Tự cứu dữ liệu ổ cứng hay đem đến các dịch vụ tốn kém hơn?

Có thể trong quá trình sử dụng máy tính, một ngày nào đó bạn không may mắn và bị mất dữ liệu. Tuy nhiên, bạn lại không biết nên tự sửa chữa hay là đem ổ cứng ra các dịch vụ cứu dữ liệu. Rõ ràng, ai cũng sợ tốn kém, thế nhưng, đâu mới là giải pháp tốt hơn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chi phí tự cứu dữ liệu tại nhà

Nếu bạn có đủ khả năng, có sự hiểu biết về mạch điện, dữ liệu, sử dụng cách phần mềm dữ liệu đúng cách cũng như hiểu được những nguyên tắc của việc cứu dữ liệu, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện sửa ổ cứng ngay tại nhà.

cuu du lieu 1 2
Bạn chỉ nên tự cứu dữ liệu khi mình có khả năng làm việc với máy móc

Đây là một vài bước để tự cứu dữ liệu ổ cứng tại nhà, bạn có thể tham khảo thêm: 

  1. Tắt máy để tránh mất dữ liệu, hãy nhớ tắt máy tính ngay sau khi phát hiện có vấn đề. Nếu để máy tính hoạt động càng lâu, máy sẽ bị mất dữ liệu càng nhiều.
  2. Tháo ổ cứng của bạn khỏi máy hiện tại
  3. Kết nối ổ cứng của bạn với một máy khác như một ổ cứng thứ cấp
  4. Bạn có thể tìm mua các phần mềm khôi phục dữ liệu và cài đặt lên ổ cứng của máy tính đang hoạt động này. Trên Internet có rất nhiều phiên bản phần mềm cứu dữ liệu miễn phí và trả phí. Tất nhiên, những phần mềm trả phí luôn hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nó không rẻ.
  5. Thực hiện theo hướng dẫn kèm theo trong các phần mềm cứu dữ liệu hoặc tìm các video trên Youtube để biết cách sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu đúng cách. Sau đó, khởi động các phần mềm này và thực hiện quét dữ liệu. Tùy độ phức tạp của dữ liệu mà thời gian quét nhanh hay chậm. 
  6. Dọn dẹp và sắp xếp lại dữ liệu của bạn, bởi vì dữ liệu đã phục hồi sẽ không được tổ chức như ban đầu.

Nhìn chung, tự cứu dữ liệu ổ cứng do lỗi logic như mất dữ liệu do xóa nhầm, bị virus, format nhầm,… đều có thể thực hiện tại nhà. Chỉ cần bạn có những kiến thức cơ  bản về sử dụng máy tính và các loại phần mềm, đây không phải là thử thách quá lớn. 

Về chi phí: 

Chi phí tự cứu dữ liệu chủ yếu tiêu tốn vào việc mua các phần cứu dữ liệu tốt, các ổ cứng, thiết bị bổ sung. Chi phí dữ kiến khoảng 100$ – 300$.

Tự cứu dữ liệu là một cách tiết kiệm để mọi người có thể khôi phục dữ liệu nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, nó không thích hợp cho những ai không có kinh nghiệm hay mới cứu dữ liệu lần đầu tiên. 

Xem thêm: Khả năng phục hồi dữ liệu khi bị lỗi vật lý

Sử dụng các dịch vụ cứu dữ liệu:

So với việc tự cứu dữ liệu tại nhà thì đem sản phẩm đến các trung tâm cứu dữ liệu là một cách an toàn hơn. 

Tại các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp, có các nhân viên kỹ thuật lành nghề, có khả năng “bắt bệnh” của ổ cứng một cách chính xác nhất. Nhờ đó, dữ liệu được cứu lại một trọn vẹn hơn.

cuu du lieu 2 1

Tất nhiên, chi phí cho việc cứu dữ liệu tại các trung tâm chuyên khôi phục dữ liệu sẽ cao hơn nhiều so với việc tự cứu dữ liệu. Tuy nhiên, chi phí chính xác cho mỗi lần cứu dữ liệu lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như 

– Ổ cứng của bạn bị lỗi logic hay cơ học? 

– Bạn quan trọng chất lượng dịch vụ, dữ liệu được cứu hay chi phí? 

– Để cứu dữ liệu của ổ cứng, có mất nhiều thời gian không, có độ khó cao không? 

Trả lời những câu hỏi trên đây sẽ giúp bạn biết được mình nên lựa chọn trung tâm cứu dữ liệu như thế nào.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là: Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi về cơ học, bạn nên mang đến các trung tâm khôi phục dữ liệu để nhờ hỗ trợ, bởi vì tại đây có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, tận tâm, có đầy đủ các cơ sở vật chất để thực hiện việc phục hồi dữ liệu nhanh nhất vằ tốt nhất. 

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một trung tâm cứu dữ liệu chất lượng cao hàng đầu tại Hà Nội, liên hệ ngay Trung tâm Cứu dữ liệu Bách Khoa, bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm: 3 trường hợp không thể khôi phục dữ liệu ổ cứng lại được nữa

1900636196