5 cách bảo mật dữ liệu khi lưu trữ trên đám mây

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây trở thành xu hướng hiện nay. Nó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí trang bị cơ sở vật chất cũng như thời gian cho việc bảo trì khi gặp vấn đề. Tuy nhiên, việc lưu trữ dữ liệu trên đám mây cũng không đảm bảo dữ liệu luôn được bảo mật. Chính vì vậy, việc mọi người chủ động chú ý bảo mật dữ liệu là vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ chia sẻ về những cách bảo mật dữ liệu khi sử dụng các nền tảng lưu trữ đám mây.

5 cách bảo mật dữ liệu khi lưu trữ trên nền tảng đám mây

Hạn chế lưu trữ dữ liệu quan trọng hoặc nhạy cảm trên đám mây

Mặc dù việc lưu trữ đám mây được khuyên dùng để tiết kiệm chi phí, thời gian chuẩn bị cho các hệ thống lưu trữ dữ liệu, điều này không có nghĩa là sự bảo mật dữ liệu đạt đến 100%. Chắc hẳn bạn cũng đã thấy rất nhiều cuộc tấn công website để truy cập và thay đổi dữ liệu trên trang rồi đúng không? Vậy nên, để tránh mất hoặc bị lộ các dữ liệu nhạy cảm, hãy sử dụng ổ cứng, thiết bị lưu trữ vật lý để lưu giữ các dữ liệu quan trọng nhất.

Tạo ra một mật khẩu mạnh

Một mật khẩu mạnh là điều tối thiểu để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp khi lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Đừng bao giờ sử dụng một mật khẩu đơn giản mà nhiều người dùng gán cho các tài khoản quan trọng. Theo nghiên cứu, hơn 90% mật khẩu có thể bị bẻ trong vài giây. Sử dụng một mật khẩu yếu là cách bạn tự “giết” doanh nghiệp của mình đấy.

bảo mật dữ liệu đám mây
Một mật khẩu mạnh là điều tối thiểu để bảo mật dữ liệu trên đám mây

 

Một mật khẩu an toàn là sự kết hợp của một số chữ cái (cả chữ hoa và chữ thường), số và ký hiệu, dựa trên cơ sở 79 ký tự. Bạn có thể ngụy trang các thông tin quan trọng thành mật khẩu bằng cách cộng hoặc trừ các số từ ban đầu. Cuối cùng, hãy hạn chế chia sẻ những mật khẩu của bạn với người khác.

Mã hóa dữ liệu trước khi lưu trữ trên đám mây

Một mẹo để bảo mật dữ liệu khi lưu trữ trên đám mây là hãy mã hóa trước khi tải nó lên. Nó là một cách hiệu quả để hạn chế khả năng dữ liệu của bạn bị truy cập một cách trái phép. Quy trình mã hóa dữ liệu để tải lên đám mây khá đơn giản: Bạn sử dụng một chương trình mã hóa dữ liệu của bạn ở định dạng không thể đọc được và gán mật khẩu cho tệp đó, sau đó bạn tải nó lên đám mây. Khi truy cập vào tệp này, bạn chỉ cần nhập mật khẩu để giải mã.

Cách này hơi mất thời gian một chút nhưng nó sẽ đảm bảo được sự bảo mật cho dữ liệu của bạn. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy các chương trình mã hóa dữ liệu trên mạng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc để có được lựa chọn phù hợp và tốt nhất.

Chọn một dịch vụ đám mây được mã hóa

Bên cạnh việc tự mã hóa các tệp dữ liệu, bạn cũng cần lựa chọn những dịch vụ đám mây cung cấp mã hóa phía máy chủ. Hiện nay, số đơn vị cung cấp dịch vụ mã hóa phía đám mây không nhiều nhưng nó dự kiến sẽ là một xu hướng của tương lai. Theo đó, dữ liệu sau khi được tải lên đám mây sẽ được mã hóa trước khi đưa đến vị trí lưu trữ và giao cho người dùng mật mã này.

bảo mật dữ liệu đám mây
Lựa chọn những dịch vụ đám mây cung cấp mã hóa phía máy chủ

Chú ý các thỏa thuận người dùng khi đăng ký dịch vụ

Cuối cùng, khi bạn dự định lựa chọn một dịch vụ đám mây để lưu trữ dữ liệu, hãy đọc kỹ các thỏa thuận của người dùng khi đăng ký. Bởi vì nó làm sáng tỏ cách dữ liệu của bạn được xử lý, những biến nào đang ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn và khi nào dữ liệu của bạn có thể bị tổn thương do can thiệp từ bên ngoài. Điều này là cần thiết để bạn chọn được một dịch vụ đám mây an toàn.

Kết:

Bài viết trên đây đã chia sẻ về 5 cách bảo mật dữ liệu khi lưu trữ trên đám mây. Hy vọng bạn có thể áp dụng những gợi ý này của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa để bảo vệ dữ liệu của bạn một cách tốt nhất nhé.

1900636196