GIẢI ĐÁP: Nên sao lưu dữ liệu trên đám mây hay cục bộ?

Sao lưu dữ liệu cục bộ hay trên cloud là điều băn khoăn của nhiều người. Mỗi cách sao lưu này có đặc điểm như thế nào? Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn? Tất cả câu hỏi đó cuudulieubk.com sẽ được giải đáp trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tìm hiểu về sao lưu cục bộ và sao lưu đám mây

Sao lưu cục bộ (Local Backup) là gì?

Đây là phương pháp sao lưu dữ liệu sử dụng các thiết bị sao lưu rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB, CD,.. Hình thức lưu trữ này an toàn và có thể kiểm soát, quản lý.

sao luu du lieu 1 e1600599652751 1
Mô hình Local Backup

Tuy nhiên, có một vấn đề rất có khả năng xảy ra đó là thiết bị dùng để sao lưu có thể bị hư hỏng. Vì thế bạn nên kiểm tra trước và sau khi sử dụng thật cẩn thận.
Bên cạnh đó, các đặc điểm như dung lượng chứa hạn chế và chi phí khá cao cũng ảnh hưởng một phần đến trải nghiệm của người dùng

>>> Xem thêm: Tất tần tật về ổ cứng bị hỏng cơ

Sao lưu đám mây (Cloud Backup) là gì?

Cloud backup – Sao lưu đám mây hay còn gọi là backup online. Đây là dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến cho phép người dùng sao lưu (sao chép + lưu trữ) mọi loại dữ liệu từ máy tính, máy chủ lên hệ thống Cloud Storage.

sao luu du lieu 2 1
Mô hình Cloud Backup

Cloud storage hay lưu trữ đám mây là một thuật ngữ dùng để chỉ các hành động lưu giữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ, và sao lưu dữ liệu của cá thể sở hữu nó trên một hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng được duy trì bởi các nhà cung cấp (hay bên thứ ba). Dịch vụ này cho phép khách hàng hay người dùng có thể truy cập được tất cả các tệp tin của họ từ xa tại bất kỳ vị trí địa lý nào.

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet, người ta đã biết tận dụng chính những “đám mây” trên internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình.

Ưu điểm của hình thức này là tính nhanh chóng và thuận tiện, đang cực kỳ được ưa chuộng. Chỉ cần bạn sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như Google Driver, Icloud của Apple… là bạn có thể truy cập từ bất kì nơi đâu, từ bất kì thiết bị nào, miễn là có kết nối internet.

Thế nhưng đó đồng thời cũng là bất lợi. Tốc độ sao lưu phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống mạng và chi phí tăng theo mức tăng của lượng dữ liệu.

Chọn sao lưu dữ liệu cục bộ hay sao lưu dữ liệu đám mây?

Mỗi cách sao lưu dữ liệu trên đây có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Bạn nên chọn phương pháp phù hợp nhu cầu của mình nhất.

  • Đối với dữ liệu cá nhân, sao lưu đám mây là một lựa chọn tốt. Nó không tốn kém chi phí, dễ dàng truy cập từ bất kỳ thiết bị nào và bạn không cần phải thiết lập bất kỳ cái gì. Ngoài ra, dữ liệu có thể được sao lưu tự động mọi lúc. Người sử dụng không sợ mất dữ liệu.
  • Đối với các doanh nghiệp nhỏ, bạn cũng có thể tìm thấy những giải pháp lưu trữ đám mây phù hợp.
  • Đối với những công ty cần lưu trữ số lượng thông tin lớn, nên kết hợp giữa sao lưu đám mây và sao lưu cục bộ. Điều này đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu. Đồng thời, nhân viên có thể truy cập mọi lúc dễ dàng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về RAID lưu trữ dữ liệu trên Server 

Tóm lại:

Như vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Nên sử dụng sao lưu cục bộ hay đám mây?” rồi đúng không? Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn nhé!

Nếu bạn đang băn khoăn không biết sao lưu dữ liệu ở đâu, hãy đến Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé! Đây là một trong những trung tâm cứu hộ dữ liệu tốt nhất tại Hà Nội. Đã từng thực hiện sao lưu dữ liệu cho nhiều cá nhân, công ty từ lớn đến nhỏ nên rất có kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm nên sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tốt nhất.

Hãy yên tâm khi đến Cứu Dữ Liệu Bách Khoa, dữ liệu của bạn sẽ trở về hoàn hảo!

Liên hệ ngay Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

  • Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam
1900636196