Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng uy tín và hiệu quả

Ổ cứng hỏng có ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong hay không? Có cách nào để lấy lại dữ liệu nguyên vẹn sau khi ổ cứng bị hư? Hãy đến và sử dụng ngay dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng từ Cứu dữ liệu Bách Khoa.

Nhận biết sự cố ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng có nhiệm vụ lưu trữ mọi thông tin và dữ liệu hoạt động trên máy tính. Ổ cứng không may gặp sự cố dẫn đến hậu quả rất lớn. Nhẹ thì quá trình sử dụng máy tính bị gián đoạn. Nặng thì dữ liệu bị hư hỏng, bị xóa hoặc thậm chí bị đánh cắp. Do đó việc cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng là việc làm cần thiết để hạn chế những rủi ro này.

Dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng dễ nhận biết nhất là hiện tượng máy chạy chậm, giật lag, bị treo máy và có thể xuất hiện màn hình xanh chết chóc. Cụ thể hơn gồm:

Dữ liệu ổ cứng bị tổn hại

Một số trường hợp tổn hại dữ liệu khi ổ cứng bị hỏng là:

 • Bạn nhìn thấy dữ liệu nhưng không thể mở hay dùng bất kì thao tác nào khác với dữ liệu đó.
 • Dữ liệu bị đổi định dạng đuôi lạ.
 • Dữ liệu bỗng dưng biến mất cho dù bạn không tương tác.

Bad sector phân vùng ổ cứng

Bad sector được cho là nguyên nhân chính khiến ổ cứng hỏng đồng thời dữ liệu bị hư hại. Những phân vùng bad sector không thể lưu thêm dữ liệu, đồng thời không thể truy xuất các dữ liệu cũ. Những vùng bad tự động được hệ điều hành che đi và khó để xác định chính xác. 

Bad sector gồm hai loại là bad phần cứng và bad phần mềm. Bad phần cứng do lỗi vật lý của ổ cứng và thường không thể sửa chữa. Bad phần mềm do lỗi phần mềm gây nên và ít gây hại tới dữ liệu hơn.

Tiếng kêu lạ từ ổ cứng

Ổ cứng phát ra tiếng kêu lạ cũng là dấu hiệu để bạn cần cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng. Những âm thanh thường gặp như tiếng “lạch cạch”, “cọt kẹt”, “xào xạc”, “rì rì”,… đều thể hiện ổ cứng đang gặp trục trặc ở một bộ phận nào đó.

Ổ cứng có thể bị hỏng ở bộ phận nào?

Các dòng ổ cứng SSD và HDD đều có cấu trúc tương tự nhau bất kể nhà cung cấp hay kích thước. Trong đó ổ cứng HDD hoạt động dựa trên đĩa quay vật lý dễ gặp hư hại hơn ổ SSD. Theo quan điểm của Cứu dữ liệu Bách Khoa, hỏng ổ cứng có thể đến từ các thành phần chính sau:

 • Mạch điện (PCB)
 • Đầu đọc 
 • Đĩa từ và motor quay
 • Firmware

Bất kể là thành phần nào trong những thành phần này bị hư hỏng đều ảnh hưởng đến khả năng truy cập dữ liệu. Trong nhiều trường hợp thì việc cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng vẫn có thể diễn ra thành công nhờ áp dụng các kỹ thuật chuyên ngành và sử dụng các công cụ chuyên dụng. 

Quy trình chẩn đoán ổ cứng bị hỏng

Giai đoạn đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để cứu dữ liệu ổ cứng bị hư là chẩn đoán chính xác nguyên nhân, vị trí và mức độ lỗi. Trường hợp chẩn đoán sai sẽ dẫn đến hiệu ứng domino áp dụng phương pháp sửa chữa và phục hồi sai, làm giảm khả năng cứu chữa, thậm chí là không thể cứu dữ liệu.

Chẩn đoán cấp 1 – Kiểm tra thông thường

Bước đầu chẩn đoán để tiến hành cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng là xem xét các yếu tố lỗi bên ngoài ổ cứng. Kỹ thuật viên cầm ổ cứng, quan sát xung quanh để phát hiện xem có lỗi trầy xước, va đập, thủng, móp méo hay không. Tỷ lệ tới 90% các trường hợp ổ cứng bị rơi hay quăng quật dẫn đến lỗi về đầu đọc hoặc đĩa từ.

cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Bước hai là kiểm tra dấu hiệu hoạt động của côn trùng, động vật như làm tổ, đẻ trứng, phóng uế. Nếu phát hiện cần loại bỏ và vệ sinh ngay.

Bước ba là kiểm tra các jack nối và mạch PCB (mạch điện) xem có dấu hiệu quá tải hay cháy nổ (thường có vệt đen). Lỗi nguồn cấp điện và mạch PCB chiếm tới 30% các ca bị lỗi dữ liệu ổ cứng tại Cứu dữ liệu Bách Khoa.

Nếu phát hiện bất kỳ lỗi nào sau 3 bước trên thì ổ cứng không được phép cấp điện vì có thể dẫn đến trầm trọng hóa lỗi. Ví dụ: Đầu đọc bị hư hại có thể làm mặt đĩa xước nhiều hơn. Mạch điện có dấu hiệu ra nhiệt có thể tạo cháy nổ. Ổ kiến bên trong khi có điện sẽ bị thiêu cháy. Đĩa từ lỏng có thể bị văng khỏi trục quay.

Chẩn đoán cấp 2 – Xác định sự cố và thành phần lỗi

Trong trường hợp qua giai đoạn chẩn đoán cấp 1 mà không phát hiện lỗi thì được phép cấp điện cho ổ cứng. Khi ổ cứng hoạt động, những kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm có thể dựa vào tiếng kêu từ ổ đĩa để chẩn đoán chính xác tới 90% lỗi.

Dựa trên quá trình cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng của Cứu dữ liệu Bách Khoa, chúng tôi xác định các hãng ổ cứng thường gặp các lỗi ổ cứng sau:

Hãng cung cấp Lỗi và tỷ lệ xuất hiện
Western Digital Lỗi cơ liên quan đến đầu đọc (45%); Lỗi Firmware (35% – R – list, translation, service area); Lỗi mạch PCB (10%) và lỗi khác (10%)
Seagate Lỗi cơ (30%); Lỗi Firmware (50% – G – list, translation, S.M.A.R.T); Lỗi mạch PCB (20%)
Toshiba Lỗi cơ (40%); Lỗi Firmware (30% – G – list); Lỗi bad sector (30%)
Hitachi Lỗi cơ (60%); Lỗi Firmware (20% – G – list); Lỗi PCB (10%) và lỗi khác (10%)

Trong đó:

 • Lỗi cơ, đầu đọc: Tiếng kêu lạ khi ổ cứng hoạt động
 • Lỗi Firmware: Ổ cứng khởi động được hay nhận BIOS nhưng không nhận máy. Khởi động bị treo máy.
 • Lỗi mạch PCB: Cắm điện nhưng đĩa không quay, ổ không rung, không nóng hoặc nóng bất thường ở các vị trí mạch.

Quy trình cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Sau khi qua bước chẩn đoán sẽ đến với quá trình cứu dữ liệu ổ cứng bị hư hỏng. Với các lỗi phần mềm cần chỉ rõ nguyên nhân để sử dụng công cụ sửa chữa ổ và khôi phục dữ liệu thích hợp:

 • Lỗi do virus: Sử dụng các phần mềm quét virus
 • Lỗi do phân mảnh: Dùng công cụ chống phân mảnh
 • Lỗi do bad sector: Dùng công cụ ngăn chặn bad sector

cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Lỗi do phần cứng cần tiến hành sửa chữa chuyên sâu và thay thế. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn hạn chế sửa phần cứng của ổ đĩa để tiếp tục sử dụng. Ổ cứng sau khi sửa chắc chắn hiệu suất và độ tin cậy không còn được như ban đầu. Việc phục hồi dữ liệu ổ cứng bị hỏng thực chất là sửa chữa ổ tạm thời.

Việc thay thế các vật tư bị hỏng như đầu đọc, PCB, motor cần có máy chuyên dụng để xử lý, có chức năng tương tự như nhà máy sản xuất ổ cứng HDD. Thiết bị này được các hãng sản xuất ổ đĩa cung cấp về cả phần cứng và các phương thức lập trình kèm theo.

Chẩn đoán và sửa bad sector

 • Bước 1: Giả lập khởi động ổ bằng máy chuyên dụng.
 • Bước 2: Chuyển thông tin sector to sector sang ổ cứng tốt, tránh tình trạng ổ hỏng đọc đi đọc lại phân vùng yếu kém.
 • Bước 3: Đọc sector chuyên sâu với máy chuyên dụng.
 • Bước 4: Phân tích, trích xuất file dữ liệu.
 • Bước 5: Sàng lọc, khôi phục dữ liệu ban đầu.

Chẩn đoán và sửa lỗi PCB, firmware

Khu vực dịch vụ (service area) là phân khu tối quan trọng trong ổ cứng HDD, một phần nằm trong chip ROM thuộc PCB nhưng phần lớn nằm trên bề mặt ổ đĩa cứng. Truy cập service area chỉ có thể thông qua chế độ công nghệ đặc biệt của HDD bằng VSC (nhà cung cấp lệnh cụ thể) hoặc máy chuyên dụng như PC – 3000 hay Atola.

Service area bao gồm các phân hệ chức năng: Translator, Overlays, Adaptives, S.M.A.R.T, LOGs,.. Hư hỏng từng phân hệ dẫn đến tình trạng hư hỏng chung khác nhau. Một chẩn đoán thích hợp kiểm tra service area cho phép để xác định và sửa chữa các vấn đề về dữ liệu người dùng.

Sau khi sửa chữa, điều cần làm là tạo một bản sao của của ổ cứng hỏng để phòng ngừa tình trạng hỏng tái diễn. 

Lưu ý khi ổ cứng bị hỏng

Hoạt động cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng đòi hỏi kỹ thuật viên không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải giàu kinh nghiệm, từng sửa chữa các trường hợp tương tự để nhanh chóng nhận biết về đặc điểm lỗi. Bên cạnh đó không thể thiếu sự hỗ trợ từ các máy móc, vật tư chuyên dụng. Do vậy đừng cố tự xử lý tại nhà hay quá phụ thuộc vào những phần mềm sửa lỗi miễn phí.

Cứu dữ liệu Bách Khoa

Ngoài ra bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Mục đích là giữ lại ổ cứng hay giữ lại dữ liệu bởi chi phí khôi phục dữ liệu không cố định và thường cao hơn tiền mua ổ cứng mới.
 • Lựa chọn dịch vụ cứu dữ liệu máy tính uy tín, đã có kinh nghiệm và được chứng nhận bởi khách hàng từng sử dụng. Báo giá và thời gian thực hiện công khai cũng là yếu tố cần thiết.
 • Không nên đem ổ cứng gửi tới nhiều nơi bởi nguy cơ ổ cứng của bạn không còn nguyên vẹn sau mỗi lần khảo giá là rất cao.

Cứu dữ liệu Bách Khoa đã từng gặp nhiều trường hợp khách hàng đến với trung tâm nhưng không hài lòng về mức giá và sử dụng dịch vụ của đơn vị khác. Sau một thời gian họ quay lại trong tình trạng ổ cứng bị hư hỏng nặng hơn. Do đó không có giá dịch vụ cứu dữ liệu đắt hay rẻ, chỉ có phù hợp hay không phù hợp với giá trị bạn nhận được.

Tham khảo chi phí cứu dữ liệu của chúng tôi tại: Bảng giá cứu dữ liệu

Cứu dữ liệu Bách Khoa đang không ngừng nỗ lực đưa đến cho khách dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng cũng như các dịch vụ khôi phục dữ liệu khác với chất lượng cao nhất. Với quy trình cứu chữa chuẩn, đội ngũ kỹ thuật viên chất lượng, chúng tôi luôn tự hào là người bạn đồng hành tin cậy của khách hàng trong lĩnh vực quản lý và khôi phục dữ liệu.

1900636196