BeyondRAID – Công nghệ lưu trữ dữ liệu mới trên Server

Trước đây, dữ liệu được lưu trữ trên Server dưới dạng RAID truyền thống. Với nhiều lợi thế về việc lưu trữ dữ liệu an toàn, RAID được sử dụng trong hệ thống mạng của doanh nghiệp nhỏ và gia đình. Tuy nhiên, theo thời gian, công nghệ RAID truyền thống lộ ra những nhược điểm của sự không cân bằng về dung lượng lưu trữ hữu ích, độ tin cậy của hệ thống và chi phí tổng thể của nó. Đây là lý do Drobo đã phát triển giải pháp BeyondRAID để cải thiện những vấn đề của RAID lưu trữ truyền thống.

Công nghệ BeyondRAID có ưu điểm gì?

Ưu điểm của Beyond RAID là một hệ thống lưu trữ dễ quản lý và không phụ thuộc vào cấp RAID. Đồng thời công nghệ này cũng cải tiến về hiệu suất và độ an toàn khi lưu trữ dữ liệu.

Một số điểm nổi bật của BeyondRAID:

Khả năng tự quản lý: Điểm nổi bật của BeyondRAID là nó cân bằng giữa tính hiệu quả, khả năng chịu lỗi và dung lượng cung cấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể ghi dữ liệu trên đĩa tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn không cần phải suy nghĩ về mức RAID trước khi sử dụng bộ nhớ.

beyondraid 1

Sự nhận thức về dữ liệu: BeyondRAID tạo Bảng phân bổ dữ liệu để theo dõi các phần tệp được lưu trữ trên thiết bị. Bảng chứa thông tin liên quan đến thuộc tính, đĩa vật lý và mẫu phân phối dữ liệu của từng đoạn dữ liệu. Để tăng cường bảo mật, bảng được tạo thành nhiều hơn hai bản sao. Nếu bất kỳ phần dữ liệu nào bị hỏng, hệ thống sẽ khôi phục nó ngay lập tức.

beyondraid 2

Copy-on-Write (CoW): Với chức năng này, mọi thay đổi trên tệp nào đó đều được thực hiện bằng cách tạo bản sao và liên kết (hoặc đường dẫn) mới đến phiên bản tệp cũ hơn. Phương pháp này đảm bảo việc khôi phục dữ liệu thành công lớn hơn.

beyondraid 3

Phân bố dung lượng ổ đĩa thông minh: BeyondRAID Drobo cung cấp tổng cộng 16TB dung lượng đĩa ảo và không có dung lượng vật lý. Chính vì vậy, Một LUN mới muốn lấy lượng không gian lưu trữ chính xác từ nhóm chung mà nó cần tại bất kỳ thời điểm nào. Hơn nữa, nếu không gian đĩa được dọn sạch, ổ đĩa sẽ đưa nó trở lại vùng chung để ghi dữ liệu mới.

beyondraid 5

Sử dụng giao thức iSCSI: Đây là giao thức I/O mới nhất hiện nay, phù hợp với cả máy chủ Windows và macOS.

Mặc dù là một công nghệ lưu trữ mới được cải tiến mạnh mẽ. Tuy nhiên, ReyondRAID vẫn có thể gây ra mất dữ liệu khi bị lỗi.

Các nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu trên BeyondRAID

Nếu bạn đang gặp sự cố mất dữ liệu từ bộ lưu trữ BeyondRAID, bạn có thể gặp một trong các sự cố sau:

  • Các lỗi trong quá trình cập nhật phần mềm Drobo
  • Lỗi quá tải
  • Có nhiều hơn một đĩa cần thay thế.

Khôi phục dữ liệu trên BeyondRAID như thế nào?

Khôi phục một số lượng siêu dữ liệu lớn trên BeyondRAID là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều ở việc xử lý kỹ thuật. Lựa chọn tốt nhất là bạn nên tìm đến những công ty chuyên nghiệp xử lý dữ liệu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm tên là UFS Explorer.

Để thực hiện khôi phục dữ liệu theo cách này, bạn cần có:

  • Máy tính chạy Windows, Linux hoặc macOS mà phần mềm sẽ được khởi chạy;
  • Một bộ lưu trữ nội bộ, thiết bị lưu trữ ngoài hoặc mạng lưu trữ đủ lớn để đặt dữ liệu đã khôi phục;
  • Cáp SATA và các cổng trống trên bo mạch chủ để kết nối ổ đĩa với PC. Bộ điều hợp USB-to-SATA cũng có thể được sử dụng.

Bạn có thể lên trang web của phần mềm này để tham khảo cách thực hiện khôi phục dữ liệu cụ thể. Tất nhiên, nếu bạn muốn tự khôi phục dữ liệu, hãy chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra nhé.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn về một công nghệ lưu trữ mới trên server. Và phân tích những điểm khác biệt của nó so với RAID thông thường. Hy vọng bài viết này hữu ích cho mọi người.

1900636196