3 trường hợp không thể khôi phục dữ liệu ổ cứng lại được nữa

Khi dữ liệu bị mất do lỗi vật lý hay logic, bạn có thể khôi phục dữ liệu dễ dàng bằng cách sử dụng các phần mềm hoặc đem đến các đơn vị chuyên nghiệp để lấy lại dữ liệu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào dữ liệu của ổ cứng cũng có khôi phục một cách hoàn hảo. Đây là 3 trường hợp bạn không thể cứu dữ liệu được nữa dù cố gắng đến đâu. 

Bạn không thể khôi phục dữ liệu ổ cứng trong các trường hợp sau 

Lớp từ tính trên đĩa cứng bị mất 

Đĩa cứng được cấu tạo từ thủy tinh, nhôm hoặc gốm và một lớp vật liệu từ tính mỏng. Lớp vật liệu từ tính này cực kỳ quan trọng trên đĩa cứng, có vai trò lưu trữ dữ liệu và nếu mất đi lớp này, dữ liệu không thể khôi phục được nữa.

khoi phuc du lieu 5 1
Lớp từ tính trên đĩa cứng bị hỏng thì không thể khôi phục dữ liệu được nữa

Mặc dù các đĩa cứng hiện đại có lớp bảo vệ để ngăn chặn lớp từ tính trên đĩa cứng bị tróc, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lớp từ tính này cũng bị hỏng và dữ liệu mất vĩnh viễn. Những trường hợp có thể kể đến là hỏa hoạn, ổ cứng vẫn chạy trong khi bị lỗi…

Đây là lý do vì sao bạn nên dừng ngay việc sử dụng đĩa cứng khi phát hiện nó bị mất dữ liệu.Nếu cần, rút ​​phích cắm máy tính của bạn. Điều này sẽ bảo toàn dữ liệu tối đa.

Dữ liệu bị ghi đè

Đây là trường hợp mất dữ liệu vĩnh viễn phổ biến nhất mà nguyên nhân chủ yếu đến từ sự chủ quan và thiếu hiểu biết của người sử dụng.

Lỗi này xảy ra khi người dùng vẫn cố gắng thao tác trên ổ cứng khi bị lỗi khiến cho dữ liệu mới tạo ra trong quá trình hoạt động đè lên vùng dữ liệu cũ đã mất địa chỉ. 

Khả năng khôi phục dữ liệu của trường hợp này phụ thuộc dữ liệu bị đè toàn phần hay một phần. Nếu máy tính chạy càng lâu thì khả năng ghi đè vĩnh viễn càng cao.

khoi phuc du lieu 6 1
Việc sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu không đúng cách là một nguyên nhân khiến dữ liệu bị ghi đè

Cách tránh khỏi lỗi này cũng giống như lỗi trên: Bạn nên dừng việc sử dụng ổ đĩa cứng ngay lập tức. Bởi vì nếu dữ liệu bị đè một lần còn có thể cứu được, nhưng dữ liệu bị ghi đè nhiều lần thì sẽ mất vĩnh viễn. 

Một lưu ý nhỏ nữa, nếu dữ liệu của bạn bị mất do lỗi logic, bạn không nên chạy phần mềm cứu dữ liệu để khôi phục. Tốt nhất nên liên hệ với các trung tâm phục hồi dữ liệu. Nếu có thể, họ sẽ hỗ trợ bạn từ xa. 

Dữ liệu đã bị xóa trên ổ đĩa SSD

Khác với ổ đứa HDD, dữ liệu trên SSD bị xóa thì thường sẽ mất đi vĩnh viễn. Mặc dù  trong một số trường hợp bạn có thể khôi phục nó bằng các phần mềm nhưng không nhiều. Vậy nên, bạn cần hạn chế dữ liệu bị xóa trên SSD.

Như vậy là bài viết đã chia sẻ về 3 trường hợp mà dữ liệu không thể khôi phục được sau khi bị mất. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Trong trường hợp thiết bị của bạn bị lỗi dữ liệu, đừng ngần ngại liên hệ với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhé!

 Xem thêm: Khả năng phục hồi dữ liệu khi bị lỗi vật lý

1900636196