Mất dữ liệu do phần mềm mã hóa có khôi phục được không? 

mất dữ liệu do phần mềm mã hóa

Một trong nguyên nhân gây nên hiện tượng mất dữ liệu là các phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính và biến đổi dữ liệu thành dạng khác, khiến người dùng không thể truy cập được. Lỗi mất dữ liệu này xảy ra do các loại phần mềm nào? Dữ liệu đã mất có khôi phục được không? Cùng tham khảo trong bài viết nhé!

Các loại phần mềm mã hóa phổ biến khiến dữ liệu bị mất 

Các loại phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào máy tính thông qua việc tải các dữ liệu trên mạng Internet mà không kiểm chứng hoặc được ai đó cố ý cài đặt vào máy tính với mong muốn thao túng cả phần cứng hoặc phần mềm, chặn truy cập vào tệp và đòi tiền chuộc. 

Việc hiểu biết về các phần mềm độc hại là cực kỳ cần thiết để mọi người có thể chủ động hơn trong việc đề phòng. Mất đi các dữ liệu quan trọng là vấn đề hết sức đau đầu, đề phòng sự xâm nhập của các phần mềm mã hóa là hết sức cần thiết.

Đây là các loại phần mềm độc hại có thể “ăn” dữ liệu của bạn:

Scareware

Scareware là loại phần mềm độc hại đơn giản nhất, nó thường xuất hiện dưới dạng phần mềm chống vi-rút giả hoặc phần mềm dọn dẹp máy tính, yêu cầu chúng ta chi tiền để tải về. Thực ra, nó chỉ có tác dụng đánh lừa người dùng mà không còn ý nghĩa gì cả. 

mất dữ liệu do phần mềm độc hại

Khi bạn đang duyệt web, có một pop-up xuất hiện, báo máy tính của bạn bị virus và yêu cầu bỏ tiền để mua phần mềm diệt virus để loại bỏ virus trên máy tính của. Hacker cũng đưa ra yêu cầu để bạn có thể mua phiên bản đầy đủ của phần mềm diệt virus.

Nếu bạn gặp tình trạng như trên trong khi sử dụng máy tính, hãy nhớ rằng nó là scareware và tuyệt đời nên tránh xa.

Virus khóa màn hình

Virus màn hình khóa là loại phần mềm độc hại nguy hiểm hơn so với scareware. 

Khi virus này xâm nhập vào máy tính của người dùng, sẽ khóa máy tính của họ. Trên màn hình máy tính hiện ra một cửa sổ thông báo có tội phạm mạng truy cập vào PC, không sử dụng được. Người dùng cần trả một số tiền nhất định để mở khóa trở lại. 

Trong một số trường hợp, virus này không ảnh hưởng đến dữ liệu, tuy nhiên, nó sẽ cài đặt lại hệ điều hành.

Phần mềm độc hại mã hóa

Cuối cùng, không thể không nhắc đến phần mềm mã hóa, đây chính là loại phần mềm độc hại nguy hiểm nhất hiện nay.

mất dữ liệu do phần mềm mã hóa

Các phần mềm mã hóa này xâm nhập vào máy tính thông qua các tệp đính kèm trong các email. Nó xâm nhập vào cấu trúc của dữ liệu và cấu trúc tệp của máy tính để mã hóa các tệp và thư mục. Thậm chí, loại phần mềm mã hóa này còn có thể làm ảnh hưởng đến các máy tính khác và máy chủ nếu sử dụng cùng hệ thống mạng. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với mạng công ty.

Ai cũng biết các phần mềm độc hại rất nguy hiểm, có thể làm mất dữ liệu và hỏng máy. Thế nhưng, trong trường hợp bất đắc dĩ bạn phải đối mặt với việc mất dữ liệu do các phần mềm độc hại, dữ liệu có thể cứu được không? 

Mất dữ liệu do các phần mềm độc hại có khôi phục được không?

Đây hẳn là một thắc mắc của nhiều người đúng không? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Đối với những loại phần mềm không quá phức tạp, bạn có thể tìm thấy trên mạng một số hướng dẫn để lấy lại quyền truy cập vào cả máy tính bị tấn công cũng như dữ liệu được mã hóa.

Đối với các trường hợp phần mềm dữ liệu phức tạp hơn, tốt nhất bạn nên mang máy đến các trung tâm cứu dữ liệu để được tư vấn và hỗ trợ khôi phục. 

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là trung tâm khôi phục dữ liệu tốt và uy tín hàng đầu Hà Nội, chuyện thực hiện các hoạt động cứu dữ liệu cho các thiết bị lưu trữ số cũng như bán các phần mềm khôi phục dữ liệu. 

Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về việc cứu dữ liệu bị mất do phần mềm độc hại, tham khảo dịch vụ Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé!

Xem thêm: 5 tiêu chí để lựa chọn công ty cứu dữ liệu uy tín