Tự cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa ngay tại nhà với những cách dưới đây

Bài viết chia sẻ một số cách cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa đơn giản nhất, có thể áp dụng để tự lấy lại dữ liệu bị xóa hay bị format ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn thử những cách này 1 – 2 lần vẫn không thành công, hãy dừng lại và đến các dịch vụ cứu hộ dữ liệu để xin ý kiến từ chuyên gia nhé!

Cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa có được không? 

Cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa có được không là vấn đề được rất nhiều quan tâm vì hiện tượng mất dữ liệu trên ổ cứng xảy ra rất thường xuyên khi sử dụng máy tính.

Dữ liệu trên ổ cứng bị xóa có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan như xóa nhầm, format nhầm, máy tính bị hư nguồn điện, virus tấn công,…

cuu du lieu o cung bi xoa 1 1

Nếu hỏi “Dữ liệu ổ cứng bị xóa có phục hồi được không?” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, khả năng lấy lại dữ liệu là bao nhiêu thì phụ thuộc vào tình trạng ổ cứng và dữ liệu bên trong.

Khi dữ liệu bị xóa đi thì sẽ tạo ra những vùng trống trong bộ nhớ ổ cứng. Rất nhiều người vì muốn tự sửa dữ liệu ổ cứng cho đỡ tốn tiền nhưng không biết cách. Họ khởi động máy tính và tải những phần mềm khôi phục dữ liệu về máy mà không biết rằng đây là nguyên do khiến cho khả năng cứu dữ liệu ổ cứng giảm đi nhiều lần. 

Nếu muốn lấy lại dữ liệu ổ cứng bị xóa, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng máy tính ngay lập tức. Điều này sẽ giúp bạn vệ dữ liệu cần khôi phục.

Vậy dữ liệu ổ cứng bị xóa nằm ở đâu?

Điều này thì tùy theo cách dữ liệu bị xóa.

  • Nếu bạn chỉ nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó và chọn Delete, nhấn phím Delete hoặc kéo và thả tệp trực tiếp vào Thùng rác thì việc phục hồi dữ liệu hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần tìm file đó trong Thùng rác và nhấn Restore là được
  • Nếu file được xóa bằng cách nhấn Shift  + Delete hoặc tập quá lớn không thể phục hồi được thì thùng rác. Bạn cần thực hiện các thao tác dưới đây để khôi phục dữ liệu.

Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn mọi người 3 cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa nhé!

Hướng dẫn cách cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa đơn giản nhất

Dưới đây là 3 cách bạn có thể áp dụng để cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa:

Khôi phục dữ liệu từ Thùng Rác (Recycle Bin)

Như đã được nói đến ở trên, nếu bạn chỉ lỡ tay cho một file vào thùng rác thì chúc mừng bạn, khả năng khôi phục dữ liệu là 100%. 

cuu du lieu o cung bi xoa 2 1

Những gì bạn cần làm là vào Recycle Bin trên màn hình Desktop hay menu Start, tìm file cần khôi phục và click chuột phải vào file đó và nhấn Restore! Hết sức đơn giản!

Khôi phục dữ liệu từ các phiên bản trước của máy tính 

Nếu bạn có kích hoạt chế độ sao lưu trên thiết bị, bạn có thể dùng cách này để lấy lại dữ liệu ở cứng bị xóa. 

Cách bước thực hiện là:

Đối với Windows 7

Bước 1 . Nhấp vào Start -> “This computer”, lựa chọn thư mục mà chứa tệp hoặc thư mục cần khôi phục ở đó.

Bước 2. Nhấp chuột phải vào tệp hay thư mục đó, sau đó chọn vào Restore previous versions“.

Bước 3. Lúc này, bạn sẽ thấy một danh sách các phiên bản trước đó của tệp hoặc thư mục đã xóa với nhiều thời gian khác nhau. Bạn chỉ cần chọn phiên bản bạn muốn và nhấp  “Restore” để khôi phục tệp đã xóa. 

Đối với Windows 8/8.1/10

Bước 1. Mở thư mục mà chứa tệp đã xóa trước đây, click vào  “History” trên thanh công cụ..

Bước 2. Khi đó phần File History sẽ hiển thị tất cả các tệp có trong bản sao lưu gần đây nhất của thư mục đó.

Bước 3. Nhấp vào nút “Previous để xác định vị trí và chọn tệp bạn muốn khôi phục, cuối cùng nhấp “Restore” để lấy lại dữ liệu ổ cứng đã xóa.

Tuy nhiên, nếu bạn không kích hoạt chế độ sao lưu tệp thì cách này không thực hiện được.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu 

Cách cuối cùng an toàn nhất để lấy lại dữ liệu ổ cứng bị xóa là sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm có thể lấy lại dữ liệu như Recuva, eaUS Data Recovery Wizard, Recovery Data USB,… Bạn hoàn toàn có thể tải các phần mềm này trên mạng. 

cuu du lieu o cung bi xoa 3 1

Tuy nhiên, như đã được chia sẻ ở phần trên, bạn phải hết sức cẩn trọng để không đè mất vùng dữ liệu đã xóa. Như vậy, dữ liệu sẽ không khôi phục được nữa. 

Nếu bạn không rành về thao tác máy tính, tốt nhất bạn nên liên hệ với các dịch vụ cứu hộ dữ liệu để được hỗ trợ.Thông thường với những trường hợp đơn giản các kỹ thuật viên có thể hướng dẫn bạn tiến hành, hoặc hỗ trợ qua teamview, ultraview. Rất nhanh chóng và thuận tiện. 

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ cứu dữ liệu ổ cứng đã bị xóa, hãy tham khảo địa chỉ dưới đây!

Giới thiệu trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa hàng đầu tại Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín chuyên cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa tại Hà Nội, hãy đến Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là cái tên đi đầu trong lĩnh vực cứu hộ dữ liệu hiện nay, chuyên thực hiện các dịch vụ cứu dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ số một cách chuyên nghiệp. 

Công ty có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, tay nghề cao đem lại cho khách hàng một dịch vụ với hiệu suất cao nhất.

Hãy liên hệ với Cứu dữ liệu Bách Khoa nếu bạn có nhu cầu khôi phục dữ liệu nhé!

Hy vọng những hướng dẫn trên đây về các cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa sẽ giúp bạn khôi phục được những dữ liệu quý giá của mình!

1900636196