Cách cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác máy tính

 Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn dọn dẹp máy tính và vô tình xóa các dữ liệu cần thiết, hoặc muốn tìm lại các file cũ mà mình đã xóa. Thường các dữ liệu bị xóa sẽ được lưu trữ trong thùng rác khoảng 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn khỏi máy tính. Chỉ với một số thủ thuật đơn giản, việc cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác sẽ rất dễ dàng và đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác trong bài viết này nhé.

Các trường hợp xóa dữ liệu

Việc xóa dữ liệu có thể chia thành 2 trường hợp:

– Trường hợp 1 – Xóa dữ liệu vào thùng rác: việc này có thể được thực hiện bằng 2 cách

+ Cách 1: Bấm chuột trái vào tài liệu => ấn phím Delete trên bàn phím

+ Cách 2: Bấm chuột phải vào tên tài liệu => chọn “Delete” trên danh sách các tác vụ.

=> Việc này sẽ chỉ chuyển dữ liệu vào thùng rác máy tính chứ chưa xóa hoàn toàn dữ liệu khỏi máy tính. Dữ liệu sẽ được lưu trữ tại thùng rác trong 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn.

cach cuu du lieu da xoa trong thung rac 1
Thùng rác – Nơi chứa dữ liệu đã bị xóa

– Trường hợp 2 – Dữ liệu bị xóa vĩnh viễn khỏi thùng rác hoặc máy tính: việc này cũng có thể thực hiện bằng 2 cách.

+ Cách 1: Bấm chuột trái vào tên tài liệu => bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Delete trên bàn phím máy tính

+ Cách 2: Sau khi xóa dữ liệu vào thùng rác (bằng 1 trong 2 cách ở trường hợp 1) => mở thùng rác (kích đúp vào biểu tượng thùng rác trên màn hình máy tính) => kích chuột trái vào tệp muốn xóa => ấn delete (Hoặc kích chuột phải => chọn delete).

=> Với trường hợp này, các dữ liệu đó sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi thùng rác hoặc máy tính, sẽ không gây tốn dung lượng máy tính.

Đối với cả 2 trường hợp trên, chúng ta đều có thể cứu dữ liệu đã bị xóa. Trường hợp 1 thì có vẻ khá phổ biến và hầu hết người dùng máy tính đều biết cách cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác ở trường hợp này. Tuy nhiên, đối với trường hợp 2 thì ít người biết hơn và sẽ cần nhiều thủ thuật chuyên sâu hơn mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây.

Trường hợp 1: Cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác máy tính

Nếu bạn chỉ đơn giản xóa các dữ liệu và đưa chúng vào thùng rác bằng các thao tác như ở trường hợp 1 phía trên, việc khôi phục phục dữ liệu trong trường hợp này sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Kích đúp vào biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình máy tính để mở thùng rác. Hoặc Kích chuột phải vào biểu tượng thùng rác trên màn hình máy tính => chọn Open để mở thùng rác.

2. Trong thùng rác, tìm tệp mà bạn muốn khôi phục => kích chuột phải => chọn Restore. Chỉ với 2 bước trên, các tệp của bạn sẽ được lưu trữ lại ở vị trí ban đầu trước khi bị xóa.

cach cuu du lieu da xoa trong thung rac 2
Chọn Restore để khôi phục dữ liệu đã xóa trong thùng rác.

Trường hợp 2: Cứu dữ liệu đã bị xóa vĩnh viễn trực tiếp trên Windows

Trong trường hợp các dữ liệu bạn muốn khôi phục không còn trong thùng rác nữa, bạn có thể thử khôi phục dữ liệu bằng cách sử dụng tính năng sao lưu và khôi phục miễn phí được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows để khôi phục các phiên bản cũ gần nhất của dữ liệu.

Các bước phục hồi dữ liệu đã xóa trong thùng rác trong trường hợp này sẽ khác nhau một chút với từng phiên bản Windows. Hãy tìm hiểu các bước với từng phiên bản.

Cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác đối với Windows 10 và Windows 8

– Bước 1: Mở thư mục từng chứa các tệp muốn khôi phục => Trên thanh Menu => chọn Home => Sau đó chọn History.

cach cuu du lieu da xoa trong thung rac 3

– Bước 2: Sau khi chọn History => các bản backup của thư mục sẽ được hiển thị trên màn hình => Nhấp chọn Previous => Chọn file mà bạn muốn khôi phục và ấn nút Restore màu xanh ở phía dưới, giữa màn hình để khôi phục tệp đã bị xóa.

cach cuu du lieu da xoa trong thung rac 4

Đối với các thư mục vẫn còn tồn tại trên máy tính, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện lên => chọn Replace the files in the destination để thay thế thư mục.

Một số phần mềm giúp cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác hiệu quả

Việc khôi phục các phiên bản gần nhất của dữ liệu sẽ không thể khôi phục được phiên bản sau cùng của tệp, điều đó đồng nghĩa với việc tệp của bạn có thể không được hoàn chỉnh như bạn mong muốn. Để giải quyết vấn đề đó, hãy sử dụng các phần mềm giúp cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác. Hiện nay có rất nhiều phần mềm được tạo ra để phục hồi dữ liệu đã xóa trong thùng rác. Dưới đây là một số phần mềm thông dụng, được các chuyên gia trong lĩnh vực cứu dữ liệu khuyên dùng:

– Phần mềm Disk Drill (Tham khảo hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Disk Drill để cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác tại đây).

– Phần mềm Recuva

– Phần mềm EaseUS

Các phần mềm trên, không chỉ cung cấp cho bạn giải pháp cứu dữ liệu đã xóa khỏi thùng rác hiệu quả, mà chúng còn có nhiều các tính năng khác hữu ích trong việc khôi phục dữ liệu trong nhiều trường hợp khác nhau và giúp bảo vệ dữ liệu của bạn.

cach cuu du lieu da xoa trong thung rac 5
Phần mềm cứu dữ liệu – Recuva

Tổng kết

Hi vọng rằng, các cách cứu dữ liệu đã xóa trong thùng rác mà chúng tôi đã cung cấp trong bài sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Nếu có bất cứ vấn đề gì về dữ liệu hay máy tính, hãy liên hệ với chúng tôi – Trung tâm cứu dữ liệu Bách Khoa sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích và sự phục vụ tận tâm.

Bài viết liên quan:

1. Cứu dữ liệu server: Nguyên nhân và giải pháp

2. Phương pháp tự cứu dữ liệu thẻ nhớ đơn giản

3. Làm sao để phục hồi, cứu dữ liệu ổ cứng SSD bị mất?

1900636196