Cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng mà không cần format

Việc bị mất định dạng không chỉ xảy ra với ổ cứng chính của máy tính, nó cũng có thể xảy ra với chiếc ổ cứng di động của bạn. Khi ổ cứng di động (ổ cứng ngoài) trở thành RAW, bạn sẽ không thể truy cập vào các tệp được lưu trữ trong đó. Việc định dạng lại (format) ổ cứng di động sẽ làm mất các tệp dữ liệu được lưu trữ trong đó. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng mà không cần format.

cuu du lieu o cung di dong 1
Ổ cứng di động bị mất định dạng

Cứu dữ liệu Bách Khoa KHUYẾN CÁO: Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp khôi phục dữ liệu này cho các dữ liệu không quan trọng. Với dữ liệu quan trọng như thông tin cá nhân, dữ liệu công việc, hình ảnh, video, tài liệu,… hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi qua số điện thoại 190063619602437852555 để nhận hỗ trợ chuyên sâu. Cứu dữ liệu Bách Khoa KHÔNG chịu trách nhiệm về sự cố dữ liệu khi bạn thực hiện theo các hướng dẫn của chúng tôi.


Làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng mà không cần định dạng (format)?

Nếu ổ cứng di động của bạn đã trở thành RAW và bạn có dữ liệu cần thiết được lưu trữ trong đó, thì cần phải tìm một giải pháp có thể cứu dữ liệu từ chiếc ổ cứng di động của mình mà không cần định dạng. Hãy tham khảo chi tiết các phương pháp dưới đây và lựa chọn phương pháp bạn thấy dễ và phù hợp nhất.

Phương pháp 1. Xác nhận vấn đề bằng cách kiểm tra đơn giản.

Các phương pháp kiểm tra đơn giản để xác nhận vấn đề và tìm giải pháp cứu dữ liệu từ ổ cứng di động bị RAW như sau:

cuu du lieu o cung di dong 2

– Sử dụng một cổng USB khác cho ổ cứng di động của bạn: Đôi khi, một số cổng USB bị lỗi gây ra vấn đề với ổ cứng di động được cắm vào đó. Vì vậy, việc cắm ổ cứng di động của bạn vào một cổng USB khác sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề là do cổng USB hay do ổ cứng di động.

– Gỡ cài đặt và kết nối lại ổ cứng di động: Nếu ổ cứng di động của bạn không gặp sự cố thì sau khi kết nối lại nó sẽ hoạt động bình thường; ngược lại, nếu nó không thể hoạt động lại bình thường thì chứng tỏ ổ cứng di động của bạn đã bị lỗi.

– Sử dụng máy tính khác: Hãy thử kết nối ổ cứng di động của bạn trên một máy tính khác vì máy tính của bạn có thể bị một vấn đề nào đó. Cố gắng sử dụng ổ cứng gắn ngoài của bạn vào một hệ thống máy tính khác để kiểm tra xem có vấn đề tương tự xảy ra với thiết bị này hay không. Nếu vấn đề cũng gặp phải với một máy tính khác, thì rõ ràng vấn đề là với ổ cứng.

Phương pháp 2. Thay đổi ký tự ổ đĩa để sửa lỗi RAW và cứu dữ liệu ổ cứng di động

Thay đổi ký tự ổ đĩa sẽ cho phép bạn sửa ổ cứng ngoài RAW mà không cần định dạng, từ đó giúp cứu dữ liệu của bạn. Đối với việc thay đổi ký tự ổ đĩa, công cụ Disk Management trong Windows hoàn toàn ổn vì nó giúp hoàn thành tác vụ một cách dễ dàng. Đối với điều này:

Bước 1: Mở công cụ quản lý đĩa trong Windows.

Bước 2: Từ danh sách, tìm ổ đĩa bạn muốn thay đổi ký tự ổ đĩa.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa, chọn tùy chọn Change Drive Letter and Paths để thay đổi ký tự ổ đĩa và đường dẫn, => Sau đó nhấn vào nút Change để thay đổi.

cuu du lieu o cung di dong 3

Bước 4: Từ hộp thả xuống Assign the Following Drive Letter, chọn ký tự ổ đĩa bạn muốn gán cho thiết bị lưu trữ và nhấp vào nút OK.

cuu du lieu o cung di dong 4

Bước 5: Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện với nội dung “Some programs that rely on drive letters might not run correctly. Do you want to continue?”. Nó có nghĩa là “Một số chương trình dựa trên ký tự ổ đĩa có thể không chạy chính xác. Bạn có muốn tiếp tục không?” Chọn tùy chọn “Yes“.

Phương pháp 3. Chỉnh sửa Quyền người dùng (User Permission) của ổ cứng

Một phương pháp khác để cứu dữ liệu ổ cứng di động bị RAW mà không cần format là chỉnh sửa người dùng của ổ cứng. 

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thư mục bạn muốn sửa đổi quyền truy cập và chọn Properties “Thuộc tính”.

cuu du lieu o cung di dong 5

Bước 2: Nhấp vào nút “Edit” từ tab bảo mật để chỉnh sửa.

Bước 3: Chọn người dùng hiện tại và nhấp vào nút “Edit” để thiết lập quyền truy cập. Đánh dấu vào các quyền truy cập bạn cần và nhấp vào nút “OK” để áp dụng các thay đổi.

cuu du lieu o cung di dong 6

Phương pháp 4. Sửa ổ cứng di động bị RAW bằng cách chạy lệnh Chkdsk

* Chú ý: Phương pháp này có thể làm hỏng dữ liệu hiện có

Chạy lệnh Chkdsk là phương pháp cuối cùng để sửa ổ cứng di động không định dạng được. Lệnh Chkdsk là một cách để phát hiện và sửa lỗi trong trình điều khiển của bạn. Với chức năng sửa lỗi, bạn nên biết rằng nó có thể làm hỏng dữ liệu hiện có. Để chạy lệnh Chkdsk, hãy làm theo các bước được đề cập bên dưới:

Bước 1: Nhấn Win + R và gõ CMD. Bạn sẽ thấy Command Prompt. Nhấp vào Run as Administrator.

Bước 2: Gõ chkdsk x: / f và nhấn phím Enter. Ở đây “x” có nghĩa là ký tự của phân vùng RAW trên ổ cứng ngoài. Vì vậy, hãy thay thế “x” bằng ký tự ổ đĩa bên phải.

cuu du lieu o cung di dong 7
Chạy lệnh Chkdsk

Bước 3: Chờ toàn bộ quá trình hoàn tất.

Các phương pháp trên là tất cả những cách bạn có thể dùng để cứu dữ liệu ổ cứng di động bị RAW mà không cần định dạng. Nếu tất cả các phương pháp trên không hiệu quả, hãy thử các phương pháp format ổ đĩa mà vẫn không làm mất dữ liệu ở phần 3.

Làm thế nào cứu dữ liệu ổ cứng di động bị RAW bằng cách định dạng mà không làm mất dữ liệu?

Nếu bạn đang cần các dữ liệu ở ổ cứng di động này ngay lập tức, hay thử luôn phương pháp format lại ổ đĩa mà vẫn không làm mất dữ liệu dưới đây. Đây là cách bạn có thể sửa ổ cứng ngoài bị RAW mà không bị mất dữ liệu một cách hiệu quả nhất.

Giai đoạn 1: Cứu dữ liệu từ ổ cứng di động bị RAW

Khôi phục tệp từ ổ cứng ngoài RAW có vẻ khó khăn, nhưng không khó lắm. Vì dữ liệu có thể bị ghi đè dễ dàng và nguy cơ mất dữ liệu tăng theo thời gian, nên cách cứu dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng ngoài RAW sẽ là giải pháp nhanh nhất, do đó đây cũng là giải pháp tốt nhất để khắc phục sự cố.

AnyRecover là một công cụ khôi phục giúp bạn cứu dữ liệu từ ổ cứng di động bị RAW và lưu vào PC của bạn. Nó được thiết kế và xây dựng với mục đích chính là khôi phục dữ liệu cho các phương tiện lưu trữ nên nó nổi bật trong số tất cả các đối thủ cạnh tranh.

cuu du lieu o cung di dong 8
Phần mềm AnyRecover

Hãy xem hướng dẫn từng bước dưới đây để cứu dữ liệu ổ cứng di động bị RAW của bạn:

Bước 1: Tải xuống phần mềm AnyRecover trên PC của bạn và khởi chạy nó. Sau khi khởi chạy, trong tab “External Removable Devices”, hãy chọn ổ cứng di động đã được kết nối mà bạn muốn khôi phục dữ liệu.

cuu du lieu o cung di dong 9
Chọn ổ cứng bạn muốn khôi phục dữ liệu

Bước 2: Nhấn vào nút “Start” để bắt đầu quét toàn bộ thiết bị bạn đã chọn. Khi quá trình quét hoàn tất, tất cả các tệp và dữ liệu bị mất của bạn sẽ được liệt kê chính xác.

cuu du lieu o cung di dong 10
Bắt đầu quá trình quét để cứu dữ liệu

Bước 3: Để xem trước bất kỳ tệp nào, bạn có thể nhấp đúp vào tệp đó. Khi bạn đã chắc chắn về những gì bạn muốn khôi phục, hãy nhấp vào nút “Recover”.

cuu du lieu o cung di dong 11

Giai đoạn 2. Định dạng RAW HDD thành NTFS / FAT32 để sửa ổ cứng di động

Khi bạn đã hoàn tất việc cứu dữ liệu ổ cứng di động, bây giờ bạn có thể định dạng ổ cứng ngoài từ đây.

Có 3 định dạng bạn có thể chọn để chuyển đổi ổ đĩa RAW thành: NTFS, FAT32 và exFAT. Thông thường, bạn sẽ được đề xuất chuyển đổi sang định dạng NTFS, đây là tùy chọn mặc định cho người dùng Windows. Định dạng NTFS cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu với kích thước tệp lớn hơn (16TB) so với định dạng FAT32 (chỉ cho phép 4GB). Định dạng exFAT cho phép kích thước tệp và kích thước phân vùng lớn hơn. Tuy nhiên, exFAT và NTFS chỉ có thể được sử dụng trên máy tính Windows (exFAT cho Windows 7 trở lên, NTFS cho Windows XP trở lên), trong khi định dạng FAT32 có thể được sử dụng trên tất cả các hệ thống bao gồm Windows và Mac.

Bạn có thể dễ dàng định dạng ổ cứng di động bị RAW bằng hai phương pháp:

Phương pháp 1: Qua CMD

Bước 1: Kết nối ổ cứng ngoài RAW với PC của bạn. Nhấp vào nút Start và tìm kiếm “commond“, sau đó nhấp chuột phải vào nút đó và sau đó nhấn “Run As Administrator“.

Bước 2: Nhập “Diskpart” rồi nhấn Enter.

Bước 3: Gõ “G: / FS: NTFS” và nhấn phím Enter. (G sẽ là ký tự ổ đĩa của thiết bị lưu trữ RAW của bạn; Thay đổi NTFS thành FAT32 hoặc exFAT tùy thích).

cuu du lieu o cung di dong 12

Phương pháp 2: Qua File Explorer

Bước 1: Mở Window Explorer và chọn phần My Computer / This PC trong thanh bên, sau đó xác định vị trí ổ đĩa của bạn. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa của bạn và chọn “Format“.

Bước 2: Trong Hệ thống tệp – File System, chọn định dạng bạn muốn sử dụng cho trình điều khiển.

Bước 3: Bên dưới Nhãn ổ đĩa – Volume Label, đặt tên cho ổ đĩa của bạn và sau đó chọn hộp Định dạng nhanh – Quick Format.

Bước 4: Chọn Start để bắt đầu quá trình định dạng. Hệ thống sẽ thông báo cho bạn khi quá trình hoàn tất và trong vài phút nữa, ổ đĩa ngoài của bạn sẽ được định dạng.

cuu du lieu o cung di dong 13

Những phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng

Sử dụng EaseUS Data Recovery Wizard để khôi phục dữ liệu

EaseUS Data Recovery Wizard phù hợp với người dùng không có nhiều kiến thức về cứu dữ liệu. Phần mềm này có giao diện dễ thao tác, hỗ trợ đầy đủ tính năng cứu dữ liệu ổ cứng cần thiết. Bên cạnh đó bạn được hỗ trợ tối đã 2GB dung lượng dữ liệu phục hồi khi dùng bản Free.

cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng mà không cần format
Cứu dữ liệu với EaseUS Data Recovery Wizard

Các bước cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng mà không cần format với EaseUS Data Recovery Wizard gồm:

 • Bước 1: Khởi động phần mềm. Đầu tiên bạn chọn định dạng dữ liệu cần khôi phục, nhấn Next. 
 • Bước 2: Sau đó chọn tiếp ổ đĩa cứng di động bị mất định dạng cần cứu dữ liệu và nhấn Scan để bắt đầu quét.
 • Bước 3: Sau khi quét xong, bạn có thể chọn Deep Scan để quét chuyên sâu hơn hoặc tích chọn dữ liệu cần khôi phục và nhấn Recover.
 • Bước 4: Chọn ổ cứng mới để lưu trữ dữ liệu, nhấn OK để quá trình khôi phục bắt đầu.
 • Bước 5: Bạn có thể kiểm tra lại dữ liệu trong phần ổ cứng mới được chỉ định.

Dùng phần mềm MiniTool Partition Wizard

MiniTool Partition Wizard được thiết kế chuyên biệt để quản lý ổ đĩa cứng tổng thể với nhiều tính năng chia tách, gộp, tạo mới, xóa, format phân vùng,.. mà không bị mất dữ liệu.

MiniTool Partition Wizard
Cứu dữ liệu với MiniTool Partition Wizard

Các bước lấy lại dữ liệu ổ cứng di động bị mất với phần mềm này như sau:

 • Bước 1: Cài đặt và khởi chạy MiniTool Partition Wizard.
 • Bước 2: Nhấn Partition Recovery Winzard ở thanh chức năng bên trái, nhấn Next để chọn ổ đĩa cần khôi phục dữ liệu.
 • Bước 3: Nhấn Next để chọn kiểu quét: Quick Scan và Full Scan tùy theo nhu cầu của bạn. Sau đó nhấn Next để bắt đầu quét.
 • Bước 4: Sau khi quét xong màn hình hiện thị những phần dữ liệu có thể khôi phục. Bạn chọn dữ liệu cần khôi phục và nhấn Finish để hoàn tất. Nhấn tiếp Apply để bắt đầu quá trình phục hồi.
 • Bước 5: Bạn nên vào lại ổ đĩa lưu trữ dữ liệu khôi phục để kiểm tra.

Sử dụng R-studio

R-studio là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng mà không cần format mạnh mẽ với hiệu quả cao. Phần mềm được tin dùng bởi nhiều chuyên gia phục hồi dữ liệu, quản trị hệ thống thông tin, công nghệ thông tin,…

Sử dụng R-studio để cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng
Sử dụng R-studio để cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng

Các bước cứu dữ liệu với R-studio như sau:

 • Bước 1: Khởi chạy R-studio với quyền Run as administrator.
 • Bước 2: Giao diện hiện lên với đầy đủ ổ đĩa cứng trong máy của bạn. Chuột phải vào ổ cần khôi phục và chọn Scan.
 • Bước 3: Khi quét xong, ngay dưới phần ổ đĩa được quét xuất hiện thêm phần Raw Files là các file đã mát khi ổ cứng bị mất định dạng và có thể khôi phục.
 • Bước 4: Nhấn đúp và mục Raw Files để xem và chọn dữ liệu cần khôi phục.
 • Bước 5: Tick vào các mục cần khôi phục, chuột phải vào phần tiêu đề mục và chọn Recover Marked. Sau đó bạn chọn ổ đĩa mới để sao lưu và hoàn tất quá trình khôi phục.

Lưu ý: Những phần mềm khôi phục dữ liệu có tỷ lệ thành công tương đối và bạn có thể không khôi phục được hoàn toàn lượng dữ liệu mong muốn. Trong trường hợp các phương pháp trên không đáp ứng nhu cầu khôi phục của bạn, hãy tìm tới những trung tâm cứu chữa dữ liệu để được cứu chữa dữ liệu chuyên sâu hơn.

Trên đây là chia sẻ về cách cứu dữ liệu ổ cứng di động bị mất định dạng mà không cần format. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

1900636196