Tính năng TLER – Time Limited Error Recovery trên ổ cứng WD

Bad sectors có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào với ổ HDD do chất lượng đầu đọc kém hoặc các vết xước nhỏ trên bề mặt đĩa. Vấn đề này luôn thường trực và đôi khi bạn không thể mở ổ cứng để thay đầu đọc hoặc mở HDA. Cách duy nhất để lấy lại dữ liệu là thật kiên nhẫn, đọc lại lần lượt các bad sectors với cài đặt thời gian chờ khác nhau trong Trình trích xuất dữ liệu (Data Extractor).

TLER 1

Nhưng nếu ra sao khi ổ HDD Western Digital có quá nhiều bad sectors và bạn buộc phải để chiếc ổ cứng đó hoàn thiện nốt công việc của nó?

 • Trước hết chúng ta cần hiểu WD Firmware mặc định xử lý lỗi như thế nào. Thông thường, phải mất một vài bước, gồm:
 • Nỗ lực đọc “X LBA” với thời gian chờ mặc định
 • Trong trường hợp vượt quá giới hạn thời gian chờ, tiến hành đọc lại cùng một LBA hàng chục lần trong vài giây
 • Thiết lập lại phần mềm/phần cứng
 • Hiệu chuẩn lại các đầu
 • Một nỗ lực đọc khác với “X+1 LBA”…
 • Trong nền: ghi nhật ký lỗi bên trong vùng SA

TLER 2

Chú thích:

 • LBA – Logical block addressing: là một thuật toán giúp xác định chuẩn vị trí của các khối data trong ổ cứng.
 • SA – service area: nơi nằm trong ổ cứng mà có rất nhiều chương trình firmware viết lên đó.

Đây là tình huống xử lý lỗi mặc định trên ổ WD, đôi khi có thể mất quá nhiều thời gian để đọc lại hầu hết các bad sectors trên một số khu vực quan trọng như bản đồ MFT. Một vấn đề khác liên quan đến việc đọc dữ liệu an toàn. Việc ghi nhật ký trong nền có thể làm cho ổ đĩa hoạt động kém hơn hoặc thậm chí phá hủy HDD hoạt động không ổn định.


Cứu dữ liệu Bách Khoa KHUYẾN CÁO: Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp khôi phục dữ liệu này cho các dữ liệu không quan trọng. Với dữ liệu quan trọng như thông tin cá nhân, dữ liệu công việc, hình ảnh, video, tài liệu,… hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi qua số điện thoại 190063619602437852555 để nhận hỗ trợ chuyên sâu. Cứu dữ liệu Bách Khoa KHÔNG chịu trách nhiệm về sự cố dữ liệu khi bạn thực hiện theo các hướng dẫn của chúng tôi.


Tìm hiểu về TLER – Time-Limited Error Recovery 

Các kỹ sư của Cứu dữ liệu Bách Khoa đã được đào tạo về một tính năng thú vị và hiệu quả bên trong phần firmware ổ WD có tên là TLER (Time-Limited Error Recovery) – Phục hồi lỗi có giới hạn thời gian. Các kỹ sư từ ACELab – đơn vị cứu dữ liệu hàng đầu thế giới đã nói về vấn đề này trong Hội thảo trực tuyến vào tháng 12 năm 2021 về các tính năng mới của Tiện ích ổ cứng Western Digital trong PC-3000.

Tính năng TLER cho phép:

 • Giảm thời gian xử lý lỗi và đặt thời gian chờ cho HDD gắn trong của riêng bạn
 • Vô hiệu hóa tất cả các mô-đun SA không quan trọng
 • Tắt tất cả các hoạt động trong nền
 • Giúp việc đọc và xử lý bad sectors nhanh chóng và hiệu quả

Và quan trọng nhất là nó vô hiệu hóa hoàn toàn TẤT CẢ các hoạt động nền trên ổ cứng HDD. Đồng nghĩa việc làm cho quá trình đọc lại và sao chép ổ đĩa cứng được an toàn.

TLER 3

Ổ cứng WD trang bị TLER, chỉ trong vài giây sau khi gặp vấn đề thì RAID Controller ngay lập tức xử lý, giảm thiểu tỷ lệ mất dữ liệu. Mặc định trên WD không cung cấp công cụ điều chỉnh thời gian xử lý và đây là lúc các công cụ thứ 3 vào cuộc.

Tính năng mới có thể tương thích với các ổ cứng WD thế hệ mới ít nhiều. Nó an toàn với việc sao chép ổ cứng và có thể là giải pháp hoàn hảo cho những trường hợp không thể thay đầu đọc.

Tính năng TLER chỉ khả dụng trên phiên bản x86 và x64 mới của PC-3000 7.0 .x trong dòng sản phẩm HDD PC-3000: PC-3000 Express, PC-3000 UDMA và PC-3000 Portable III.

Sử dụng TLER sửa lỗi bad sector trên ổ cứng WD

Trong thực tế, hãy tìm hiểu cách làm việc với tính năng TLER. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ từ chính ACELab. Họ đã nhận được một ổ cứng HDD WD WD20EARS-00MVWB0 2 TB với một trong các đầu đọc có vấn đề, ID đã đầy, các thanh ghi ở trạng thái sẵn sàng.

TLER4

TLER 6

TLER 5

Bắt đầu khởi tạo ổ cứng HDD trong WD Marvell Utility và đi tới Trình trích xuất dữ liệu – Data Extractor để xây dựng bản đồ các đầu đọc và bắt đầu quá trình tạo một bản sao.

TLER 7

TLER 8

TLER 9

TLER 10

Trong quá trình tạo bản sao, khi đọc đầu 4, ACELab thấy hoạt động của đĩa thay đổi. Nó bắt đầu phát ra âm thanh như tiếng cào, gõ khi cố đọc bad sector tiếp theo, liên tục hiệu chỉnh lại các đầu, các thanh ghi chuyển sang trạng thái lỗi, quá trình thiết lập lại phần mềm của từng khối bad mất nhiều giây.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về thời điểm tính năng TLER có thể hữu ích.

Nhưng trước khi kích hoạt nó, hãy nhớ tạo bản sao lưu tài nguyên!

TLER 11

TLER 12

TLER 13

TLER 14

Khi quá trình sao lưu kết thúc, chúng ta có thể thử kích hoạt tính năng TLER.

Để kích hoạt nó, chúng ta hãy vào Tiện ích WD và chọn đường dẫn sau:

Test → Service information → Work with service area → HDD configuration changing

Thay đổi cấu hình ổ cứng:

TLER 15

Nhấn nút : ‘Activate TLER’:

TLER 16

Nhấn nút ‘ Có ‘ khi thấy cảnh báo khởi động lại ổ HDD

TLER 17

TLER được kích hoạt:

TLER 18

Trong cửa sổ xuất hiện, các kỹ sư được yêu cầu đặt thời gian chờ cho bad sectors:

TLER 19

Khởi động hộp kiểm  “Reconfig Dir”“Recongig ID” – Cho phép tắt một số mô-đun không quan trọng trong HDD SA. Nhờ đó, độ tin cậy trong quá trình đọc dữ liệu từ bề mặt ổ cứng sẽ tăng lên. Hơn nữa, các hộp kiểm này sẽ chặn mọi hoạt động ghi nhật ký bên trong ổ SA, ngăn chặn tình trạng mòn đầu đọc tiếp theo có thể xảy ra.

Đặt các giá trị mặc định :

 • Lệnh đọc: 200-300 ms;
 • Lệnh viết: 200-300 ms;

và nhấp vào ‘ OK ‘

Sau khi triển khai TLER, các kỹ sư thấy trong nhật ký chương trình rằng giá trị của các mô-đun đang hoạt động đã thay đổi (từ 415 thành 161):

TLER 20

Cập nhật thông tin ổ đĩa ở trạng thái Tiện ích:

TLER 21

TLER 22

Nhấp nút xoay tròn để cập nhật:

TLER 23

Bây giờ đã có thể quay lại Trình trích xuất dữ liệu một lần nữa và xem ổ WD sẽ đọc lỗi bad như thế nào sau khi sử dụng phương pháp TLER:

TLER 24

Như chúng ta có thể thấy, việc đọc các bad sectors đã trở nên nhanh hơn nhiều. Các kỹ sư không đọc lại cùng bad sector nhiều lần đồng nghĩa không làm hỏng bề mặt của tấm đĩa nữa. Tất nhiên, phương pháp TLER sẽ không thay thế phương pháp hoán đổi đầu đọc. Phương pháp TLER có thể được sử dụng trong những trường hợp không tìm được đĩa thay thế hoặc không có phòng sạch hoặc không thể khắc phục các bad sectors do bề mặt ổ cứng bị hỏng một phần.

So sánh trước sau:

 • Không có TLER

TLER 25

 • Với lệnh TLER đang hoạt động

TLER 26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900636196