ giúp bạn lấy lại được dữ liệu đã xóa cũng như phục hồi phân vùng đã bị format nhầm.

Bước 1: Trong menu DLC Boot chọn Disk Tools => chọn tiếp phần mềm Partitionguru.

Trong giao diện chính bạn hãy chọn phân vùng mà bạn cần khôi phục ở phía bên trái tiếp theo bạn chọn tiếp phân vùng dữ liệu cần phục hồi => chọn File Recovery.

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra bạn hãy chọn Select File Types => tích vào hết các định dạng file hoặc là chỉ định dạng bạn muốn khôi phục. Bây giờ hãy chọn nút Start để phần mềm tiến hành quét tìm dữ liệu bạn format nhầm.

Và giống như  phần mềm Active File Recovery  thời gian quét nhanh chậm sẽ tùy thuộc vào dung lượng phân vùng dữ liệu bạn muốn cứu.

Bước 3: Sau khi việc quét hoàn tất, phần mềm  Partitionguru sẽ hiển thị những dữ liệu mà nó có thể khôi phục được. Bạn chỉ phải  tích chọn và click chuột phải chọn nút Copy to.. để chọn vị trí lưu lại dữ liệu.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn hai cách cực kỳ nhanh chóng để có thể cứu dữ liệu format nhầm. Chúng tôi cần nhắc với bạn đọc một lại lần nữa là không được thao tác gì trên phân vùng cần cứu dữ liệu. Và bạn không được sao lưu dữ liệu cứu được lên phân vùng bị mất dữ liệu. Và cuối cùng chúc bạn thành công!

1900636196