Bad sectors là lỗi gì? Tại sao gây ra mất dữ liệu?

Mất dữ liệu luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những người thường xuyên sử dụng máy tính. Trong đó, bad sector là một trong những lỗi phổ biến dẫn đến vấn đề này. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu về bad sector cũng như cách khắc phục vấn đề này như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời đầy đủ nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Bad Sector là gì? 

Bad sector là những khu vực trong ổ cứng của bạn bị vô hiệu hóa. Dữ liệu trong những khu vực này không thể đọc được, đồng thời bạn cũng không thể ghi dữ liệu lên phần ổ cứng này. Nếu dữ liệu của bạn rơi vào các khu vực bad sector thì khả năng mất dữ liệu rất cao.

Lỗi này có thể xảy ra cả trên ổ cứng HDD truyền thống cũng như ổ SSD hiện đại.

Các loại lỗi Bad sector

Có 2 loại vấn đề bad sector thường gặp: 

+ Lỗi bad sector về phần cứng: Lỗi này xảy ra khi có một khu vực trên đĩa cứng bị hỏng về mặt vật lý. Một số nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là có sự va chạm giữa đầu ổ cứng với một phần trên ổ cứng làm hỏng phần đó, có bụi rơi vào ổ cứng, bộ nhớ flash bị hỏng hoặc ổ cứng bị khiếm khuyết hay hao mòn. Thông thường, ổ cứng bị lỗi bad sector về mặt vật lý sẽ không thể sửa được nữa.

o cung ssd bi hong 3 1

+ Lỗi bad sector về phần mềm (lỗi logic): Trường hợp này xảy ra khi có một khu vực nào đó trên ổ cứng không thể  đọc nội dung hoặc đọc nội dung không đúng. Những khu vực này được gọi là bad sector và bạn có thể sửa chúng bằng cách sử dụng các phần mềm.

Nguyên nhân của lỗi Bad sector

Bad sector là một trong những lỗi phổ biến, thường xuyên xảy ra với ổ cứng. Nguyên nhân gì đã dẫn đến hiện tượng này? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Lỗi bad sector về phần cứng xảy ra có rất nhiều nguyên nhân: 

+ Kỹ thuật sản xuất của nhà máy không tốt. Những chiếc ổ cứng ngay từ khi sản xuất tại nhà máy đã có vấn đề. Những chiếc ổ cứng như vậy được đánh dấu là vô hiệu hóa, nó không được đưa vào sử dụng mà chỉ để ánh xạ vào những ô nhớ thêm của ổ đĩa SDD.

+ Hao mòn tự nhiên cũng là nguyên nhân khiến cho một khu vực trên ổ cứng gặp vấn đề về vật lý. Cụ thể, nguyên nhân vấn đề này là do có một khu vực nào đó được ghi quá nhiều lần hoặc bộ nhớ bị ghi quá dung lượng. Khi hết bộ nhớ phụ của ổ cứng, dung lượng của ổ đĩa sẽ bắt đầu giảm, dẫn đến không thể đọc dữ liệu. 

Như vậy đề cập bên trên, bạn cũng có thể gặp những lỗi bad sector về phần mềm. Hiện tượng này xảy ra do các nguyên nhân như: Máy tính bị tắt giữa chừng do cáp nguồn bị kéo hoặc mất điện, virus tấn công hay phần mềm độc hại cũng là nguyên nhân khác của lỗi bad sectors.

Xem thêm: Khả năng phục hồi dữ liệu khi bị lỗi vật lý

Vậy việc xuất hiện các khu vực bad sector trên ổ cứng có ảnh hưởng gì đến dữ liệu không?

Lỗi bad sector có dẫn đến mất dữ liệu không?

Đây hẳn là mối quan tâm của nhiều người khi có ổ cứng có một khu vực “bad sector”. Điều đáng buồn là, ngay cả khi ổ cứng của bạn hoạt động bình thường, một khu vực bị “bad sector” sẽ xảy ra và làm hỏng dữ liệu của bạn. Việc dữ liệu này có thể cứu được hay không thì còn phụ thuộc vào tình trạng lỗi. 

Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện ổ cứng bị bad sector, bạn cần dừng việc sử dụng ổ cứng ngay, rất có thể những khu vực bị lỗi lan ra và làm hỏng ổ cứng hoàn  toàn.

Tốt nhất, bạn nên mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cứu dữ liệu ở đâu thì nên đến Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé!

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các giải pháp khôi phục dữ liệu nhanh chóng, an toàn. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của công ty luôn dùng hết tâm huyết của bản thân để giúp khách hàng lấy lại được những dữ liệu quý giá nhất.

Xem thêm: Tự cứu dữ liệu ổ cứng hay đem đến các dịch vụ tốn kém hơn?

1900636196