3 cách sử dụng máy ảo để khôi phục dữ liệu [UPDATE 2021]

Sử dụng máy ảo (Vitural Machine) là một trong những cách sao lưu dữ liệu hiệu quả và có thể hỗ trợ cho quá trình khôi phục dữ liệu. Vậy vai trò của máy ảo trong ngành khôi phục dữ liệu là gì? Người ta hay dùng cách nào để sao lưu dữ liệu máy ảo? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vai trò của máy ảo trong khôi phục dữ liệu

Máy ảo là một trình giả lập hệ thống, cho phép nhiều hệ điều hành hoạt động cách ly nhau trên cùng một kiến trúc phần cứng. Máy ảo mang lại nhiều lợi ích phổ biến cho cả người dùng cá nhân, gia đình và doanh nghiệp, giúp khai thác tài nguyên phần cứng một cách tiết kiệm hơn và tận dụng tối đa khả năng của các hệ điều hành khác nhau.

máy áo khôi phục dữ liệu
Máy ảo được sử dụng để khôi phục dữ liệu

Nhờ có phần mềm máy ảo, bạn có thể chạy đồng thời các môi trường OS độc lập khác nhau , chẳng hạn, Windows và Linux, mà không ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ.

Nội dung của ổ đĩa ảo giống với ổ đĩa vật lý thông thường. Tuy nhiên, tệp của ổ đĩa ảo được lưu trữ với một định dạng đặc biệt, thường nằm trong một thư mục riêng biệt mang tên máy ảo tương ứng. Bạn sẽ sử dụng các phần mềm ảo hóa để mở các tệp này.

Một số phần mềm máy ảo phổ biến là VMWare, Virtual PC, Hyper-V, VirtualBox…

Bạn có thể sử dụng các phương pháp dưới đây để tạo điểm khôi phục cho máy ảo:

3 cách sử dụng máy ảo để khôi phục dữ liệu

Các bản sao lưu dữ liệu của máy ảo sẽ tồn tại dưới 3 dạng: VM snapshot, VM copy và VM backup.

VM snapshot

Khi tạo một snapshot cho máy ảo, bạn đang lưu lại toàn bộ dữ liệu và cấu hình của nó tại một thời điểm cụ thể. Dữ liệu này sẽ được lưu trữ cho đến khi bạn thực hiện tạo một snapshot tiếp theo. Tất cả các cập nhật về dữ liệu sau snapshot được lại vào một tệp riêng biệt, cách ly với file chứa snapshot.

máy ảo khôi phục dữ liệu
Cách tạo VM snapshot

VM Snapshot là một giải pháp để tạo một điểm khôi phục tạm thời trong khi máy ảo vẫn đang chạy, hỗ trợ cho quá trình thay đổi hoặc cập nhật. Nếu quá trình cập nhật máy ảo gặp rủi ro, bạn có thể ngay lập tức khôi phục lại dữ liệu trước khi tạo snapshot.

Tuy nhiên, snapshot sau sẽ đè lên dữ liệu của snapshot trước, nên bạn chỉ lưu được một dữ liệu snapshot tại một thời điểm. Ngoài ra, do vừa phải lưu trữ dữ liệu snapshot và dữ liệu máy ảo chính nên không gian và chi phí lưu trữ tăng lên.

VM copy

VM copy (hay clone máy ảo) là quá trình tạo ra một nhân bản khác của máy ảo ban đầu. Mục đích chính của bản sao máy ảo này là tiết kiệm thời gian cài đặt máy ảo khi triển khai máy ảo trên một máy tính vật lý khác. Thay vào đó, người sử dụng chỉ cần khởi động để sử dụng. Bản sao VM không lưu dữ liệu tăng dần.

máy ảo khôi phục dữ liệu
Cách tạo ra VM copy

 

Có hai hình thức của VM Copy là Full Clone và Clinked Clone. Trong đó, Full Clone là một bản sao đầy đủ , có khả năng hoạt động độc lập với máy ảo cha. Trong khi đó, Linked Clone là một bản sao máy ảo mới nhưng phụ thuộc vào máy ảo ban đầu,

VM backup

VM Backup là một cơ chế khôi phục dữ liệu sau thảm họa. Bạn có thể khôi phục toàn bộ môi trường máy ảo hoặc các tệp riêng lẻ trong trường hợp bản gốc không khả dụng do bị hỏng hoặc vô tình xóa.

Dữ liệu VM backup được lưu trữ trong 14 đến 28 ngày, được sao lưu hàng đêm hoàn toàn tự động.

Kết:

Bài viết trên đây đã chia sẻ về 3 kiểu sao lưu dữ liệu trên máy ảo. Mỗi cách này đều có ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, đây là đều là cách giúp bạn khôi phục dữ liệu máy ảo hiệu quả, hạn chế nguy cơ mất dữ liệu trên máy ảo. Hy vọng bài viết mang đến cho mọi người nhiều thông tin hữu ích.

Liên hệ Cứu Dữ Liệu Bách Khoa Hà Nội 

1900636196