6 yếu tố quan trọng để khôi phục dữ liệu thành công

Mất dữ liệu trong quá trình sử dụng máy tính là điều không ai mong muốn. Đặc biệt, việc khôi phục dữ liệu thành công cần rất nhiều nỗ lực và các yếu tố, thiết bị quan trọng. Dưới đây, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ chia sẻ về những công cụ cần có để cứu dữ liệu thành công. Đừng bỏ qua bài viết thú vị này nhé.

6 điều cần chuẩn bị để thực hiện khôi phục dữ liệu

1. Kiến thức về khôi phục dữ liệu

Để có thể làm việc cùng với ổ cứng và khôi phục dữ liệu bị mất thành công, kiến thức và kinh nghiệm là điều đầu tiên bạn cần. Không phải ai cũng có kiến thức để sửa chữa ổ cứng bị hỏng thành công, nhất là những vấn đề xảy ra do hư hỏng vật lý.

Trước khi thực hiện mở và khôi phục ổ cứng vật lý, hãy đảm bảo bạn sẽ không làm tình trạng tệ hơn. Nếu không, bạn cần đem ổ cứng máy tính đến với những người có kinh nghiệm.

Phần lớn công việc khôi phục dữ liệu ổ cứng sẽ dễ dàng thành thạo hơn nếu bạn có thiết bị phù hợp, quá trình phân tích để tìm giải pháp và sự kiên nhẫn.

2. Công cụ khôi phục dữ liệu phần cứng

Nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng các phần mềm để khôi phục dữ liệu ổ cứng là đủ. Tuy nhiên, các thiết bị phục hồi dữ liệu phần cứng mới là quan trọng nhất. Những công cụ này có thể thao tác trên ổ đĩa theo những cách mà phần mềm không thể.

khôi phục dữ liệu
Hệ thống phần cứng khôi phục dữ liệu ổ cứng

2 hệ thống phổ biến và cần thiết nhất trong các quá trình phục hồi dữ liệu.

Deepspar Disk Imager 4: Đây là công cụ trích xuất dữ liệu tốt nhất trên thị trường. Nó chỉ có thể chạy một công việc khôi phục dữ liệu tại một thời điểm.

AceLabs PC3000 UDMA-Express: Chức năng tương tự như Deepspar, có thể chạy 4 ổ đĩa thay vì một ổ đĩa và có thể xử lý các trường hợp phức tạp hơn và các loại tệp nâng cao hơn.

3. Công cụ sửa đầu đọc

Nếu ổ cứng bị lỗi vật lý, nghĩa là các bộ phận bên trong (đầu) đã hoàn toàn bị lỗi. Khi đó, các công cụ khôi phục dữ liệu phần cứng không thể có tác dụng. Bạn cần thay thế các đầu đọc dữ liệu. Điều này yêu cầu một thiết bị đặc biệt: Công cụ thay thế đầu đọc

khôi phục dữ liệu
Công cụ thay thế đầu đọc

Những công cụ này có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để sử dụng cho nhiều loại ổ đĩa khác nhau.

4. Công cụ khôi phục dữ liệu phần mềm

Công cụ khôi phục dữ liệu phần cứng quan trọng nhưng không phải các phần mềm là không có ý nghĩa. Sử dụng phần mềm là một cách an toàn để khôi phục dữ liệu là cho các ổ đĩa logic, đã xóa mà ổ đĩa không bị hư hỏng về mặt vật lý.

Trong những trường hợp này, nếu bạn không phải là một người chuyên nghiệp mà muốn tự khôi phục dữ liệu trong thiết bị của mình, hãy chú ý đừng khôi phục dữ liệu khi dữ liệu trên ổ cứng bị lỗi.

Bạn có thể xem thêm về một số phần mềm khôi phục dữ liệu tại: TOP 10 phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất

5. Phòng sạch

Phòng sạch đạt tiêu chuẩn là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của một trung tâm khôi phục dữ liệu. Quá trình khôi phục dữ liệu, đặc biệt trong trường hợp cấu tạo vật lý hư hỏng, cần một môi trường đặc biệt, hạn chế tối đa những hạt bụi nhỏ nhất trong không khí, bởi vì chỉ cần một hạt bụi nhỏ vô tình dính lên cũng có thể làm xước đĩa và mất dữ liệu.

 

khôi phục dữ liệu
Hệ thống phòng sạch khôi phục dữ liệu rất cần thiết

6. Ổ đĩa, PCB dự trữ

Khi một phần của ổ cứng bị lỗi, chúng ta cần thay thế nó, có thể nó là một ổ đĩa trọn vẹn, trục xoay hay PCB dự trữ. Trong kho của các trung tâm khôi dữ liệu luôn cần dự trữ những dụng cụ này để có thể sử dụng bất kỳ khi nào cần.

Kết:

Bài viết trên đây đã chia sẻ về những công cụ cần thiết cho quá trình khôi phục dữ liệu máy tính. Hy vọng bài viết này mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích,

Nếu bạn đang gặp rắc rối về dữ liệu trong máy tính, cách tốt nhất là tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu. Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là một địa chỉ chuyên khôi phục dữ liệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, có hệ thống phòng sạch hiện đại bậc nhất, những kỹ sư có kinh nghiệm chuyên môn cũn

1900636196