Hướng dẫn khôi phục dữ liệu thẻ nhớ trên máy ảnh

Một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu trong thẻ nhớ của bạn bỗng dưng “không cánh mà bay”. Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ như thế nào là một câu hỏi khiến bạn đau đầu. Nhất là khi bạn không hề có một kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách lấy lại dữ liệu cho thẻ nhớ của mình nhé!

Những dấu hiệu chứng tỏ thẻ nhớ đang có vấn đề

Thẻ nhớ là cách lưu trữ dữ liệu quen thuộc khi sử dụng các thiết bị di động như điện thoại, tablet, máy nghe nhạc, máy ảnh… Nhiều người có thói quen lưu những dữ liệu quan trọng vào thẻ nhớ, đặc biệt là hình ảnh, video, đoạn ghi âm.

khoi phuc du lieu the nho 1
Hầu hết người sử dụng thẻ nhớ không nhận ra nó đang gặp vấn đề.

Cũng như nhiều thiết bị lưu trữ khác, thẻ nhớ có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết người dùng không nhận ra là nó đang gặp vấn đề. Khi thẻ nhớ của bạn gặp vấn đề, toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất. Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của nhiều người sử dụng. Cuudulieubk sẽ chia sẻ một số dấu hiệu giúp bạn nhận ra thẻ nhớ có thể bị hỏng.

1. Mất các tệp tin

Khi bạn cắm thẻ nhớ vào đầu đọc, bạn phát hiện ra không thể truy cập vào một số tệp tin. Đây là một dấu hiệu dễ nhận ra là thẻ nhớ có vấn đề. Bạn nên xem xét lại thẻ nhớ và lưu trữ các file còn lại, tránh trường hợp bị mất hết dữ liệu.

2. Màn hình camera đen

Đôi khi, bạn bật máy ảnh lên và chỉ thấy một màu đen. Hoặc bạn nhận được một cảnh báo lạ. Hoặc máy ảnh của bạn tự khởi động lại. Đây là lúc bạn nên kiểm tra lại thẻ nhớ của máy ảnh.

3. Không nhận ra thẻ nhớ

Sau khi bạn cắm thẻ nhớ vào các thiết bị khác nhau, không loại thiết bị nào nhận ra nó. Không còn nghi ngờ gì nữa, nguyên nhân của việc này là thẻ nhớ có vấn đề.

4. Hiển thị thông báo lỗi

Nếu có một thông báo lỗi hiển thị trên màn hình của bạn, nó nói rằng thiết bị đang gặp sự cố. Nó có thể xuất phát từ việc thẻ nhớ bị hỏng, làm hỏng bộ nhớ. Hoặc là một nguyên nhân tương tự.

5. Xuất hiện các tệp tin “lạ”

Khi cắm thẻ nhớ vào, bạn phát hiện có nhiều tệp tin với phần mở rộng không thể đọc được. Điều này có ý nghĩa là cấu trúc chỉ mục của tệp bị hỏng. Tất nhiên, đây là dấu hiệu không tốt cho thẻ nhớ.

Và trong phần dưới đây, Cuudulieubk sẽ chia sẻ một vài cách để bạn khắc phục những rắc rối với thẻ nhớ của mình. Bạn có thể thực hiện theo thứ tự để kiểm tra và khôi phục dữ liệu thẻ nhớ.

Cách lấy lại dữ liệu thẻ nhớ nhanh chóng

1. Cắm thẻ nhớ vào một thiết bị khác

Thẻ nhớ không thể nhận ra, nguyên nhân có thể do đầu đọc hoặc thẻ nhớ. Để kiểm tra thẻ nhớ có hỏng không, bạn cắm nó vào một thiết bị khác. Nếu thẻ nhớ có thể đọc được trên thiết bị khác, nghĩa là đầu cắm của bạn đang có vấn đề.

khoi phuc du lieu the nho 2
Cắm thẻ nhớ vào một thiết bị khác là cách đơn giản nhất để kiểm tra thẻ nhớ có đang gặp vấn đề hay không

2. Sử dụng tiện ích chkdsk để kiểm tra lỗi

Đầu tiên, bạn kết nối thẻ nhớ với hệ điều hành, đảm bảo rằng nó có thể đọc được nhé. Mở menu Start, mở Command Prompt dưới lệnh Run as Adminstrator. Trong cửa sổ Command, nhập lệnh: chkdsk E: /f (với E là ổ đĩa của thẻ nhớ trên thiết bị). Nhấn Y.

Cấu trúc tệp trong thẻ nhớ sẽ được khôi phục.

3. Gán ký tự khác cho tên thẻ nhớ

Kích chuột phải This PC và chọn Disk Management. Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn thay đổi tên, chọn Change Drive Letter and Paths… Lựa chọn ký tự mới cho tên ổ đĩa. Chọn OK, nó sẽ hiện ra một cảnh báo. Chấp nhận nó và tên ổ đĩa sẽ thay đổi.

Khi đó, hãy truy cập lại vào thẻ nhớ. Nếu nó vẫn không đọc được, thử cách tiếp theo nhé.

4. Format lại thẻ nhớ

Đầu tiên, bạn nên lưu các dữ liệu còn lại vào thiết bị khác trước khi định dạng thẻ nhớ. Định dạng lại thẻ nhớ trên máy Mac và Windows khác nhau. Bạn có thể tìm thấy trên Internet dễ dàng.

Sau khi format lại thẻ nhớ, bạn sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu để quét và lấy lại những dữ liệu đã mất trên thẻ nhớ. Bạn có thể sử dụng lại thẻ nhớ hoặc mua một cái mới.

Hỏng thẻ nhớ là một điều không thể tránh khỏi sau một thời gian sử dụng. Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp các bạn khôi phục dữ liệu cho thẻ nhớ tốt nhất.

Nếu bạn không có kinh nghiệm nhiều với máy tính, hãy đến Cứu Dữ Liệu Bách Khoa để được tư vấn và lấy lại những dữ liệu quan trọng.

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên môn giỏi sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Liên hệ ngay!

 

1900636196