Hướng dẫn cách cứu dữ liệu ổ cứng bị format cho máy MAC và Windows?

Việc format ổ đĩa hoặc một phân vùng của ổ đĩa là việc làm khá phổ biến, thường xuyên được thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn mắc lỗi trong quá trình format ổ đĩa hoặc phân vùng, bạn có thể bị mất dữ liệu. Việc mất các dữ liệu quan trọng thật sự là việc rất tồi tệ mà không ai muốn gặp phải. Thật may là bạn có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị format nếu sử dụng công cụ cứu dữ liệu bị format phù hợp và thực hiện đúng theo các hướng dẫn của phần mềm đó.

Tôi có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị format không?

Việc ổ cứng bị format sai gây mất dữ liệu không phải là hiếm. Hầu hết các trường hợp đều có thể cứu dữ liệu đã format. Tuy nhiên, chúng tôi cần xem xét một số yếu tố để đánh giá chính xác tình hình như: loại ổ cứng, cách bạn thực hiện format, những việc bạn đã làm để cứu dữ liệu format nhầm sau khi phát hiện ra vấn đề.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng khả năng khôi phục dữ liệu ổ cứng format là ngừng sử dụng thiết bị đang bị lỗi ngay lập tức. Khi bạn format ổ cứng, hệ thống sẽ xóa quyền truy cập vào dữ liệu, nhưng nó vẫn hiện diện trên thiết bị về mặt vật lý cho đến khi bị ghi đè bằng thông tin mới.

Nếu bạn ngừng sử dụng ổ cứng, dữ liệu có thể được truy xuất bằng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị format. Việc tiếp tục sử dụng đĩa hoặc phân vùng đang bị format lỗi sẽ làm cho dữ liệu có nguy cơ bị ghi đè, từ đó làm cho việc cứu dữ liệu đã bị format khó khăn hơn, thậm chí không thể có cách khôi phục dữ liệu cho ổ cứng bị format trong trường hợp này. Vì vậy, trước khi có giải pháp chắc chắn để phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format nhiều lần, bạn cần dừng tất cả các hoạt động trên thiết bị đó ngay lập tức.

cuu du lieu o cung bi format cho may mac windows 1
Format dữ liệu ổ cứng

Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị format bằng các bản ghi được sao lưu (backup)

Thật không may, hầu hết các phương pháp của hệ điều hành được sử dụng để khôi phục các tệp đã xóa riêng lẻ không thể sử dụng để cứu dữ liệu ổ cứng bị format. Việc cố gắng hoàn tác định dạng bằng lệnh Mac Command-z hoặc Windows Ctrl-z sẽ không thành công. Dữ liệu trước đó trên ổ cứng đã được format sẽ không được gửi đến thùng rác, vì vậy tùy chọn đó cũng không thể cứu dữ liệu đã format.

Cách đáng tin cậy duy nhất để khôi phục dữ liệu ổ cứng format là sử dụng bản sao lưu đã được tạo ra trước khi bạn thực hiện thao tác. Bạn cần thường xuyên sao lưu hệ thống của mình, đặc biệt là trước khi tham gia vào các hoạt động có khả năng gây hại như format ổ cứng. Trong một số trường hợp, các bản sao lưu có thể là cách duy nhất để cứu dữ liệu format nhầm.

Cả Hệ điều hành macOS và Windows đều cung cấp các công cụ sao lưu và khôi phục miễn phí mà bạn nên sử dụng thường xuyên để bảo vệ dữ liệu quý giá của mình. Dưới đây là cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format bằng bản sao lưu trên hệ điều hành Windows và MacOS.

Tham khảo thêm: Cách cứu dữ liệu khi ghost nhầm

Cứu dữ liệu ổ cứng bị format trên hệ thống MacOS

Người dùng máy Mac có thể sử dụng tính năng sao lưu và phục hồi Time Machine được tích hợp sẵn trên MacOS để bảo vệ dữ liệu của họ bằng các bản sao lưu. Để cứu dữ liệu bị format trên MacOS, hãy thực hiện theo các bước sau:

cuu du lieu o cung bi format cho may mac windows 2
Cứu dữ liệu ổ cứng bị format trên hệ thống MacOS

Bước 1: Kết nối phương tiện lưu trữ chứa các bản sao lưu trên Time Machine với máy Mac của bạn.

Bước 2: Mở cửa sổ Finder trong thư mục nơi chứa các tệp mà bạn cần cứu dữ liệu đã format được lưu trữ lần cuối.

Bước 3: Mở Time Machine bằng cách nhấp vào biểu tượng đồng hồ trên thanh menu.

Bước 4: Sử dụng điều hướng trên màn hình của Time Machine để tìm các tệp bạn muốn cứu dữ liệu format nhầm.

Bước 5: Nhấn phím cách (Space) trên bàn phím để xem trước tệp.

Bước 6: Chọn các tệp bạn muốn khôi phục.

Bước 7: Nhấp vào Khôi phục (Recover) để khôi phục bản sao lưu đó.

Cứu dữ liệu bị format trên hệ thống Windows

Hệ điều hành Windows có các chương trình giúp sao lưu và khôi phục khác nhau dựa trên phiên bản hệ điều hành bạn đã cài đặt trên máy tính của mình. Dưới đây là các bước cần sử dụng khi khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trên hệ thống Windows.

Cứu dữ liệu ổ cứng format trên hệ điều hành Windows 10.

cuu du lieu o cung bi format cho may mac windows 3
Cứu dữ liệu ổ cứng format trên hệ điều hành Windows 10

Bước 1: Mở File Explorer => sau đó mở thư mục chứa các mục bạn muốn khôi phục.

Bước 2: Bấm vào tab Home.

Bước 3: Bấm vào nút History để mở chương trình File History.

Bước 4: Chọn các mục bạn muốn khôi phục. Bạn có thể chọn theo thư mục, theo tệp riêng lẻ hoặc nhiều tệp.

Bước 5: Sử dụng trình điều hướng để xác định phiên bản dữ liệu bạn muốn khôi phục.

Bước 6: Nhấp vào nút Recover.

Bước 7: Trường hợp tên bị trùng, chọn cách bạn muốn xử lý xung đột khi đặt tên.

Bước 8: Đóng cửa sổ khi bạn hoàn tất việc khôi phục tệp của mình.

Xem thêm: [Giải đáp] Một số thắc mắc về cứu dữ liệu ổ cứng.

Cứu dữ liệu đã format trên các phiên bản Windows trước Windows 10

cuu du lieu o cung bi format cho may mac windows 4
Màn hình restore files

Bước 1: Mở menu Start => sau đó, nhập “Backup” vào thanh tìm kiếm.

Bước 2: Chọn Backup and Restore.

Bước 3: Nhấp vào nút Restore my files.

Bước 4: Định vị các tệp bạn muốn khôi phục trong hộp thoại Restore Files.

Bước 5: Chọn vị trí để lưu các tệp (Files) sẽ được khôi phục từ các bản sao lưu. Không sử dụng ổ đĩa gốc hoặc phân vùng cũ để lưu các tệp vừa được khôi phục, việc này nhằm mục đích bảo vệ tệp không bị hỏng.

Bước 6: Chọn việc cần làm với các tệp trùng lặp.

Bước 7: Nhấp vào liên kết để mở thư mục để xem các tệp được khôi phục View Restored files.

Bước 8: Nhấn Finish để đóng hộp thoại.

Một số chú ý khi bị mất dữ liệu và cố gắng cứu dữ liệu ổ cứng bị format:

  1. Cho dù có nhìn thấy đầy đủ dữ liệu (files) cũng không sao chép ngược lại các dữ liệu bị mất vào ổ đang bị mất dữ liệu. Việc làm này sẽ khiến dữ liệu bị lỗi không đọc được.
  2. Với những máy tính sử dụng ổ cứng SSD, khả năng khôi phục dữ liệu là rất thấp sau khi bị xóa hoặc format.
  3. Bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi thao tác. Tốt nhất nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong lĩnh vực cứu dữ liệu nếu cần cứu các dữ liệu quan trọng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh khi làm theo hướng dẫn trong bài nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lời kết

Việc cứu dữ liệu ổ cứng bị format trong một số trường hợp thì rất đơn giản. Tuy nhiên cũng có những trường hợp các cách cứu dữ liệu ổ cứng ở trên không thể đáp ứng được. Bên cạnh các cách mà chúng tôi giới thiệu ở trên, bạn có thể tìm kiếm và sử dụng các phần mềm giúp cứu dữ liệu format nhầm. Tuy nhiên, nếu như muốn cứu ổ cứng bị format nhiều lần, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các công ty chuyên khôi phục dữ liệu để được giúp đỡ.

1900636196