7 cách ngăn ngừa mất dữ liệu hiệu quả bạn nên áp dụng ngay

Ngăn ngừa mất dữ liệu như thế nào hiệu quả nhất là một chủ đề nhiều người quan tâm. Việc mất dữ liệu đối với những doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh lớn là “thảm họa”. Nếu những dữ liệu quan trọng và nhạy cảm bị nắm bắt bởi đối thủ, điều này gây ra tác động rất lớn đối với hoạt động kinh doanh. Hiểu được điều này, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ chia sẻ đến bạn những cách để ngăn mất dữ liệu trong bài viết này.

Tổng hợp một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất dữ liệu

Trước khi tìm hiểu về cách ngăn mất dữ liệu, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ sơ lược một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất dữ liệu. Hiện tượng mất dữ liệu xảy ra có thể do lỗi phần cứng hoặc lỗi phần mềm. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

ngăn ngừa mất dữ liệu

  • Máy tính bị tấn công bởi virus và phần độc hại
  • Ổ cứng bị hỏng về mặt vật lý
  • Máy tính bị mất trộm
  • Máy tính hỏng do hỏa hoạn
  • Vô tình xóa dữ liệu trong quá trình làm việc
  • Mất điện
  • Máy tính bị hỏng do nước

Tùy theo tình trạng của ổ cứng, bạn có thể tự khôi phục lại dữ liệu tại nhà thông qua những phần mềm, hoặc mang máy tính đến các trung tâm dữ liệu để được hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người thường xuyên thao tác trên máy tính, hãy cẩn trọng khi cứu dữ liệu bằng phần mềm bởi vì bạn có thể làm mất dữ liệu vĩnh viễn.

Để tránh những trường hợp mất dữ liệu không mong muốn xảy ra, bạn cần thực hiện những biện pháp để hạn chế tình trạng mất dữ liệu.

7 Cách hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng mất dữ liệu

Luôn sao lưu dữ liệu khi làm việc

Sao lưu dữ liệu là điều quan trọng nhất để tránh rơi vào tình trạng mất dữ liệu. Tùy thuộc vào lượng dữ liệu giữa hai lần sao lưu nhiều hay ít, bạn sẽ quyết định tần số sao lưu dữ liệu phù hợp nhất. Thời gian này có thể là 1 tuần/lần, 24h/lần hoặc chỉ 4 – 6h/lần đối với những trang web thương mại điện tử liên tục thay đổi dữ liệu.

ngăn ngừa mất dữ liệu

 

Hãy đảm bảo dữ liệu của bạn được lưu ít nhất trên một ổ cứng khác hoăc một dịch vụ đám mây. Bạn cũng cần xác minh dữ liệu không bị hỏng, hợp lệ thường xuyên.

Cài đặt tường lửa và phần mềm chống virus

Virus và những phần mềm độc hại sẽ lấy cắp các thông tin quan trọng, dẫn đến tình trạng vi phạm dữ liệu cũng như mất dữ liệu nghiêm trọng.

Tường lửa và phần mềm chống virus là cần thiết để bảo vệ dữ liệu của công ty bạn thoát khỏi tình trạng không mong muốn này. Tường lửa được lựa chọn tùy theo quy mô, phạm vi và công tác bảo mật của tổ chức bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải liên tục cập nhật nó.

Chuẩn bị nguồn điện liên tục cho hệ thống thiết bị

Mất nguồn điện đột ngột là một nguyên nhân gây ra một phần dữ liệu. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị nguồn điện liên tục cho hệ thống thiết bị, đặc biệt nếu bạn sử dụng các trung tâm dữ liệu có quy mô lớn.

Nguồn điện dự phòng này cần khởi động ngay lập tức khi nguồn điện chính bị cắt, đảm bảo dữ liệu được lưu và máy tính được tắt đúng cách. Điều này sẽ hạn chế tối đa những lỗi xảy ra trên cả phần cứng lẫn phần mềm.

 

ngăn ngừa mất dữ liệu

Luôn có một kế hoạch khắc phục dữ liệu

Kế hoạch khắc phục dữ liệu là quan trọng và cần được chuẩn bị trước để giảm thiểu tối đa những mất mát về dữ liệu nếu có một mối đe dọa xảy ra. Nếu không có sự chuẩn bị trước về mặt bảo vệ thiết bị, nhiều công việc gặp trục trặc và dữ liệu sẽ bị mất.

Đặt máy tính ở nơi khô ráo và không có bụi

Bụi tích tụ nhiều xung quanh các thiết bị là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá nhiệt. Trong khi đó, độ ẩm có thể gây rỉ và làm hỏng phần cứng. Chính vì vậy, bạn cần đặt máy tính ở nơi khô ráo, an toàn và ít bụi bẩn nhất.

Phân quyền truy cập

Để đảm bảo tính bảo mật cho những dữ liệu nhạy cảm, bạn có thể thực hiện phân quyền truy cập vào các loại dữ liệu cụ thể cho nhân viên. Đồng thời, hãy chú ý đến các điều khoản liên quan đến bảo mật dữ liệu khi ký hợp đồng với các nhân viên.

Thuê chuyên gia bảo mật CNTT

Nếu công ty bạn không có nhân viên CNTT, hãy thuê một công ty bảo mật CNTT. Họ có thể giúp bạn đưa ra những chiến lược để bảo mật tốt nhất cho tổ chức của bạn. Điều này là cần thiết để bảo vệ công ty của bạn khỏi tất cả các hình thức đe dọa và ngăn chặn việc mất dữ liệu làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Kết:

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề ngăn ngừa dữ liệu cho doanh nghiệp, hy vọng bài viết này của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ mang đến cho mọi người nhiều gợi ý hữu ích. Đừng quên theo dõi website để biết nhiều hơn về các thông tin liên quan đến dữ liệu nhé.

1900636196