Bộ nhớ Flash có đặc điểm gì? Tại sao thiết bị flash mất dữ liệu?

Nếu bạn quan tâm đến dữ liệu trên máy tính, hẳn bạn không thể không biết đến bộ nhớ Flash. Bộ nhớ Flash thuộc loại non – volatile, có nghĩa là dữ liệu luôn tồn tại trên bộ nhớ này dù có nguồn điện hay không. Bộ nhớ Flash đang được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dữ liệu vì nó có khả năng lưu trữ và truyền dữ liệu dễ dàng. Để biết nhiều hơn về bộ nhớ Flash, đừng bỏ qua bài viết này của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé.

Bộ nhớ Flash là gì?

Bộ nhớ Flash là một loại bộ nhớ điện tĩnh non – volatile. Nó giống như một EEPROM, có khả năng đọc/ghi bằng điện, dữ liệu không biến mất khi ngắt nguồn điện.

bộ nhớ Flash
Các thiết bị nhớ Flash

Bộ nhớ Flash có hai kiểu chính:

Bộ nhớ kiểu NAND: ghi và đọc theo khối (block) hoặc trang (page).
Bộ nhớ kiểu NOR: ghi và đọc theo byte và bit.

Các chip nhớ flash này được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện tử như máy nghe nhạc kĩ thuật số, máy ảnh kĩ thuật số, điện thoại di động, máy trò chơi… Trong đó, thiết bị phổ biến nhất là thẻ nhớ và USB flash.

4 kiểu bộ nhớ Flash và cách dùng

Bộ nhớ Flash được chia thành 4 kiểu. Mỗi loại này lại thích hợp cho những kiểu ứng dụng khác nhau.

Bộ nhớ Server-Flash

Bộ nhớ Flash – Máy chủ ngày càng phổ biến hơn bởi vì nó được cải tiến để tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu IOPS và tăng bộ nhớ Flash khi làm việc trên ứng dụng chủ. Người dùng có thể truy cập dữ liệu máy chủ với tốc độ cao và dung lượng thấp. Điều này giúp cải thiện tốc độ lưu trữ, giảm độ trễ hiệu quả hơn so với những kiểu bộ nhớ Flash còn lại.

Mảng All – Flash

Hệ thống mảng nhớ All – Flash cũng ngày càng trở nên phổ biến. Nó là một hệ thống lưu trữ trạng thái rắn bao gồm nhiều bộ nhớ flash. Chính vì vậy, nó mang tính nhất quán và có dung lượng lớn hơn.

Bộ lưu trữ Flash truyền thống

Bộ nhớ Flash truyền thống có dung lượng hiệu quả về chi phí, có thể mở rộng về quy mô và có dung lượng lưu trữ nhất quán. Đây còn được gọi là phương pháp lưu trữ HDD. Nhược điểm của nó là nhanh bị hỏng và có thể có những lỗ hổng trong lưu trữ thông tin.

Hybrid Array – mảng kết hợp

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một bộ nhớ flash duy nhất phù hợp với mọi nhu cầu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bộ nhớ kết hợp Hybrid Array để lưu trữ một khối lượng dữ liệu lớn an toàn nhất. Bạn có thể truy cập vào những dữ liệu trong mảng kết hợp một cách nhanh chóng với thời gian chỉ dưới mili giây. Nhiều chuyên gia công nghệ tin rằng mảng hybrid có thể sớm trở thành một lựa chọn phổ biến. Người mua có thể lựa chọn các bộ nhớ flash phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tại sao bộ nhớ flash bị mất dữ liệu?

Cũng như những loại bộ nhớ khác, các thiết bị flash cũng không thể tránh khỏi việc mất dữ liệu trong quá trình sử dụng. Bộ nhớ flash bị mất dữ liệu có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Bộ nhớ flash
Tình trạng mất dữ liệu vẫn xảy ra với bộ nhớ flash

Hư hỏng do quá nhiệt: Bộ nhớ flash thông thường có thể chịu được nhiệt độ từ -13 đến 185 độ F. Khi nhiệt độ quá cao, các vật hàn sẽ tan chảy gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho đầu nối USB.

Hư hỏng do tác động vật lý: Ổ đĩa flash có đầu nối USB mỏng, nó có thể vỡ ra làm đôi với một lực ép khá nhỏ. Vậy nên, bạn không nên tạo áp lực quá mức khi lắp hoặc rút thiết bị.

Tệp bị hỏng: Khi máy tính của bạn ghi thông tin vào phương tiện flash, nó cần phải hoàn thành đầy đủ từng chức năng ghi / xóa mà không bị gián đoạn. Nếu một chương trình máy tính bị treo, máy tính của bạn bị mất nguồn hoặc bạn đột ngột rút ổ đĩa flash, máy tính của bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ của nó. Do đó, các tệp của bạn có thể bị hỏng.

Xóa tệp do tình cờ: Bạn có thể cho rằng tồn tại một bản sao khác của tệp nên xóa tệp đi hoặc bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa rồi vô tình ghi đè lên dữ liệu quan trọng. Đây là hai tình huống phổ biến dẫn đến mất dữ liệu.

Mất dữ liệu do các phần mềm độc hại: Nguyên nhân chủ yếu do người dùng sử dụng thiết bị flash trên nhiều máy tính khác nhau và vô tình bị dính các phần mềm độc hại. Ngoài ra, virus có thể nằm trong các tệp được đính kèm tải xuống từ trên mạng và phá hoại máy tính.

Để khôi phục dữ liệu bị mất của bộ nhớ flash, bạn nên tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ tốt nhất. Tránh tự sử dụng khôi phục dữ liệu bằng phần mềm tại nhà bởi vì bạn có thể làm mất dữ liệu vĩnh viễn. Các trung tâm khôi phục dữ liệu có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, các thiết bị máy móc hiện đại cũng như hệ thống phòng sạch đạt chuẩn để giúp khách hàng lấy lại dữ liệu một cách trọn vẹn nhất.

Kết:

Bài viết trên đây đã chia sẻ về bộ nhớ flash cũng như các nguyên nhân gây ra hiện tượng mất dữ liệu trên bộ nhớ flash. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ thêm cẩn trọng khi sử dụng thiết bị flash, tránh mất dữ liệu quan trọng không mong muốn nhé.

1900636196