Các mẹo giúp bạn cứu dữ liệu ổ cứng hỏng

Ổ cứng, cũng giống như các thiết bị điện tử và cơ khí, nó có thể bị hỏng vì nhiều lý do khác nhau. Và việc bạn quan tâm nhất có lẽ là làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng hỏng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cứu dữ liệu từ chiếc ổ cứng bị hỏng hỏng dựa trên các kịch bản giả định về ổ cứng bị hỏng.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 1
Việc cứu một chiếc ổ cứng hỏng sẽ cần đến các phần mềm chuyên nghiệp

Các bước để cứu dữ liệu ổ cứng hỏng sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu.

Trước khi xem xét các cách để cứu dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng, có hai bước sơ bộ bạn phải thực hiện để chuẩn bị cho việc cứu dữ liệu.

Bước 1: Tháo ổ cứng bị hỏng và kết nối nó với một máy tính đang hoạt động.

Nếu bạn có hai ổ cứng trong máy tính của mình và chỉ có một ổ bị hỏng, thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu chỉ có một, bạn cần kết nối nó với một máy tính đang hoạt động.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 2
Kết nối ổ cứng cần cứu dữ liệu với laptop hoặc máy tính bàn

Với máy tình bàn, bạn có thể mở vỏ và kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính sử dụng cáp SATA.

Với laptop, bạn có thể dùng đế cắm USB rời được thiết kế chuyên dụng cho các loại ổ cứng.

Bước 2: Đánh giá thiệt hại

Sau khi kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính đang hoạt động, bạn cần đánh giá mức độ hư hỏng và thiệt hại về dữ liệu. Sau khi đánh giá mức độ thiệt hại, bạn cần sử dụng một phần mềm giúp cứu dữ liệu ổ cứng bị hư. Trong bài này, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Disk Drill để cứu dữ liệu từ một chiếc ổ cứng bị hư hỏng.

Bước 3: Sử dụng phần mềm Disk Drill để cứu dữ liệu.

Trong vô số các ứng dụng cứu dữ liệu ổ cứng, Disk Drill nổi bật với giao diện dễ sử dụng cho phép người dùng cứu dữ liệu với nhiều loại ổ cứng và các thiết bị lưu trữ một cách nhanh chóng. Nó thực sự dễ dàng sử dụng đối với cả những người trái ngành, ít có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm về máy tính và dữ liệu.

Để cứu dữ liệu, hãy làm theo các thao tác dưới đây:

  1. Tải xuống và cài đặt Disk Drill trên máy tính của bạn.
  2. Chọn ổ cứng bị hỏng của bạn => và sau đó nhấn vào nút Khôi phục (Recover) để bắt đầu quá trình cứu dữ liệu từ ổ cứng hỏng.
  3. Xem trước tệp.
  4. Chọn và lưu tệp của bạn.
cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 3
Nhấn Recover để bắt đầu quá trình cứu dữ liệu ổ cứng hỏng

Disk Drill có thể khôi phục được hơn 400 loại tệp, và cho phép người dùng lựa chọn dữ liệu mình muốn khôi phục hoặc không muốn sau khi quét dữ liệu.

Đặc biệt, Disk Drill có tính năng bảo vệ dữ liệu của bạn sau khi khôi phục. Vì vậy, nó luôn là lựa chọn được ưu ái của chúng tôi trong các bài hướng dẫn về cứu dữ liệu.

Ngoài cách cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng sử dụng phần mềm Disk Drill, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu khác cũng khá phổ biến và dễ sử dụng như: Recuva, EaseUS, Stellar,…

Bên cạnh đó đó, có một số cách khác để cứu dữ liệu mà bạn có thể thử áp dụng như: 

– Cứu dữ liệu bằng các file đã backup trước đó nếu có.

– Kiểm tra và cứu dữ liệu từ thùng rác nếu có.

Cách sửa chữa, cứu ổ cứng bị hỏng. 

Mặc dù một số dạng hư hỏng có thể khiến ổ cứng của bạn ở trạng thái không thể sửa chữa được, nhưng một số ổ cứng bị hỏng, bị corrupt hoặc đã hỏng thực sự có thể được cứu và có thể tiếp tục sử dụng. Vì vậy, sau khi bạn đã cứu dữ liệu ổ cứng hỏng, hãy thử một số giải pháp dưới đây để xem liệu có thể cứu ổ cứng bị hỏng của mình hay không.

Phương pháp # 1: Sửa chữa bằng CheckDisk

CheckDisk là một tiện ích sửa chữa hệ thống tệp có thể được sử dụng để sửa các lỗi logic trên ổ đĩa của bạn. Sử dụng các tham số, bạn có thể hướng dẫn CheckDisk quét ổ đĩa của bạn để tìm lỗi và tự động sửa chúng. Điều này bao gồm khả năng xác định vị trí các thành phần bad và đánh dấu chúng là không gian trống để không có dữ liệu nào được lưu vào đó một cách vô tình.

Làm theo các bước sau để sửa chữa hệ thống tệp và cứu ổ cứng bị hỏng bằng CheckDisk.

1. Kích chuột phải vào menu Start và chọn Windows PowerShell (Admin). Sau đó nhấn vào Yes ở UAC.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 4

2. Gõ chkdsk /f /r D:. Thay thế D: bằng tên ổ cứng bị hỏng của bạn. Nhấn Enter.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 5

Sau khi chạy lệnh, sẽ không mất nhiều thời gian để hoàn thành (các ổ đĩa lớn hơn có thể trải qua thời gian chờ lâu hơn). Xem liệu hư hỏng có được sửa chữa sau khi quá trình kết thúc hay không.

Phương pháp # 2: Khắc phục các tệp Windows bị hỏng

Nếu bất kỳ tệp Windows nào của bạn bị hỏng hoặc bị thiếu, nó có thể ngăn hệ thống của bạn chạy chính xác. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng tiện ích Trình kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC). Giống như CheckDisk, tiện ích SFC là một công cụ khác có trong Windows. Tuy nhiên, thay vì khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống tệp, nó có thể quét các tệp hệ thống Windows bị thiếu hoặc bị hỏng và khôi phục chúng, từ đó có thể cứu chiếc ổ cứng của bạn sau khi đã cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng sử dụng phần mềm cứu dữ liệu.

Sử dụng các hướng dẫn sau để khôi phục các tệp Windows bị hỏng hoặc bị thiếu bằng SFC:

1. Nhấn chuột phải vào menu Start và chọn Windows PowerShell (Admin).

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 6

2. Nhập DISM.exe /online /cleanup-image /restorehealth và nhấn phím Enter trên bàn phím. Sẽ mất một vào phút để câu lệnh sử dụng Windows Update lấy các tệp để sửa lỗi ổ cứng.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 7

3. Gõ sfc /scannow và nhấn phím Enter. Câu lệnh này sẽ quét tất cả hệ thống tệp và thay thế những tệp bị lỗi bằng các phiên bản đang hoạt động.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 8

Phương pháp #3: Quét virus

Vi rút có thể là thủ phạm gây ra thiệt hại cho ổ đĩa của bạn, làm cho ổ cứng bị hỏng. Quét vi-rút ổ đĩa của bạn có thể là giải pháp để cứu dữ liệu ổ cứng hỏng và khôi phục ổ đĩa về trạng thái hoạt động. Nếu bạn chưa cài đặt chương trình chống vi-rút, bạn có thể sử dụng Bảo mật của Windows.

Làm theo các hướng dẫn sau để quét vi-rút ổ đĩa của bạn bằng tính năng bảo mật của Windows (Windows Security).

1. Nhấn tổ hợp phím Windows Key + S và gõ tìm kiếm Windows Security. Sau đó nhấn Open.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 9

2. Chọn Virus & threat protection.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 10
Quét virus cũng là một giải pháp cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cần thực hiện

3.Chọn Scan options.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 11

4. Chọn phương thức quét bạn muốn. Full scan thường là phương thức hiệu quả nhất. Sau đó nhấn Scan now.

cac meo giup ban cuu du lieu o cung hong 12

* Chú ý: 

  • Bạn đọc không copy ngược dữ liệu vào ổ đang mất dữ liệu cho dù có nhìn thấy đầy đủ dữ liệu. Việc này có thể khiến dữ liệu bị lỗi và không đọc được.
  • Với những máy tính sử dụng ổ SSD thì khi xoá hoặc format khả năng lấy lại dữ liệu rất thấp.

Bạn đọc nên cân nhắc cẩn thận trước khi thao tác. Tốt nhất nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia để cứu dữ liệu ổ cứng hỏng với các dữ liệu quan trọng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các vấn đề phát sinh khi làm theo hướng dẫn trong bài.

1900636196