Hướng dẫn cách khôi phục ổ đĩa cứng bị xóa hiệu quả 

Đã bao giờ bạn vô tình xóa những nội dung quan trọng trong máy tính không? Đây là một tình trạng nhiều người gặp phải nhưng chưa biết cách khôi phục ổ đĩa bị xóa trở về như ban đầu. Vậy khi gặp vấn đề đó bạn cần thực hiện những bước nào. Hãy cùng Cứu dữ liệu Bách khoa khám phá phương pháp đơn giản và hiệu quả tại nhà nhé.

Một số trường hợp xóa nhầm thường gặp

Có rất nhiều trường hợp bạn xóa nhầm dữ liệu, tuy nhiên nếu không phải những người sành sỏi, thật khó để biết nên thực hiện bước nào để giải khôi phục như ban đầu. Sau đây là một số trường hợp xóa nhầm dữ liệu và cách giải quyết tạm thời:

Khi thực hiện khôi phục giữ liệu tại nhà, hãy tìm hiểu những app có độ quét sâu để khôi phục được nhiều dữ liệu hơn, tuy thời gian những ứng dụng này chạy sẽ thường dài hơn những nền tảng khác.

Nên lựa chọn vị trí lưu dữ liệu khôi phục khác với vị trí ổ bị xóa, hoặc có thể sử dụng những thiết bị hỗ trợ khác như usb, ổ cứng di động,… để tốc độ khôi phục nhanh hơn, dữ liệu khó bị mất, bị lỗi.

Nếu bạn xóa dữ liệu lưu trữ trong ổ C (thường là nơi cài đặt hệ điều hành) thì hãy tắt máy ngay lập tức rồi tháo ổ cứng sang máy khác để thực hiện khôi phục. Quá trình này có vẻ rườm rà nhưng giúp ích khá nhiều trong việc cứu dữ liệu của bạn.

Nếu dữ liệu bị mất không nằm trong ổ C thì bạn chỉ cần hạn chế lưu thêm dữ liệu khác. Tuy vậy, cách xử lý tốt nhất vẫn là lấy ổ cứng ra và lắp vào máy khác để khôi phục, bạn giải quyết càng nhanh sẽ hạn chế được việc mất nhiều dữ liệu, khó khôi phục.

Sau khi xóa nhầm, hạn chế tối đa ghi, lưu dữ liệu vào ổ bị xóa mà di chuyển đến những ổ khác để không bị mất thông tin quan trọng.

Các cách khôi phục ổ đĩa bị xóa

Đối với việc khôi phục ổ đĩa bị xóa tại nhà có rất nhiều cách. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản bạn nên tham khảo để tìm lại dữ liệu nhiều nhất nhé.

1. Cách khôi phục ổ đĩa bị xóa trong Recycle Bin 

Thường thì các dữ liệu bị xóa sẽ lưu trong Recycle Bin – hay còn gọi là Thùng rác. Chúng sẽ không mất đi cho đến khi bạn làm các thao tác thủ công xóa từ thùng rác hoặc có thể tự mất đi sau một thời gian nhất định (thời gian lưu trữ phụ thuộc vào dung lượng cho phép Recycle Bin sử dụng).

Để khôi phục dữ liệu từ Recycle Bin, ta thực hiện như sau:

 • Bước 1: Click vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình.

 • Bước 2: Tìm các file bạn cần và chọn nó. Để việc tìm kiếm trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, bạn có thể sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái (name), ngày xóa (date deleted), dung lượng (size), …

 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào file đã chọn sau đó chọn “Restore” (hoặc click vào Restore the selected items nằm ở phía trên giao diện chính của Recycle Bin). Nếu bạn muốn khôi phục toàn bộ dữ liệu trong Thùng rác thì hãy chọn Restore all items.

cach khoi phuc o dia bi xoa trong recycle bin

 • Bước 4: Kiểm tra các dữ liệu cần khôi phục. Thường thì chúng sẽ được tìm thấy và đưa về vị trí ban đầu trước khi xóa.

cach khoi phuc o dia bi xoa trong recycle bin 2

Bên cạnh cách khôi phục trong Recycle Bin, thì việc khôi phục dữ liệu bằng các phần mềm thường sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, quá trình sẽ có chút phức tạp hơn đòi hỏi bạn phải tìm kiếm và cài đặt các phần mềm thành công mới có thể sử dụng. Một số phần mềm được đánh giá cao giúp khôi phục tối đa dữ liệu bị xóa là Disk Drill, MiniTool Partition Recovery, Active file Recovery.

2. Cách khôi phục ổ đĩa bị xóa bằng phần mềm Disk Drill

 • Bước 1: Cài đặt và khởi động Disk Drill

 • Bước 2: Chọn Recover với ổ cần khôi phục

cach khoi phuc o dia bi xoa bang phan mem disk drill 1

 • Bước 3: Sau quá trình quét, trên giao diện chính sẽ hiển thị các mục đã xóa

 • Bước 4: Chọn những mục muốn lấy lại và chọn Recover.

cach khoi phuc o dia bi xoa bang phan mem disk drill 2

 • Bước 5: Hệ thống sẽ tiến hành lấy lại các dữ liệu yêu cầu khôi phục. Tùy vào mức độ bị xóa nghiêm trọng của ổ cứng mà bạn có thể lấy được hoặc không đầy đủ 100% dữ liệu muốn khôi phục.

cach khoi phuc o dia bi xoa bang phan mem disk drill 3

 • Bước 6: Kiểm tra các file đã yêu cầu khôi phục và hoàn tất.

3. Cách khôi phục ổ đĩa bị xóa bằng MiniTool Partition Recovery 

MiniTool Partition Recovery là một phần mềm có cấu hình tương thích với mọi windows, và có khả năng giúp bạn lấy lại hoàn toàn các dữ liệu đã mất.

 • Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm MiniTool Partition Recovery

 • Bước 2: Chọn chức năng khôi phục dữ liệu, sau đó ấn Scan

cach khoi phuc o dia bi xoa bang minitool partition recovery 1

 • Bước 3: Click vào Undelete Recovery, chọn ổ đĩa lấy lại và click vào “Recover”

cach khoi phuc o dia bi xoa bang minitool partition recovery 2

 • Bước 4: Sau quá trình quét, những file đã xóa sẽ được hiển thị trên màn hình, sau đó hãy chọn file bạn muốn khôi phục rồi click vào Save

cach khoi phuc o dia bi xoa bang minitool partition recovery 3

 • Bước 5: Màn hình chính sẽ hiển thị một hộp thoại, chọn Browse sau đó chọn OK sau đó chọn ổ đĩa bạn muốn lưu vào rồi tiếp tục chọn OK.

cach khoi phuc o dia bi xoa bang minitool partition recovery 4

 • Bước 6: Vào ổ cứng đã chọn và kiểm tra dữ liệu đã khôi phục.

4. Cách khôi phục ổ đĩa bị xóa nhờ phần mềm Active file Recovery

Nếu bạn muốn khôi phục nhanh chóng, có thể thử phần mềm Active file Recovery

 • Bước 1: Download, cài đặt và khởi động phần mềm Active file Recovery

 • Bước 2: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn khôi phục dữ liệu và click vào “Scan” để phần mềm quét.

 • Bước 3: Sau khi quét xong, màn hình sẽ hiển thị các nội dung kèm dung lượng

 • Bước 4: Chọn những nội dung muốn khôi phục và nhấn Recover.

 • Bước 5: Sau quá trình trên, các dữ liệu của bạn đã được khôi phục về ổ đĩa. Hãy kiểm tra và đảm bảo đã đủ những file bạn muốn.

Thời gian là yếu tố quan trọng quyết định đến lượng dữ liệu được cứu nhiều hay ít. Khoảng cách từ khi bắt đầu xóa dữ liệu cho đến thời điểm khôi phục càng lâu thì tỷ lệ thông tin mất đi càng nhiều. Do đó, khi phát hiện ổ đĩa bị xóa, hãy nhanh chóng thực hiện các biện pháp trên để thu về kết quả tốt nhất nhé.

Trên đây là những lưu ý và các cách khôi phục ổ đĩa bị xóa đơn giản và dễ áp dụng có thể thực hiện tại nhà. Mong rằng chúng có thể giúp bạn cứu dữ liệu thành công khi đã bị xóa.

1900636196