3 Xu hướng lưu trữ dữ liệu trên các đám mây công cộng

Sử dụng đám mây công cộng đang trở thành một xu hướng mới trong lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp hiện nay. Trong đó, 3 công nghệ dưới đây đang phát triển tại các doanh nghiệp, bao gồm điện toán biên, điện toán không máy chủ và công nghệ container. Để biết rõ hơn về các xu hướng lưu trữ dữ liệu này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ điện toán biên

Điện toán biên (Edge Computing) dự kiến là một trong những công nghệ lưu trữ dữ liệu mới nổi. Dữ liệu được xử lý bên ngoài phạm vi đám mây hoặc biên mạng của nó. Thay vì chuyển dữ liệu trực tiếp lên đám mây, các tổ chức xây dựng các trung tâm lưu trữ dữ liệu nhỏ, gần hơn khu vực có nhiều thiết bị kết nối.

công nghệ lưu trữ dữ liệu

 

Ưu điểm:

  • Giảm độ trễ khi truyền dữ liệu. vì không có quá nhiều gói tin được truyền trực tiếp lên trung tâm dữ liệu đám mây cùng lúc.
  • Bảo mật dữ liệu tốt hơn, bởi vì các thông tin quan trọng, nhạy cảm có thể được xử lý ngay tại trung tâm dữ liệu nội bộ trước khi truyền lên đám mây => hạn chế tình trạng hacker bắt được gói tin.
  • Một lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí vận hành và cải thiện hiệu suất cho sản phẩm IoT.

Xu hướng:

Trên thế giới hiện nay, công nghệ điện toán biên đã được 15% tổ chức áp dụng và mức sử dụng dự kiến ​​sẽ tăng lên 32% vào năm 2020. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở các doanh nghiệp lớn với hơn 5.000 nhân viên, nơi việc áp dụng hiện đang là ở mức 32% và dự kiến ​​sẽ tăng lên 65% vào năm 2020.

Công nghệ điện toán không máy chủ

Hệ thống này không có một máy chủ vật lý nào. Thay vào đó, nhà cung cấp đám mây điều hành máy chủ và phân bổ tài nguyên máy theo yêu cầu. Khi không có sự kiện nào diễn ra, sẽ không có tài nguyên máy tính nào được phân bổ cho ứng dụng nào.

Việc quản lý và chi tiết của các máy chủ này làminh bạch cho các nhà phát triển ứng dụng.

công nghệ lưu trữ dữ liệu
Sơ đồ điện toán không máy chủ

Ưu điểm:

  • Linh hoạt trong việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ.
  • Giảm áp lực trong việc lên kế hoạch lưu trữ dữ liệu khi có nhu cẩu
  • Tiết kiệm chi phí của tổ chức

Xu hướng:

Năm 2020, số tổ chức sử dụng công nghệ điện toán không máy chủ phục vụ nhu cầu lưu trữ dữ liệu đạt 35%

Lưu trữ dữ liệu theo vùng chứa (container)

Container là một cơ chế cho phép đóng gói mọi thứ bạn cần để chạy một ứng dụng cụ thể: cài đặt, thư viện, tài nguyên máy tính được phân bổ và các phụ thuộc khác. Rồi tách nó ra khỏi môi trường mà các ứng dụng đang chạy.

công nghệ lưu trữ dữ liệu
Lưu trữ dữ liệu theo vùng chứa

Đặc điểm:

  • Di chuyển ứng dụng dễ dàng giữa các nền tảng và các môi trường lưu trữ khác nhau
  • có thể triển khai nhanh chóng khi cần thiết
  • Cải thiện hiệu suất hệ thống, không ảnh hưởng nhau khi gặp lỗi
  • Đảm bảo tính bảo mật

Xu hướng:

Mức sử dụng của công nghệ lưu trữ container dự kiến ​​sẽ tăng lên 38% vào năm 2020.

Kết:

Bài viết đã chia sẻ về 3 xu hướng lưu trữ dữ liệu trên các đám mây công cộng dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian đến. Hy vọng bài viết này cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích về các công nghệ lưu trữ dữ liệu mới nhất nhé.

1900636196