Bắt bệnh ổ cứng hỏng với 5 dấu hiệu sau

Ổ cứng hỏng là một hiện tượng không xa lạ gì với những người sử dụng máy tính hiện nay. Chỉ cần một chút lơ đễnh, không cẩn thận làm ổ cứng rơi, để virus tấn công máy tính… thì khả năng ổ cứng bị hỏng rất cao. Làm sao biết ổ cứng bị hỏng? Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản!

Các nguyên nhân khiến cho ổ cứng hỏng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ổ cứng hỏng, bạn có thể tham khảo để biết cách hạn chế tốt nhất:

  • Bật, tắt máy tính liên tục 
  • Máy tính quá nóng 
  • Ổ cứng hoặc máy tính bị va đập, rơi rớt trong khi sử dụng
  • Thay đổi điện áp liên tục chẳng hạn như rút/ cắm điện liên tục…
  • Sao chép, xóa dữ liệu nhiều lần cùng lúc làm ổ cứng bị phân mảnh

Vậy làm sao để nhận biết một ổ cứng đang “đình công”? Tham khảo ngay các dấu hiệu thường gặp khi ổ cứng bị hỏng nhé!

5 dấu hiệu chứng tỏ ổ cứng hỏng 

Nếu bạn gặp các hiện tượng này trong khi dùng máy tính, 80% khả năng là ổ cứng của bạn bị hỏng đấy!

Đây là các dấu hiệu bạn nên chú ý: 

Máy tính chậm, bị màn hình xanh, bị treo

Đây là những dấu hiệu hay gặp nhất chứng tỏ ổ cứng đang có vấn đề và có thể dẫn đến bị hỏng. Nếu gặp tình huống này, bạn cần sao lưu dữ liệu ngay lập tức để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra, có thể bị mất dữ liệu. 

o cung hong 1 1

Dữ liệu không truy cập được

Nếu các file trên máy không mở được, không ngoại trừ khả năng ổ cứng bị hỏng. Trường hợp này có thể là do máy tính bị virus tấn công và mã hóa dữ liệu, bạn không thể mở được các file trong máy.

o cung hong 2 1

Để hạn chế việc virus tấn công thì mọi người nên trang bị phần mềm diệt virus cũng như cẩn trong khi tải phần mềm trên mạng hay cắm thiết bị lưu trữ ngoài vào máy. 

Bị bad sectors

Bad sectors là những vùng dữ liệu trong ổ cứng mà không có tính bảo toàn dữ liệu. Nếu bạn vô tình để dữ liệu rơi vào những vùng này thì ổ cứng cũng rơi vào tình trạng đáng báo động. 

o cung hong 3 1

Trước khi lưu dữ liệu, bạn nên kiểm tra phân vùng đó có an toàn hay không. Điều này là cần thiết để không xảy ra hiện tượng ổ cứng hỏng.

Máy tính có âm thanh lạ

Đây cũng là một dấu hiệu thường gặp khi ổ cứng bị hỏng, âm thanh này lặp đi lặp lại trong quá trình hoạt động của máy. Lúc này bạn nên biết ổ cứng đã bị hỏng rồi! Âm thanh lạ này phát ra bởi vì ổ cứng đang cố gắng ghi dữ liệu và phục hồi từ các lỗi trước khi bị chết. 

Sử dụng S.M.A.R.T để dự đoán lỗi ổ cứng

Đây đích thực là hiện tượng “chữa lợn lành thành lợn què” vì theo các chuyên gia, S.M.A.R.T không đáng tin cậy một chút nào trong dự đoán lỗi ổ cứng. Hãy cẩn trọng khi sử dụng dữ liệu SMART nếu không muốn ổ cứng hỏng.

o cung hong 4 1

Làm thế nào khi ổ cứng bị hỏng?

Khi ổ cứng hỏng, bạn cần thay thế sớm nhất có thể để tránh ảnh hưởng công việc. Nếu ổ cứng có chứa các dữ liệu quan trọng thì bạn có thể đến các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng để được hỗ trợ khôi phục nhanh chóng nhất.

Bạn có thể tham khảo địa chỉ chỉ khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng uy tín hàng đầu Hà Nội tại đây:

Cứu dữ liệu Bách Khoa cam kết cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng nhanh chóng 

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cứu dữ liệu hiện nay, chuyên cung cấp các giải pháp ứng phó, xử lý sự cố dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ, trong đó có ổ cứng hỏng.

Trung tâm có máy móc hiện đại, phòng lab tiêu chuẩn, quy trình bảo mật khắt khe cùng đội ngũ kỹ thuật trình độ cao, thân thiện, tận tâm, luôn mang đến một dịch vụ hài lòng cho khách hàng.

Thời gian qua trung tâm khôi phục dữ liệu Bách Khoa tiếp nhận rất ổ cứng từ khách hàng, một lượng lớn trong số đó đã được phục hồi dữ liệu ổ cứng thành công.

Nếu thiết bị lưu trữ của bạn gặp vấn đề, hãy đến với trung tâm cứu dữ liệu Bách Khoa, bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến mọi người một số thông tin liên quan đến cứu dữ liệu thẻ nhớ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé!

>>>  Xem thêm:Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng máy tính bị format, báo raw, hoặc yêu cầu fomat bằng phần mềm R-studio

1900636196