Giải pháp khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hiệu quả hiện nay

Bạn không biết cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác như thế nào sau khi lỡ tay nhấn tổ hợp phím Shift + Delete với file đó? Bách Khoa Data Recovery sẽ hướng dẫn bạn những cách khôi phục file hiệu quả dưới đây nhé!

Cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa có được không? 

Cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa có được không là vấn đề được rất nhiều quan tâm vì hiện tượng mất dữ liệu trên ổ cứng xảy ra rất thường xuyên khi sử dụng máy tính. Dữ liệu trên ổ cứng bị xóa có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan như xóa nhầm, format nhầm, máy tính bị hư nguồn điện, virus tấn công,…

cuu du lieu o cung bi xoa 1 1

Nếu hỏi “Dữ liệu ổ cứng bị xóa có phục hồi được không?” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, khả năng lấy lại dữ liệu là bao nhiêu thì phụ thuộc vào tình trạng ổ cứng và dữ liệu bên trong.

Khi dữ liệu bị xóa đi thì sẽ tạo ra những vùng trống trong bộ nhớ ổ cứng. Rất nhiều người vì muốn tự sửa dữ liệu ổ cứng cho đỡ tốn tiền nhưng không biết cách. Họ khởi động máy tính và tải những phần mềm khôi phục dữ liệu về máy mà không biết rằng đây là nguyên do khiến cho khả năng cứu dữ liệu ổ cứng giảm đi nhiều lần. Nếu muốn lấy lại dữ liệu ổ cứng bị xóa, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng máy tính ngay lập tức. Điều này sẽ giúp bạn vệ dữ liệu cần khôi phục.

Điều này thì tùy theo cách dữ liệu bị xóa.

 • Nếu bạn chỉ nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó và chọn Delete, nhấn phím Delete hoặc kéo và thả tệp trực tiếp vào Thùng rác thì việc phục hồi dữ liệu hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần tìm file đó trong Thùng rác và nhấn Restore là được
 • Nếu file được xóa bằng cách nhấn Shift  + Delete thì dữ liệu gần như “biến mất” khỏi tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên bản chất việc xóa dữ liệu chỉ là loại bỏ địa chỉ dữ liệu đó trong thiết bị lưu trữ khiến hệ thống không thể tìm thấy. Dữ liệu chỉ thực sự biến mất khi bạn phá hỏng ổ cứng đó. Do vậy, vẫn có hy vọng để lấy lại được dữ liệu ổ cứng đã xóa.

Những cách khôi phục dữ liệu đã xóa tại nhà

Khôi phục dữ liệu đã xóa ngay tại nhà là giải pháp được nhiều người dùng lựa chọn vì đây là trường hợp mất dữ liệu khá cơ bản và tỷ lệ thành công rất cao. Bạn có thể tận dụng các công cụ có sẵn trên hệ thống như Recycle Bin, File History, CMD,…


Cứu dữ liệu Bách Khoa không khuyến khích bạn đọc thực hiện theo các bước được hướng dẫn trên internet. Khôi phục dữ liệu là hoạt động phức tạp và có rủi ro cao, chỉ nên được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.


Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thư mục Recycle Bin

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn

Thông thường khi bạn xóa tệp tin hoặc thư mục thì những thư mục và tệp tin đó sẽ được chuyển vào Recycle Bin trước khi bạn vào đó và xóa thêm một lần nữa. Với Window 10, nếu bạn muốn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác chỉ cần làm theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Mở Recycle Bin theo các cách thông thường
 • Bước 2: Tìm đến file cần khôi phục, click chuột phải và chọn Restore
 • Bước 3: Vào lại thư mục nơi lưu trữ file trước đó để xem file đã được khôi phục lại.

Đây là cách đơn giản nhất để khôi phục file đã xóa. Tuy nhiên nếu trước đó bạn dùng tổ hợp Shift + Delete để xóa file trước đó thì bạn cần sử dụng phương pháp khôi phục khác.

Khôi phục file đã xóa trên Windows với Backup Settings

Đây là tính năng sao lưu hệ thống của Windows 8 và 10 xuống một phiên bản Windows 7. Các bước khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác với Backup Settings như sau:

 • Bước 1:Backup trên thanh tìm kiếm Windows và ấn Enter hoặc chọn kết quả Backup Settings

Khôi phục file đã xóa trên Windows

 • Bước 2: Trên màn hình của tính năng, chọn Go to Backup and Restore (Windows 7)

Khôi phục file đã xóa trên Windows

 • Bước 3: Nếu chưa thiết lập mục BackupRestore, hãy chọn Set up backup
 • Bước 4: Trong mục Restore Files (Advanced) chọn phiên bản sao lưu Windows cần khôi phục (dựa theo ngày tháng) và nhấn Next để bắt đầu quá trình khôi phục

Khôi phục file đã xóa trên Windows

Lưu ý: Thời gian chờ thư mục tìm lại phiên bản cũ là khá lâu và bạn cần bật tính năng File History ngay trong phần Bakup Settings.

Khôi phục file đã xóa trong thùng rác bằng tính năng File History

Trong trường hợp bạn đã vào Recycle Bin để xóa file đi thì file đó không thể được khôi phục bằng cách trên. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn phục hồi dữ liệu bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác lại thì vẫn có cách để giải quyết. Các hệ điều hành Windows gần đây như Window 7, Window 8 và Window 10 đều có tính năng sao lưu và khôi phục miễn phí các phiên bản thư mục gần nhất, giúp bạn thuận tiện khôi phục lại file đã xóa.

Cứu file đã xóa vĩnh viễn trong Window 7

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn

 • Bước 1: Tạo một file mới lấy tên và định dạng trùng với file đã xóa mà bạn muốn khôi phục.
 • Bước 2: Click chuột phải vào file đó, chọn Previous versions. Sau đó Windows sẽ tiến hành tìm lại các phiên bản trước của file với mốc thời gian cụ thể. Một trong số đó là file bạn cần khôi phục.
 • Bước 3: Bạn chọn phiên bản cần khôi phục và nhấn Restore và file đã xóa trong thùng rác sẽ được khôi phục.

Tuy nhiên nhược điểm của cách này là đôi khi bạn khó có thể nhớ chính xác tên và định dạng file cần khôi phục. Bên cạnh đó, có một số định dạng file đặc thù mà bạn không thể tạo mới thủ công trên Windows.

Cứu file đã xóa vĩnh viễn trong Window 10 và 8

Cách 1: Sử dụng tính năng History trong thư mục

Tính năng File History
Tính năng File History
 • Bước 1: Bạn truy cập vào thư mục chứa file đã bị xóa.
 • Bước 2: Chọn Home trên thanh bảng, sau đó nhấn History.
 • Bước 3: Màn hình hiển thị lên các file có trong bản back up gần nhất của thư mục. Bạn chọn các file cần khôi phục và nhấn biểu tượng đảo ngược – Restore bên dưới.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Lưu ý: Thời gian chờ thư mục tìm lại phiên bản cũ là khá lâu và bạn cần bật tính năng File History trước đó trên Windows.

Cách 2: Sử dụng tính năng Home – File History

 • Bước 1: Tìm kiếm File History trên thanh tìm kiếm Windows, chọn kết quả Restore your files with File History

Khôi phục file đã xóa trong thùng rác

 • Bước 2: Chọn file cần khôi phục trên màn hình hiển thị và nhấn Restore to original location (mũi tên xạnh quay tròn)

Khôi phục file đã xóa trong thùng rác bằng Restore Previous Versions

Ngoài File History, Windows sở hữu một tính năng khôi phục dữ liệu đã xóa vĩnh viễn khác là Restore Previous Versions được tích hợp khi bạn click chuột phải vào tệp tin. Các bước kích hoạt Restore Previous Versions như sau:

 • Bước 1: Nhập system protection vào thanh tìm kiếm Windows và ấn Enter/ chọn Create a restore point.
 • Bước 2: Màn hình System Properties xuất hiện, dưới mục Protection Settings chọn ổ cứng cần khôi phục và nhấn Configure
Khôi phục file đã xóa trong thùng rác
Khôi phục file đã xóa trong thùng rác
 • Bước 3: Chọn Turn on system protection và nhấn OK
 • Bước 4: Click chuột phải vào thư mục chứa file bị xóa, chọn Restore previous versions

Khôi phục file đã xóa trong thùng rác

 • Bước 5: Chọn phiên bản thư mục cần khôi phục, sau đó chọn Open để xem trước hoặc Restore để khôi phục

Khôi phục file đã xóa trong thùng rác

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn với lệnh cmd

Lệnh cmd có sẵn ở mọi phiên bản Windows. Tuy nhiên khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác với lệnh cmd dễ dàng bạn cần nắm rõ những khu vực lưu trữ trong máy tính và hiểu một chút về kỹ thuật máy tính.

 • Bước 1: Tìm lệnh cmd – Command Prompt trong mục tìm kiếm của Windows
 • Bước 2: Chuột phải vào Command Prompt, chọn Run as administrator.

cứu chữa file đã xóa vĩnh viễn

 • Bước 3: Màn hình lệnh cmd hiện ra, bạn nhập lệnh chkdsk X: /f và nhấn Enter. Trong đó X là ký tự ổ cứng chứa file cần khôi phục của bạn.
 • Bước 4: Tiếp tục nhập lệnh ATTRIB -H -R -S /S /D X:*.* và nhấn Enter. X vẫn là ký tự ổ cứng của bạn, tương tự như bước 3.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Lưu ý: Quá trình khôi phục mất khá nhiều thời gian. Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi và không nên thực hiện các thao tác liên quan đến ổ cứng đó tránh việc khôi phục bị gián đoạn.

Phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hiệu quả

Ba cách giải quyết trên là ba phương pháp cơ bản giúp bạn khôi phục dữ liệu đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác. Nếu bạn vẫn không thể tìm lại được file thì việc sử dụng phần mềm là phương án tự khôi phục tiếp theo bạn cần làm. Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ khôi phục file miễn phí và dễ sử dụng. Bách Khoa Data Recovery sẽ giới thiệu cho bạn 3 phần mềm phổ biến nhất là Easeus Data Recovery Wizard, Recuva và Disk Drill.

Phần mềm Easeus Data Recovery Wizard

Giao diện Easeus
Giao diện Easeus

Easeus Data Recovery Wizard là phần mềm khôi phục dữ liệu thân thiện với người dùng bởi giao diện trực quan, dễ sử dụng. Các bước tiến hành khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác với Easeus như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào phần mềm Easeus đã cài đặt trước đó. Giao diện phần mềm hiện ra khá tương đồng với giao diện This PC – My Computer.
 • Bước 2: Bạn chọn Scan để phần mềm quét tất cả file và thư mục đã được lưu trữ trong máy.
 • Bước 3: Tất cả thư mục hiện ra trong đó có một thư mục riêng dành cho các file đã bị xóa. Bạn chỉ cần chọn file cần khôi phục, nhấn Recover và chọn địa chỉ thư mục cần lưu.

Xem thêm: Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất

Phần mềm Recuva

Giao diện Recuva
Giao diện Recuva

Recuva là phần mềm khôi phục dữ liệu phổ biến hàng đầu hiện nay. Ngoài tính năng khôi phục dữ liệu, phần mềm còn hỗ trợ bảo mật dữ liệu cho máy tính của bạn. Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác với Recuva như sau:

 • Bước 1: Khởi chạy phần mềm Recuva đã cài đặt trước đó.
 • Bước 2: Chọn định dạng dữ liệu cần khôi phục. Sau đó bạn tìm đến thư mục lưu trữ file bị xóa hoặc nhấn I’m not sure để phần mềm quét thư mục đã xóa nếu bạn không nhớ vị trí.
 • Bước 3: Chọn file cần khôi phục và nhấn Recover.

Phần mềm Disk Drill

Disk Drill là phần mềm khôi phục dữ liệu máy tính phổ biến và miễn phí. Phần mềm có giao diện thân thiện với hai tính năng quét chính là quét nhanh – Quick Scan và quét sâu – Deep Scan.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác
Giao diện Disk Drill

Các bước khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác với Disk Drill như sau:

 • Bước 1: Mở phần mềm Disk Drill đã cài đặt trước đó. Màn hình giao diện hiện lên các ổ đĩa có trong máy tính của bạn.
 • Bước 2: Chọn ổ đĩa cần khôi phục dữ liệu và nhấn Search for lost data. Phần mềm sẽ thực hiện quét toàn bộ file đã có trong ổ đĩa đó.
 • Bước 3: Chọn file cần khôi phục và nhấn Recover. Sau đó bạn chọn thư mục cần lưu trữ file, nhấn OK. 

Có nên tự phục hồi dữ liệu bị xóa tại nhà?

Khả năng để bạn lấy lại dữ liệu đã xóa vĩnh viễn ngay tại nhà với các phương pháp cơ bản là hoàn toàn có. Các giải pháp chúng tôi vừa đề cập tận dụng ngay những tính năng từ Windows để bảo vệ dữ liệu của bạn, kết hợp với các giải pháp từ bên thứ ba. Tuy nhiên nếu bạn tự phục hồi dữ liệu bị xóa bằng shift + Delete trong thùng rác với các cách này, bạn sẽ đối mặt với những rủi ro sau:

 • Không nắm rõ các thao tác dẫn đến sai lỗi, có thể khiến lỗi nặng hơn
 • Hiệu quả khôi phục không đạt 100%, không lấy lại được dữ liệu quan trọng
 • Ảnh hưởng đến phần cứng, mất thêm chi phí sửa chữa
 • Tốn thời gian cho các giải pháp không hiệu quả

Bạn chỉ nên khôi phục dữ liệu đã xóa tại nhà nếu đã am hiểu về thiết bị và các giải pháp, cũng như đánh giá được độ phù hợp của giải pháp đó đối với dữ liệu đã mất. Cứu dữ liệu Bách Khoa khuyến nghị bạn không nên làm theo bất kì hướng dẫn nào trên internet mà chưa được kiểm chứng để hạn chế tối đa rủi ro gặp phải.

Trung tâm khôi phục dữ liệu đã xóa chuyên nghiệp

Trung tâm Cứu Dữ liệu Bách Khoa – Bách khoa Data Recovery là địa chỉ hàng đầu về cứu dữ liệu tại địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Trung tâm được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao với nhiều năm kinh nghiệm khôi phục dữ liệu. Trung tâm chuyên tiếp nhận và khôi phục dữ liệu với quy mô lớn, độ khó cao khi mà những cách khôi phục bên trên không thể thực hiện được.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác
Bách Khoa Data Recovery

Quy trình cứu chữa dữ liệu bị xóa tại Cứu dữ liệu Bách Khoa được thực hiện bài bản, đúng kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Bạn có thể nhận lại dữ liệu cần khôi phục chỉ sau 1 giờ đồng hồ khi đến với trung tâm. Sau khi khôi phục, trung tâm sẽ hỗ trợ lưu trữ và bảo hành dữ liệu nhằm đảm bảo dữ liệu của bạn được khôi phục tối đa. 

Tỷ lệ phục hồi dữ liệu bị xóa đạt 100%

Trường hợp dữ liệu bị mất do xóa vĩnh viễn là trường hợp cơ bản, hoàn toàn có thể khôi phục 100%. Tại Cứu dữ liệu Bách Khoa, kỹ thuật viên sẽ thực hiện trực tiếp việc khôi phục ngay tại bàn và khách hàng có thể quan sát. Đội ngũ chúng tôi là những kỹ thuật viên kinh nghiệm, từng theo học cứu dữ liệu tại Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và sử dụng bộ công cụ chuyên dụng sẽ giúp khách hàng phục hồi 100% dữ liệu đã mất.

phuc hoi du lieu server loi RAID 4

Bảng giá khôi phục dữ liệu đã xóa tại trung tâm

Chi phí phục hồi dữ liệu bị xóa vĩnh viễn tại Cứu dữ liệu Bách Khoa như sau:

Cứu dữ liệu trên ổ cứng HDD, ổ cứng SSD:

Dung lượng Giá tham khảo – Ổ cứng SSD Giá tham khảo – Ổ cứng HDD
80GB – 1000GB 500.000 – 800.000 VNĐ 500.000 – 800.000 VNĐ
1TB – 4TB 800.000 – 2.500.000 VNĐ 800.000 – 2.500.000 VNĐ
Từ 4TB Liên hệ trực tiếp Liên hệ trực tiếp

Cứu dữ liệu trên thẻ nhớ SD và USB:

Dung lượng Giá tham khảo
1GB – 4GB 100.000 -200.000 VNĐ
8GB – 64GB 200.000 – 400.000 VNĐ
Từ 128GB Liên hệ trực tiếp

Bảng giá phục hồi dữ liệu trên chỉ có tính chất ước lượng. Chi phí chính xác sẽ được báo cho khách hàng sau khi kỹ thuật viên kiểm tra. Giá dịch vụ được xác nhận với khách hàng trước khi xử lý và không thay đổi trong mọi trường hợp.


Như vậy Bách khoa Data Recovery đã cung cấp cho bạn những giải pháp khôi phục dữ liệu đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hiệu quả nhất hiện nay. Để được tư vấn miễn phí về các phương pháp khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu an toàn, hãy liên hệ ngay tới trung tâm nhé!

Liên hệ trực tiếp Tư vấn kỹ thuật: 1900636196 hoặc Hotline: 0912600250 (Đỗ Mạnh Cường) để được chuyên gia tư vấn kĩ hơn.

Địa chỉ trung tâm Cứu dữ liệu Bách Khoa Hà Nội:

 • Cơ sở Cầu Giấy: Tầng 8 Tòa nhà AP Building – số 87 Trần Thái Tông – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở Bách Khoa: Số 29 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu – Bách khoa – Hai Bà Trưng – Hà Nội
1900636196