Cứu dữ liệu mã hóa NGAY TẠI NHÀ: Hướng dẫn chi tiết nhất

Biết cách cứu dữ liệu mã hóa có nghĩa là bạn đang sở hữu trong tay một “vũ khí hạng nặng”. Bạn có thể giải quyết được một vấn đề cực kỳ đau đầu là bị virus mã hóa xâm nhập. Thế nhưng, các dữ liệu mã hóa này rất khó để khôi phục như cũ, bạn cần phải là một người có kỹ năng chuyên môn và hiểu rõ về vấn đề khôi phục dữ liệu. Bài viết này sẽ chia sẻ đến mọi người một số cách để có thể lấy lại dữ liệu đã bị mã hóa ngay tại nhà nhé!

Cứu dữ liệu mã hóa là gì? 

Cứu dữ liệu mã hóa là việc khôi phục lại các dữ liệu trở về đuôi ban đầu của nó. Vì một lý do nào đó, trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn virus mã hóa tấn công. Lúc này, nó biến đuôi của các file dữ liệu thành những đuôi khác và bạn sẽ không mở được các file này nữa. Nguy hiểm hơn, một số thành phần sử dụng loại virus mã hóa này để thu thập và đánh cắp thông tin.

Vậy nguyên nhân nào khiến dữ liệu bị mã hóa? 

cuu du lieu ma hoa 1 1
Máy tính bị virus mã hóa tấn công

Dữ liệu bị mã hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số lý do thường gặp nhất: 

– Do bảo mật kém. Đây là lý do tình trạng này thường gặp trên Windows, bởi vì Windows khá “lười” trong việc cập nhật thường xuyên để vá các lỗ hổng trong bảo mật.

– Sử dụng các phần mềm diệt virus “dỏm” nên virus dễ dàng xâm nhập vào máy. 

– Nhập vào đường link lạ, thường là trong các tin nhắn hay email.

– Tải phần mềm có dính virus. 

Nhìn chung, dữ liệu bị mã hóa chủ yếu là do các nguyên nhân chủ quan từ người sử dụng thiết bị. 

Làm sao để xử lý tình trạng này? 

3 cách cứu dữ liệu mã hóa phổ biến nhất

Để có thể cứu dữ liệu đã bị mã hóa, bạn có thể chọn một trong những cách dưới đây: 

Cách 1: Lấy lại dữ liệu từ bản backup 

Thông thường, nếu kích hoạt File History thì đây có thể nói là cách phục sao lưu và phục hồi dữ liệu tốt nhất trên Windows.

cuu du lieu ma hoa 2 768x579 1
Cứu dữ liệu mã hóa sử dụng File History

Bạn có thể thực hiện khôi phục dữ liệu đã bị mã hóa bằng cách sau: 

Kích vào Start -> Settings -> Chọn tab Update and Security -> Backup → Back up using File History -> Kích vào tùy chọn More -> Chọn Restore Files from a current back at the very bottom.

Lúc này, một cửa sổ xuất hiện, bạn nhập tên file cần khôi phục, chọn phiên bản khác của tệp rồi kích vào nút Restore.

Bạn chỉ cần chờ file khôi phục như bạn đầu là được.

Ngoài ra, nếu bạn có đồng bộ Cloud với thiết bị của bạn thì việc khôi phục dữ liệu từ Internet cũng rất dễ.

Cách 2: Thông qua khôi phục hệ thống 

Đây là một cách khác mà mọi người có thể sử dụng để khôi phục các thông tin bị mã hóa. Tùy vào hệ điều hành của thiết bị thì quy trình khôi phục hệ thống khác nhau.

Nếu bạn sử dụng Windows 10, hãy thực hiện như sau:

Kích vào Start -> Update & security > Recovery -> Advanced Startup -> Lựa chọn Troubleshoot → Advanced options → System Restore -> Next. Cuối cùng, bạn cần chọn một điểm khôi phục để phục hồi các file đã mã hóa. Cuối cùng, click Next và chờ đến khi việc khôi phục hệ thống hoàn thành.

Nếu bạn không thể khôi phục dữ liệu bằng hai cách ở trên, sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu là một cách khác. 

Cách 3: Sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu 

Một số phần mềm khôi phục dữ liệu được sử dụng nhiều hiện nay là EaseUS, MiniTool, … Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các phần mềm này trên mạng, download về và sử dụng.

Nếu bạn không thể khôi phục được từ những cách trên, không biết cách thao tác để phục hồi dữ liệu hay bạn rất tệ máy tình. Một cách nhanh chóng, an toàn, đảm bảo nhất là đem máy tính đến các dịch vụ cứu dữ liệu thì bạn sẽ được nhân viên kỹ thuật ở đây hỗ trợ. 

Dịch vụ cứu dữ liệu đã mã hóa tốt nhất tại Hà Nội

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết cách cứu dữ liệu mã hóa, hãy đến với Cứu dữ liệu Bách Khoa. Đây hiện là trung tâm cứu hộ dữ liệu hàng đầu tại Hà Nội cũng như cả nước. 

Hơn 10 năm kinh nghiệm, Cứu dữ liệu Bách Khoa ghi điểm trong mắt khách hàng nhờ một dịch vụ chuyên nghiệp, thân thiện, luôn cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ, thời gian xử lý nhanh chóng và bảo hành toàn vẹn dữ liệu.

cuu du lieu ma hoa 4 1
Dịch vụ cứu dữ liệu mã hóa tốt nhất tại Cứu dữ liệu Bách Khoa

Nếu bạn muốn tìm một nơi cứu dữ liệu mã hóa uy tín, giá tốt, liên hệ ngay nhé!

Hy vọng bài viết trên đây của Cứu dữ liệu Bách Khoa sẽ giúp bạn nắm được cách cứu dữ liệu mã hóa ngay tại nhà dễ dàng, nhanh chóng nhé!

1900636196